Cắt tỉa cành, tạo tán cho cây cam

Đăng lúc: . Đã xem 6040. Người đăng bài viết: Phạm Hồng Gấm. Chuyên mục : Kỹ thuật cắt tỉa cây
Cam là loài cây ăn quả cùng họ với bưởi. Nó có quả nhỏ hơn quả bưởi, vỏ mỏng, khi chín thường có màu da cam, có vị ngọt hoặc hơi chua. Loài cam là một cây lai được trồng từ xưa, có thể lai giống giữa loài bưởi và quýt. Dưới đây là cách cắt tỉa, tạo tán cho cây cam đem lại năng suất cao.
Cắt tỉa cành, tạo tán cho cây cam
Cắt tỉa cành, tạo tán cho cây cam

Cắt tỉa, tạo tán cho cây cam không chỉ hạn chế sâu bệnh mà còn làng tăng năng suất quả, cây phát triển tốt. NGHỀ NÔNG xin giới thiệu đến quý độc giả cách cắt tỉa, tạo tán cho cây cam mà Cẩm nang cây trồng đã thực hiện.

I. Chuẩn bị dụng cụ
 

kéo cắt cành

 Kéo cắt cành sắc nhọn


II. Cách bước tiến hành cắt tỉa tạo tán cây cam

1. Tạo tán cây cam theo các bước như sau:

- Cây con cần được cắt ngắn ở độ cao 50-80 cm tính từ mặt đất. Việc cắt tỉa này nhằm mục đích kích thích các chồi non
- Chọn 3 cành khỏe, thẳng mọc từ thân chính và phát triển theo ba hướng tương đối đồng đều nhau làm cành cấp 1. Dùng tre cột giữ cành cấp 1 tạo với thân chính một góc 35-400.
- Sau khi cành cấp 1 phát triển dài khoảng 50-80cm thì cắt đọt để các mầm ngủ trên cành cấp 1 phát triển hình thành cành cấp 2 và chỉ giữ lại 2-3 cành.
- Cành cấp 2 này cách cành cấp 2 khác khoảng 15-20cm và tạo với cành cấp 1 một góc 30-350. Sau đó, cũng tiến hành cắt đọt cành cấp 2 như cách làm ở cành cấp 1. Từ cành cấp 2, sẽ hình thành cành cấp 3.
- Cành cấp 3 không hạn chế về số lượng và chiều dài, nhưng cần loại bỏ các chỗ cành mọc quá dày hoặc quá yếu. Sau ba năm, cây sẽ có bộ tán cân đối, thuận lợi trong chăm sóc, phòng ngừa sâu bệnh và thu hoạch

2. Cách cắt tỉa cây cam

Một trong những đặc điểm của cây có múi so với những loại cây ăn trái khác, là không có sự khác nhau giữa mầm chồi và mầm trái. Không có sự biến chuyển của chồi trong nhiều năm, mà mỗi chồi có thể phát triển trong một năm, để tạo mầm hoa và mang một hay nhiều trái ở cuối cành.
Ba mục tiêu chính của việc cắt tỉa cành đối với cây có múi là:
  • Tạo bộ khung khoẻ mạnh.
  • Lập những cành mang trái, trẻ, dồi dào sinh lực và phân bố giống nhau trên khung (sườn) và cành mẹ (cành chính).
  • Thay thế những cành già, không có khả năng sản xuất bằng những cành non trẻ sẽ mang trái trong những năm tiếp theo.
Công việc cắt tỉa cành cây cam được tiến hành hàng năm, sau khi thu hoạch cần phải loại bỏ những đoạn cành sau đây:
cắt tỉa cây cam
  • Cành đã mang quả (thường rất ngắn khoảng 10-15cm).
  • Cành bị sâu bệnh, cành ốm yếu, cành nằm bên trong tán không có khả năng mang quả.
  • Cành đan chéo nhau, những cành vượt trong thời cây đang mang quả nhằm hạn chế việc cạnh tranh dinh dưỡng với quả.
  • Ngắt bỏ toàn bộ hoa trong thời gian cây 1-2 tuổi và tỉa bớt những hoa dị hình, những hoa quả ra muộn và ở vị trí không thích hợp cho việc hình thành quả, công việc này có thể tiến hành bằng cách phun các chất điều tiết sinh trưởng.

III. Chú ý

Cần phải khử trùng dụng cụ bằng nước Javel hoặc cồn 700 khi cắt hoặc tỉa cành để tránh lây bệnh (tiềm ẩn virut, vivoid...) qua cây khác, hoặc khử trùng dụng cụ bằng cách hơ qua ngọn lửa .
Đối với những cành lớn hơn 3cm thì phải dùng cưa.
Những vết thương lớn sau khi cắt tỉa phải dùng sơn hoặc các thuốc trừ bệnh quét kín vết cắt nhằm tránh vết thương bị thối tạo điều kiện thích hợp cho côn trùng

Bài viết liên quan: 

Nguồn tin: Cẩm nang cây trồng