Cách cắt tỉa cây Tử Đằng ra nhiều hoa

Đăng lúc: . Đã xem 1699. Người đăng bài viết: Phan Hậu. Chuyên mục : Kỹ thuật cắt tỉa cây
Hoa tử đằng là loài hoa tượng trưng cho tình yêu bất diệt, hoa có các màu: trắng, hồng, nhưng ấn tượng nhất vẫn là những cánh hoa tím biếc- biểu tượng cho tình yêu thủy chung. Bên cạnh là biểu tượng tình yêu, hoa tử đằng còn là biểu tượng cho sự may mắn và tài lộc. Các thiết kế cổng nhà, khuôn viên, tường ngõ, ban công- những nơi đón vạn sự cho gia đình đều được các kiến trúc sư Trung Quốc và Nhật Bản chọn Hoa tử đằng làm loài cây trang trí chủ đạo.
Cách cắt tỉa cây Tử Đằng ra nhiều hoa
Cách cắt tỉa cây Tử Đằng ra nhiều hoa
Cây tử đằng là cây dây leo tuyệt vời để trồng trong công viên hay trong các khu vườn gia đình, cây thường được trồng ở ban công, hiên nhà hay hàng rào. Khi những cây tử đằng trưởng thành và nở hoa vào những mùa xuân cũng là lúc bạn được tận hưởng niềm vui trọn vẹn,  hoa tử đằng nở hiển thị một khung cảnh đẹp lung linh kỳ ảo, cùng với một mùi hương thơm dễ chịu ngây ngất thoảng bay trong gió tạo cảm giác như đang lạc vào xứ sở thần tiên.  Nhưng thường thì những người trồng cây tử đằng hay gặp một số khó khăn về cắt tỉa hay chăm sóc nó.

Sau đây, Nghề nông xin hướng dẫn mọi người cách cắt tỉa cây tử đằng cho ra nhiều hoa đem lại cây trồng đẹp cho mỗi gia đình.

1. Chuẩn bị dụng cụ 

hoa tử đằng
 

2. Tiến hành cắt tỉa cây tử đằng 

Một năm cần phải tỉa cây 2 lần. Lần 1 tỉa vào cuối mùa đông, ở Việt Nam thường là tháng 1 âm lịch, loại bỏ ít nhất một nửa số tăng trưởng của năm trước, chỉ để lại một vài chồi non mỗi gốc. lần 2 là trong mùa hè sau khi hoa tàn khoảng 2 tháng, trong suốt mùa hè cắt giảm các chồi tràn lan cứ 2-3 tuần lại cắt 1 lần .Tỉa cây Tử Đằng vào cuối mùa đông. Loại bỏ ít nhất một nửa tốc độ tăng trưởng của năm trước, chỉ để lại một vài nụ mỗi gốc. Nếu bạn muốn có một sự xuất hiện hoa nhiều hơn, tỉa một lần nữa trong mùa hè sau khi ra hoa hàng năm

Để có thêm nhiều hoa nở, cố gắng cắt giảm các chồi tràn lan mỗi hai tuần một lần trong suốt mùa hè. Vào những năm tiếp theo, cắt thân chính hoặc thân lớn 90cm so với chiều dài của cành mùa trước. 
hoa tử đằng
 
Cắt tỉa cây tử đằng bonsai
 
tử đằng
 
Cắt tỉa cây tử đằng trước nhà
 
tử đằng

Đối với một cây lớn chính thức, cắt phía ngọn trở lại 15cm vào mùa hè, sau đó rút ngắn lại trong mùa đông tới 3 chồi. Những chồi mới cắt có thể mất một vài năm mới cho hoa.

3. Chú ý 

Cây trưởng thành không nên tỉa hoặc chỉ tỉa nhẹ, tỉa cành quá mức hoặc không phù hợp cũng là nguyên nhân gây chậm hoa.

Tránh bón nhiều nitơ. Giống như các loại đậu khác quá nhiều nitơ có thể gây ra sự tăng trưởng quá mức của lá nhưng hoa thì không có nhiều.

Cần ít nhất sáu giờ nắng mỗi ngày,  nở tốt nhất sau nhiều năm với nhiệt độ mùa hè nóng.

Bạn đọc có thể xem thêm cách  tỉa cây lá gấm, tỉa cây tùng , tỉa tạo tán lá cho cây cam .... ở trang Dụng cụ Nghề Nông của chúng tôi và những dụng cụ cần thiết chăm sóc vườn nhà bạn ở trang Dụng cụ kim khí sẽ cho bạn lựa chọn tốt nhất