Các bước tỉa cây giúp cây luôn xanh tốt

Đăng lúc: . Đã xem 1185. Người đăng bài viết: Phạm Hồng Gấm. Chuyên mục : Kỹ thuật cắt tỉa cây
Tỉa cây là một trong những yếu tố quan trọng để giúp cây luôn xanh tốt. Các nhánh cây chết và tán lá to nên được cắt đi để ánh nắng mặt trời có thể rọi tới những bộ phận bên trong cây. Tỉa cây cũng đồng thời thúc đẩy quá trình đơm hoa nảy lộc trên những loại cây có thể sản xuất hoa trái. Đặc biệt, việc tỉa cây vào đúng mùa trong năm là vô cùng quan trọng và đòi hỏi những kĩ năng thích hợp
Các bước tỉa cây giúp cây luôn xanh tốt
Các bước tỉa cây giúp cây luôn xanh tốt
NGHỀ NÔNG xin giới thiệu đến quý độc giả các bước tỉa cây đúng kỹ thuật để cây luôn xanh tốt.

1.Tỉa cây vào thời điểm thích hợp

Tỉa những lá héo và cây ăn quả khi chúng đang trong trạng thái ngủ, cây hoa sau khi chúng phai màu và cây thường xanh trong mùa Xuân về hoặc thời gian phát triển của chúng.

2. Chuẩn bị dụng cụ làm vườn và các thiết bị cần thiết

kéo cắt cànhkéo tỉa lá
Kéo cắt cành cây to                      Kéo bấm, tỉa lá
Bạn sẽ cần một cái kéo cắt cành và kéo tỉa lá cỡ nhỏ cho đến vừa. Với những cây trưởng thành, bạn phải dùng máy cắt cành tầng cao để có thể cắt được các nhánh cao một cách an toàn và cưa xích hoặc cưa tay để cắt rời những phiến lá dày. Đeo kính bảo hộ đúng tiêu chuẩn của ANSI, không nên mạo hiểm thị lực của mình. Có lẽ bạn cũng cần thêm một cái thang nữa đấy

3. Xác định nhánh cần phải cắt bỏ

  • Các cành héo hoặc cành bệnh cần phải cắt bỏ
  • Tìm các cành đang đan vào nhau hoặc sắp chéo nhau. Khi chúng chà xát nhau, kết quả là cây sẽ còn dễ mắc bệnh hơn.
cắt tỉa cây
Các cành đan vào nhau cần được cắt bỏ
  • Kiểm tra những cành duỗi thẳng vào trong nhiều hơn hướng ra ngoài. Những cành như vậy nên được cắt rời để tránh tán lá và để mặt trời có thể tiếp cận lá ở bên trong.
  • Lùi ra đủ xa để nhìn khuôn hình của cây. Xác định bất cứ cành nào làm cho cây trở nên méo dạng.
  • Tìm các cành cần được cắt rời để giảm thiểu kích thước của cây. Những phiến lá quá gần với nhà của bạn cũng nên bỏ đi. Chúng có thể gây thiệt hại tới ngôi nhà khi gió thổi cũng như côn trùng hay động vật có khả năng bò vào trong nhà.
  • Các cành thấp dưới đỉnh của cây trưởng thành nên cắt đi. Các nhánh cây dưới chiều cao của các cây lớn nên được cắt bỏ đi. Đây được gọi là "mở rộng tán cây".
  • Xem xét các nhánh non dọc trên thân cây và các cành lớn, chúng được gọi là chồi, và khi chúng mọc trên đỉnh, gọi là “chồi rễ mút”. Đây được biết là một kiểu chồi từ các cành ngủ và rất có khả năng mắc bệnh và bị gẫy.

4. Tỉa từ phần giữa của cây và di chuyển lên trên, từ trong ra ngoài

cắt tỉa cây
Tỉa cây từ giữa lên trên và từ trong ra ngoài sẽ giúp tạo được dáng tự nhiên nhất cho cây
Tỉa cây theo đúng thứ tự này sẽ giúp bạn tạo được dáng tự nhiên nhất cho cây.

5. Cắt ngay phía trên nơi cành cây hoặc chồi non va chạm vào thân hoặc cành lớn

Phần này được gọi là các chi của cây hoặc khu vực cắt bỏ. Đừng cắt phần chi của cây vì đó sẽ là nơi cây chữa lành và liền vết cắt. Dùng kéo cắt cành để tỉa chồi và các cành con mà bạn có thể với tới từ mặt đất một cách an toàn bằng thang.

6. Cắt có chọn lọc để giảm thiểu kích thước của cây mà không làm thay đổi đáng kể hình dáng tự nhiên của nó

cắt cành cây
Cắt tỉa những cành chĩa ra ngoài
Nếu bạn muốn cây mọc hướng lên trên, hãy cắt những cành chĩa ra ngoài ngay bên ngoài ở phía dưới nhánh duỗi.

7. Cắt các cành lớn

Khi di chuyển các cành lớn, lưu ý cắt ở mặt dưới cành trước (khoảng một bàn chân tính từ thân cây), cắt ⅓ cành tính từ phần giữa cành trở ra cho đến mặt trên của cành mà không quá kẹp chiếc cưa. Tiếp theo, cắt hết từ mặt trên của nhánh khỏi vết cắt trước đó. Vết cưa đầu là để ngăn nhánh cây khỏi xây sát thân cây. Việc này sẽ gây ra hình dáng xấu xí trên vết cắt.  Nếu mà cắt tất cả những cành mọc chĩa ra từ thân thì nó có thể không chữa lành đúng cách được và dễ dàng bị bệnh.

Trên đây là các bước tỉa cây đúng kỹ thuật cho cây trồng phát triển xanh tốt. Hãy luôn đồng hành và theo dõi trang web của chúng tôi để có nhiều thông tin bổ ích về kỹ thuật cắt tỉa cây nhé!
Bài viết liên quan: