Kỹ thuật cắt tỉa cây

Kỹ thuật cắt tỉa, tạo tán cây na

Kỹ thuật cắt tỉa, tạo tán cây na

Na là một loại cây ăn quả khá phổ biến và được ưa chuộng tại các tỉnh phía Bắc. Gần đây, loại quả này đã trở thành một mặt hàng có tiềm năng, mang lại giá trị kinh tế cao cho người dân. Vì vậy, phương pháp cắt tỉa, tạo hình cho cây na là bước chăm sóc rất quan trọng để nâng cao năng suất hiệu quả cây trồng và cải thiện kĩ năng cây trồng cho mọi nhà nông.

Kỹ thuật bấm ngọn tỉa cành các cây dưa

Kỹ thuật bấm ngọn tỉa cành các cây dưa

Trong trồng trọt, việc bấm ngọn, tỉa cành có tác dụng rất lớn trong việc tăng năng suất cây trồng. Đầu tiên, việc bấm ngọn giúp cây tập trung vào phát triển chồi nách. Vì vậy, với các loại cây dây leo như dưa lưới, dưa chuột, dưa vàng,... cây sẽ phát triển chồi nách và cho hoa nhiều hơn. Tiếp theo, việc tỉa các nhánh xấu giúp cây tập trung chất dinh dưỡng nuôi các cành khỏe, cũng như nuôi quả.

Kỹ thuật tỉa cành, tạo tán cho cây sầu riêng

Kỹ thuật tỉa cành, tạo tán cho cây sầu riêng

Để giúp cây sầu riêng được sinh trưởng và phát triển tốt nhất, cho năng suất cao và ổn định bà con cũng cần phải chú ý đến kỹ thuật tỉa cành tạo tán, tía hoa cho cây để cây được sinh trưởng ổn định trong thời gian dài.

Kỹ thuật cắt tỉa, tạo hình cây xoài tím

Kỹ thuật cắt tỉa, tạo hình cây xoài tím

Kỹ thuật trồng Xoài tím dù chưa được phổ biến nhiều so với trái xoài thông thường. Tuy nhiên vì lạ mắt, quả ăn lại ngon nên được rất nhiều người tìm mua. Giống xoài tím ngắt lạ mắt này được nhân giống thành công từ Trung tâm Chuyển giao công nghệ nông nghiệp Thái Lan, có nguồn gốc từ một loại xoài của Đài Loan. Một đặc điểm độc lạ ở loại xoài này khi chưa chín có màu xanh lá giống như nhiều loại xoài khác, khi chín quả dần chuyển sang tím vô cùng lạ mắt, ruột xoài có màu vàng sậm, vị ngọt mát và thơm.

Kỹ thuật cắt tỉa chăm sóc cẩm tú cầu ra hoa

Kỹ thuật cắt tỉa chăm sóc cẩm tú cầu ra hoa

Nếu bạn đã có lần tới Dalat thì bạn không khỏi ngỡ ngàng trước một loài hoa hình như một quả cấu vậy, đặc biệt hơn nữa là quả cầu này có rất nhiều màu như trắng, xanh, tím, hồng, đỏ và còn nhiều màu lai tạo khác nữa. Đó là Cẩm tú cầu đó bạn loài hoa dễ trồng và hợp với khí hậu trên cao nguyên ở dalat. Cây cẩm tú cầu loài hoa có xuất sứ từ Nhật Bản. Loài hoa này có cánh mỏng manh, chen chúc kề vai nhau tạo thành từng chùm tròn, thể hiện sự thành tâm, lòng biết ơn, và những cảm xúc chân thành của mình đến một ai đó.

Hướng dẫn cắt tỉa tạo hình cây cảnh

Hướng dẫn cắt tỉa tạo hình cây cảnh

Để có một cây cảnh dáng thế đẹp, ngay từ đầu chúng ta cần có kế hoạch dài lâu để thực hiện uốn tỉa tạo hình cho cây.

Kỹ thuật đốn tỉa, tạo hình cây chè xanh

Kỹ thuật đốn tỉa, tạo hình cây chè xanh

Chè xanh là cây dài ngày, chỉ một lần trồng cho thu hoạch 30-40 năm, nên được trồng ở nhiều nơi và được người dân rất ưa chuộng. Việc đốn tỉa, tạo hình phù hợp và áp dụng đúng kỹ thuật trồng chè xanh sẽ cho hiệu quả cao. Các vị trí của cành trên cây khác nhau thì có tuổi phát dục khác nhau, cành phía trên cao thường có tuổi phát dục lớn nên nhanh ra hoa kết quả, sinh trưởng dinh dưỡng yếu. Vì vậy cần được đốn đi để kích thích các mầm phía dưới mọc lên sinh trưởng dinh dưỡng khỏe hơn, chậm ra hoa hơn.

Hướng dẫn cắt tỉa, tạo tán cây vú sữa

Hướng dẫn cắt tỉa, tạo tán cây vú sữa

Vú sữa là loại quả có vị thơm ngọt mát, rất thích hợp cho việc giải khát khi thời tiết nóng nực. Vì vậy, mọi người cần nắm vững kỹ thuật trồng cây vú sữa cũng như cách cắt tỉa cây đúng cách để cho năng suất cao nhất.

Hướng dẫn cách cắt tỉa cây lựu bonsai đẹp

Hướng dẫn cách cắt tỉa cây lựu bonsai đẹp

Cây lựu không chỉ là loại cây ăn quả được nhiều người ưa thích mà nó còn có thể trồng tại nhà để làm cảnh, trang trí cho nhà thêm xinh xắn và ấm áp. Nó còn có tác dụng trồng làm cây phong thủy nhất định, nếu bạn đang sở hữu một chậu lựu với những chùm hoa rực rỡ có nghĩa là bạn đang nắm giữ trong tay những điều may mắn, những niềm vui và tài lộc đầy nhà. Người xưa còn cho rằng, trong các loại cay ăn trái, cây lựu được xếp vào top những “Mỹ nhân” bởi chúng thừa kế vẻ đẹp mĩ mãn từ hình dáng cho tới màu sắc của quả, lá, cành

Kỹ thuật đốn tỉa, tạo dáng cây ăn quả

Kỹ thuật đốn tỉa, tạo dáng cây ăn quả

Cây ăn quả (CAQ) là cây lâu năm, khỏe mạnh chúng có thể sống đến 20-30 năm thậm chí 50 năm và ra hoa kết quả hàng năm. Tuy nhiên, nếu không duy trì cây đúng kích thước (cả chiều cao và tán cây) vườn cây sẽ không đồng đều và rậm rạp. Trong những vườn cây rậm rạp như vậy sâu bệnh dễ phát sinh gây hại, chất lượng quả kém và không ra quả đều hàng năm. Do vậy, kĩ thuật tạo tán và đốn tỉa đúng đắn sẽ rất quan trọng để có vườn CAQ khỏe mạnh, năng suất và chất lượng cao

Cách cắt tỉa cây sơ ri

Cách cắt tỉa cây sơ ri

Cây Sơ-ri có tên khoa học là Malpighia glabra, là một loài cây bụi hay cây thân gỗ nhỏ có quả nằm trong họ Sơ ri (Malpighiaceae), có nguồn gốc ở Tây Ấn và miền bắc Nam Mỹ. Sơri là loại cây trái có thể trồng được ở những điều kiện khắc nghiệt như: khô hạn, ngập úng, mặn, nghèo dinh dưỡng… nhưng vẫn cho hiệu quả kinh tế cao so với nhiều loại cây trồng khác.

Hướng dẫn cắt tỉa, làm lùn cây cảnh bonsai

Hướng dẫn cắt tỉa, làm lùn cây cảnh bonsai

Thu nhỏ thiên nhiên vào trong gang tấc là yêu cầu chung của nghệ thuật sinh vật cảnh, đặc biệt là đối với cây cảnh với việc làm lùn cây trồng trong vườn và trên chậu.

Hướng dẫn cắt tỉa hoa mẫu đơn tạo hàng rào độc đáo

Hướng dẫn cắt tỉa hoa mẫu đơn tạo hàng rào độc đáo

Hoa trang thái (mẫu đơn thái) có đặc điểm là mọc ở đầu ngọn cây. Sau khi cắt tỉa, cây lại nở rộ nhiều hoa hơn. Do đó, bạn có thể nghĩ rằng sở hữu một hàng rào đầy hoa với trang thái là chuyện không quá khó. Đừng có quá bó lối suy nghĩ trực quan hóa khi cho rằng một hàng rào là phải thẳng tắp.Có những hàng rào quanh co, uốn cong hoặc gấp khúc theo ý bạn. Để đạt được điều này bạn cần phát thảo ngay từ đầu – vẽ ra những đường nét cho hàng rào sân vườn bạn.

Cách cắt tỉa cây hoa hồng cho cây bật mầm và sai hoa

Cách cắt tỉa cây hoa hồng cho cây bật mầm và sai hoa

Hoa hồng là loài hoa có thể được coi là biểu tượng của tình yêu, chúng ta đều thấy được giá trị của nó đối với cuộc sống của chính mình, nó không chỉ là biểu tượng đẹp của cuộc sống và nó đã mang lại những điều có ý nghĩa nhất. Vẻ đẹp của nó có thể được đánh giá rất cao bởi bông hoa hồng thân rộng, hương thơm tỏa ra ngào ngạt, nó có thêm nhiều sức sống và giá trị sống của mỗi con người, mỗi chúng ta đều thấy được vẻ đẹp của nó đem tặng cho cuộc sống, bông hoa thơm ngát, nở rộ trên khoảng không gian trong cuộc sống để tạo nên những giá trị to lớn dành tặng cho mỗi người.

Kỹ thuật tạo tán cho cây nho ghép

Kỹ thuật tạo tán cho cây nho ghép

Nho là loại quả mọc trên các cây dạng dây leo thân gỗ. Quả nho mọc thành chùm từ 6-300 quả, chúng có màu đen, lam, vàng, lục, đỏ tía hay trắng. Khi chín quả nho có thể ăn tươi hoặc được sấy khô để làm nho khô, cũng như được dùng để sản xuất các loại rượu vang, thạch nho, nước quả, dầu hạt nho.

Cách cắt tỉa cây hoa sứ nhiều hoa và tạo dáng mong muốn

Cách cắt tỉa cây hoa sứ nhiều hoa và tạo dáng mong muốn

Sau 1 thời gian chăm sóc, nuôi dưỡng tại nhà (thường là 1 năm trở lên) cây sứ cần được thay chậu mới và cải tạo lại hình dáng. Đây cũng chính là lúc nâng gốc sứ lên để khoe bộ rễ củ đẹp. Đối với cây sứ đang phát triển bình thường, thì việc thay đất đôn củ nhằm làm cho cây sứ đạt được hình dáng đẹp hơn. Còn đối với trường hợp cây sứ đang suy kiệt, phát triển kém, đang bị thúi thân, củ thì đây là lúc cải tạo lại môi trường nuôi trồng để cây sứ sớm hồi phục.

Kỹ thuật tạo dáng, lá, chồi cây cảnh

Kỹ thuật tạo dáng, lá, chồi cây cảnh

Kỹ thuật tạo dáng cho lá nằm trong kỹ xảo hãm cây phát triển, làm cây lùn đi, chỉnh sửa để cải thiện hình dáng, thúc cây mọc thêm cành… nhằm nâng cao thẩm mỹ. Đây là một khâu không thể thiếu được trong kỹ thuật chăm sóc cây cảnh.

Kỹ thuật cắt tỉa, tạo dáng thế cho cây đào cảnh

Kỹ thuật cắt tỉa, tạo dáng thế cho cây đào cảnh

Chơi cây đào cảnh là một nếp văn hoá truyền thống của dân tộc ta. Ban đầu thú chơi này chỉ có những gia đình quyền quý. Ngày nay, thú chơi cây cảnh đã phổ biến đến nhiều tầng lớp, đặc biệt lớp người lớn tuổi. Các cụ thường nói: yêu cảnh, yêu hoa hoá ra yêu đời. Cây đào cảnh phải được nghệ nhân uốn nắn, chỉnh sửa thành một thế cây hay dáng đứng để cây có một bố cục hài hòa, đẹp đẽ. Như thế cây cảnh mới có được một sức sống, một ý nghĩa mà nghệ nhân muốn sáng tạo.

1 2 3 4  Trang sau