Cách cắt tỉa cây sơ ri

Đăng lúc: . Đã xem 1704. Người đăng bài viết: Phan Hậu. Chuyên mục : Kỹ thuật cắt tỉa cây
Cây Sơ-ri có tên khoa học là Malpighia glabra, là một loài cây bụi hay cây thân gỗ nhỏ có quả nằm trong họ Sơ ri (Malpighiaceae), có nguồn gốc ở Tây Ấn và miền bắc Nam Mỹ. Sơri là loại cây trái có thể trồng được ở những điều kiện khắc nghiệt như: khô hạn, ngập úng, mặn, nghèo dinh dưỡng… nhưng vẫn cho hiệu quả kinh tế cao so với nhiều loại cây trồng khác.
Cách cắt tỉa cây sơ ri
Cách cắt tỉa cây sơ ri
Cây sơ ri là cây dễ trồng, dễ chăm sóc là cây ưa nắng và nhu cầu nước trung bình. Chú ý cắt tỉa cho cây để cây được gọn đẹp.
Sau đây, Nghề Nông muốn chia sẻ cho mọi người kĩ thuật cắt tỉa cây sơ ri để đem lại cây trồng đạt hiệu quả và tạo dáng cây bonsai sơ ri đẹp làm kiểng trong gia đình bạn 

1. Đặc tính 

Sơ Ri là cây bụi hay cây thân gỗ nhỏ, cây có thể cao tới 3m với tán lá dày có gai. Lá của cây Sơ Ri thường xanh, dạng lá đơn hình trứng tròn tròn hay hình mác, dài từ 5-10cm với mép lá nhẵn.
Cây Sơ Ri có hoa mọc thành tán với 2-5 hoa cùng nhau, mỗi hoa có đường kính 1-1,5cm với 5 cánh hoa màu hồng hay đỏ. Các cánh hoa Sơ ri có viền lượn sóng mềm mại, màu hoa phớt hồng nhẹ nhàn thu hút mang đến cảm giác tươi mới và thanh nhã cho người thưởng thức. Khi đến mùa nở rộ, những chùm hoa xen lẫn với lớp lá xanh tạo nên một màu sắc đẹp mắt trong khu vườn nhà.
Qủa Sơ Ri có hình dạng quả cà chua nho nhỏ chia làm 3 múi, trái có màu xanh khi còn non, khi chín vỏ quả có màu đỏ tươi căng mọng nước, đường kính quả khoảng 1cm, chứa 2-3 hạt cứng. Sơ Ri là dạng quả mọng và có vị ngọt, chứa nhiều vitamin C và các chất dinh dưỡng khác rất có ích cho sức khỏe.Cây Sơ Ri không kén đất, cây thích hợp với những vùng đất cát pha giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt. Tuy nhiên, nếu trồng trên đất sét hay đất phù sa cây vẫn phát triển tốt chỉ cần chú ý trồng trên mô cao và xử lý hệ thống thoát nước tốt tránh để cây bị ngập úng là được.

2. Chuẩn bị 

cắt tỉa sơ ri
 

- Dụng cụ cần thiết để cắt tỉa cây sơ ri là kéo cắt tỉa, bấm đọt cành cây. Các bạn có thể xem thêm ở trang dụng cụ kim khí để có đụng cụ chuyên dụng nhất 

3. Tiến hành cắt tỉa cây sơ ri 

Sơ ri là loại cây ăn trái không quá kén đất trồng. Bạn có thể mua đất sẵn hoặc tiến hành trộn đất với phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa, than bùn, mùn hữu cơ… Nên bón lót với vôi rồi phơi ải từ 7 - 10 ngày trước trồng để xử lý các mầm bệnh có trong đất.
Tưới nước: Thường xuyên tưới nước cho cây sơ ri, nhất là giai đoạn mới trồng, mùa khô và giai đoạn ra hoa, đậu quả.

cắt tỉa cây sơ ri
 
Cắt tỉa tạo sơ ri bonsai làm cảnh
 
sơ risơ ri
 
Quả sơ ri căng mọng 
 

Tỉa cành, tạo tán:

Cây cao 0,3m: Bấm đọt, chừa 3 - 4 cành tược khỏe mạnh.

Cây cao 0,8m: Bấm đọt, chừa 4 - 6 cành tược trên mỗi cành tược cấp 1.

Khi cây cao 2 - 2,2m: Luôn phát đọt không cho cây cao thêm.

Cây quá già, uốn cành xuống để dễ thu hoạch.

Bón phân: Khi mới trồng cây được 20 ngày, tiến hành bón lót bằng phân hữu cơ, phân dê, phân bò, phân trùn quế… Cứ khoảng 1 - 2 tháng bón 1 đợt. Thường xuyên làm cỏ và vun xới cho cây (1 năm vun xới từ 2 - 3 lần).

Sơ ri cho thu hoặc sau khoảng 21 ngày sau khi cây ra hoa. Thời gian thu hoạch kéo dài từ 7 - 10 ngày.

4. Chú ý

Cây Sơ Ri mỗi năm ra từ 6-8 đợt hoa nhưng chỉ khoảng 2 mùa quả đậu. Muốn cây ra hoa nhiều, quả chất lượng cần chú ý lượng nước tưới và phân bón cung cấp cho cây phải đủ và đúng thời kỳ nhất là vào thời kỳ cây ra hoa, kết trái. Thường xuyên xới gốc, phun thuốc phong trừ sâu bệnh hại cho cây. Sơ Ri là cây không được trồng bằng hạt mà được nhân giống bằng phương pháp chiết, ghé cành.
Khi cắt tỉa cần kĩ thuật chính xác tỷ lệ cắt đúng, sử dụng dụng cụ chuyên dụng bấm đọt 

Xem thêm kĩ thuật cắt tỉa cây mẫu đơn, cây hoa sứ, cây tử đằng .... ở trang nghề nông chúng tôi.

Nguồn tin: Báo mới