Hướng dẫn cắt tỉa cành cây chôm chôm

Đăng lúc: . Đã xem 1777. Người đăng bài viết: Phạm Hồng Gấm. Chuyên mục : Kỹ thuật cắt tỉa cây
Chôm chôm là một trong những loại quả rất thông dụng trong đời sống. Chôm chôm ngọt, thơm như quả vải, nhưng đôi khi có vị hơi chua và không lóc hạt do phần thịt quả dính vào hạt. Thứ quả này ngoài giá trị dinh dưỡng cao do chứa nhiều vitamin C, giàu đạm, chất béo và các nguyên tố vi lượng như đồng, mangan, kali, canxi, sắt, phospho… còn được dùng để làm thuốc chữa bệnh.
Hướng dẫn cắt tỉa cành cây chôm chôm
Hướng dẫn cắt tỉa cành cây chôm chôm
Cắt tỉa cành cây chôm chôm là một giải pháp kỹ thuật không thể thiếu nếu muốn có năng suất và sản lượng chôm chôm cao vào vụ sau. NGHỀ NÔNG xin giới thiệu đến quý độc giả kỹ thuật cắt tỉa cành cây chôm chôm mà Cẩm nang cây trồng đã thực hiện. 

1. Chuẩn bị dụng cụ: 

Tùy theo vị trí, kích thước cành và chiều cao cây, các loại dụng cụ cắt cành cần được sữ dụng thích hợp. Một số loại dụng cụ được sử dụng phổ biến gồm có: dây chì, kéo cắt cành (loại ngắn, loại dài), kéo giật, các loại cưa, thang dài...
kéo cắt cànhkéo cắt cành
Cưa cắt cành cây to                                       Kéo cắt cành cây sắc bén chuyên dụng

2. Tiến hành cắt tỉa cành cây chôm chôm

a. Xác định các cành nhánh cần tỉa bỏ

cắt tỉa cành cây chôm chôm
Cắt tỉa cành cây chôm chôm giúp cây khỏe mạnh cho năng suất cao
 
Việc cắt tỉa này được tiến hành đều đặn trong suốt 18 tháng đầu. Sau đó không cắt tỉa nữa mà để cây mọc tự nhiên và chỉ cắt tỉa cành cây vô ích như: cành cong queo, cành mọc chồng chéo nhau, cành sâu bệnh, xén những gié hoa còn lại trên cây, cành dinh dưỡng là cành non mọc thẳng từ thân cành chính, cành đan chéo ngoài tán, cành dưới tán, cành trong tán... cho hợp lý để thúc đẩy cây mọc chồi tược non và cho quả vụ sau.

b.  Xác định vị trí cắt tỉa cành

  • Với những cây phân cành như các cây chôm chôm cần áp dụng kỹ thuật tạo hình, tỉa tán để tạo ra bộ khung vững chắc, cân đối; hình dạng tán phù hợp với mật độ trồng. Cây chôm chôm có một trục chính thì không cần bấm ngọn mà nên dùng các cọc bằng tre hay gỗ để chống đỡ các cành, nhánh cho phát triển tự nhiên.
  • Trong năm đầu, việc cắt tỉa cành nhằm mục đích là tạo cho cây có hình dáng khoẻ mạnh, đầy đặn, cành lá toả đều quanh cây. Việc cắt tỉa cành được tiến hành như sau: Nếu cây đã có một cành chính thì cắt bỏ phần ngọn đi, chỉ chừa lại chiều cao từ mặt đất lên khoảng 60 cm đến 70 cm.
  • Sau khi bị cắt ngọn sẽ có những cành mọc ra từ gốc và thân cây, nên chọn để lại những cành khoẻ mập mọc cách xa nhau vừa phải khoảng cách từ 4-5 cành mọc đều quanh thân, cành thấp nhất phải cao hơn mặt đất ít nhất là 80 cm. Khi các cành này mọc dài ra thì cắt ngọn chỉ chừa lại chiều dài khoảng 30 - 40 cm.

c. Kỹ thuật cắt tỉa cành cây chôm chôm

Kỹ thuật tạo hình, tỉa tán cho các cây không mở gồm 2 giai đoạn : Thời kỳ chăm sóc kiến thiết cơ bản và thời kỳ chăm sóc thu hoạch.
  • Thời kỳ kiến thiết cơ bản: Tỉa bỏ các cành vượt mọc từ gốc ghép, chăm sóc, tạo hình để cho cây có 1 bộ khung vững chắc, cân đối, tán lớn. bấm ngọn khi thân chính cao 70 - 80 cm cho cây ra các chồi bên. Cắt tỉa hết các chồi mọc yếu, chỉ giữ lại 2 - 3 chồi khỏe mạnh tạo với thân chính 1 góc 45 độ, phân đều về các phía đề làm cành cấp 1. Khi các cành cấp 1 dài 60 - 70 cm tiếp tục bấm ngọn để tạo cành cấp 2 và tiếp tục như vậy để tạo cành cấp 3. Cành cấp 3 không hạn chế về số lượng và độ dài nhưng phải chú ý tỉa bớt ở những nơi cành quá dày. Công việc này cẩn phải làm liên tục trong 3 năm đầu sau khi trồng
  • Tạo hình, tỉa cành cho cây ở thời kỳ kinh doanh tức là thời kỳ cây đang cho quả bằng cách cắt bỏ các cành vượt trong tán, các cành đan chéo, các cành tăm, cành sâu bệnh, cành khô, những cành cho quả vụ trước, các cành vô hiệu…

3. Một số lưu ý:

  • Thời gian cắt tỉa, tạo hình với giai đoạn kiền thiết cơ bản cần làm thường xuyên, liên tục trong 3 năm đầu; với giai đoạn thu hoạch chủ yếu sau khi thu hoạch kết hợp với các biện pháp chăm sóc khác như bón phân, tưới nước, phòng trừ sâu bệnh.
  • Chỉ nên tỉa cành tạo tán khi trời khô ráo, không làm khi cây đang ra lộc ra hoa. Không cắt tỉa quá 15% tổng số cành, nhánh đối với cây non, không quá 30% đối với cây trưởng thành trong thời kỳ cho quả
Trên đây là hướng dẫn cắt tỉa cành cây chôm chôm, hy vọng sẽ là thông tin bổ ích cho bạn đọc. Hãy luôn ủng hộ và theo dõi chúng tôi để nắm được những kiến thức liên quan đến nghề nông nhé!
Bạn có thể tham khảo: 

Nguồn tin: Cẩm nang cây trồng