Cách cắt tỉa cây hoa hồng cho cây bật mầm và sai hoa

Đăng lúc: . Đã xem 3093. Người đăng bài viết: Phan Hậu. Chuyên mục : Kỹ thuật cắt tỉa cây
Hoa hồng là loài hoa có thể được coi là biểu tượng của tình yêu, chúng ta đều thấy được giá trị của nó đối với cuộc sống của chính mình, nó không chỉ là biểu tượng đẹp của cuộc sống và nó đã mang lại những điều có ý nghĩa nhất. Vẻ đẹp của nó có thể được đánh giá rất cao bởi bông hoa hồng thân rộng, hương thơm tỏa ra ngào ngạt, nó có thêm nhiều sức sống và giá trị sống của mỗi con người, mỗi chúng ta đều thấy được vẻ đẹp của nó đem tặng cho cuộc sống, bông hoa thơm ngát, nở rộ trên khoảng không gian trong cuộc sống để tạo nên những giá trị to lớn dành tặng cho mỗi người.
Cách cắt tỉa cây hoa hồng cho cây bật mầm và sai hoa
Cách cắt tỉa cây hoa hồng cho cây bật mầm và sai hoa
Có nhiều người thắc mắc tạo sao cây hoa hồng mình tự trồng không ra nhiều hoa và không bật mầm non như hoa người khác trông. Thực tế việc này không hề khó, bạn chỉ cần lưu ý vài điều sau là đã có thể có được những cây hoa hồng tươi roi rói, nhiều thật nhiều hoa đẹp luôn ấy!
Chính vì thế Nghề nông xin chia sẻ mọi người cùng biết phương pháp cắt tỉa cây hoa hồng cho cây bật mầm và sai hoa.

1. Chuẩn bị dụng cụ

hoa hong tia
 

Để việc cắt tỉa được thực hiện hiệu quả nhất, thì cần phải chuẩn bị dụng cụ đạt tiêu chuẩn là kéo cắt tỉa chuyên dụng bạn có thể xem thêm ở trang dụng cụ nghề nông 

2. Tiến hành cắt tỉa cây hoa hồng 

Điều đầu tiên là cực kỳ cần thiết. Bạn phải cắt bỏ những cành yếu kém, không có năng suất, lá không tươi tốt.
Những cành này sẽ không cho ra nhiều mầm non và cũng không cho hoa đẹp, cắt bỏ sẽ giúp tập trung dinh dưỡng cho các cành tươi tốt, khỏe mạnh khác.
Thời gian cắt tỉa thích hợp nhất là vụ Xuân, Thu.
Lưu ý điều mà Vườn vẫn hay ca cẩm, đó là tuyệt đối không cắt cành vào lúc mưa hoặc khi mưa vừa tạnh nhé!

hoa hong tỉa
Cắt tỉa hoa hồng
 
Nếu cây hoa hồng nhà bạn có những cành dài, cao lởm chởm, không có dáng đẹp hoặc không có tán cây vừa ý, bạn cũng có thể cắt tỉa lại dáng cây theo ý thích để cải tạo lại.
Bạn cắt sâu đoạn cành sát gốc (cành cho ra hoa), bởi vì càng sát gốc, mầm non sẽ bật ra càng nhiều, càng khỏe mạnh.
Càng cắt gần phía ngọn thì mầm bật ít và yếu. Lưu ý mặt vát khi cắt chỉ khoảng vào góc 45 độ thôi nhé, không quá vát cũng không quá nông.
Cây hoa hồng có khả năng liền vết thương chỗ cắt rất nhanh, nên bạn cũng không cần quá lo lắng và bôi thêm thuốc như một số loài cây khác.

hoa hong tia
 
Cách cắt tỉa
 
Có một cách khác, đạt hiệu quả cao hơn, tuy nhiên khá ít người áp dụng, đặc biệt là với những ai vừa mới làm quen với việc trồng hoa hồng nói riêng và cây cảnh nói chung.
Đó chính là cắt tỉa đồng loạt các cành trên cây. Đa số các bạn đều cảm thấy rất tiếc, và không muốn cắt trụi cây như vậy. Tuy nhiên, việc cắt tỉa đồng loạt sẽ làm cho việc chăm sóc dễ dàng hơn, tránh tình trạng có cành đang hoa, cành đang nụ, 1 vài cành mới bật mầm...không đồng đều.
Hơn nữa, sẽ xuất hiện tình trạng dinh dưỡng chỉ tập trung vào 1 vài cành đang phát triển mà không phân tán đều.
Việc này vô tình sẽ làm cho những mầm non bật yếu hoặc thậm chí là không bật mầm. 
Điều bạn cần là dưỡng cành và tán cho cây thật khỏe và đẹp sau khi mua cây giống về. Sau đó mới bắt đầu tập trung cho cây nở hoa.

hoa hong tia
 
Chúc các bạn thành công và có một cây hồng thật đẹp nhé!
Ngoài cách cắt tỉa hoa hồng bạn có thể xem thêm cách tỉa cây hoa tử đằng, cây hoa sứ, cây đào cảnh ....

Nguồn tin: cây giống ngoại nhập