Cắt tỉa cây cảnh tạo khu vườn đẹp

Đăng lúc: . Đã xem 1701. Người đăng bài viết: Phạm Hồng Gấm. Chuyên mục : Kỹ thuật cắt tỉa cây
Sân vườn nhà là một không gian không thể thiếu trong mỗi gia đình, ai cũng muốn khu vườn nhà mình thật độc đáo và mới lạ. Vậy bạn có thích trong khu vườn có những cây cảnh được cắt tỉa tạo hình với những hình dạng đầy mới lạ hay không ? Bài viết sau đây phần nào giúp các bạn hiểu thêm về nghệ thuật cắt tỉa cây cảnh, cùng tham khảo nhé!
Cắt tỉa cây cảnh tạo khu vườn đẹp
Cắt tỉa cây cảnh tạo khu vườn đẹp
Cắt tỉa cây cảnh kết hợp với tạo hình nghệ thuật đã xuất hiện khá lâu trên thế giới và tồn tại ở nước ta được một khoãng thời gian khá dài. Các nghệ nhân đã tiếp thu và sáng tạo ra những tác phẩm cây cảnh cắt tỉa nghệ thuật thu hút người nhìn. Đầu tiên chỉ với những hình khối đơn giản như vuông, tròn, hình chóp, cắt tỉa cây đường viền, về sau càng ngày càng phát triển hơn trước, những nghệ nhân với đôi bàn tay khéo léo đã tạo ra những tác phẩm bằng cây cảnh cắt tỉa rất mới lạ và độc đáo tạo nên những khu vườn tuyệt đẹp. Nguyên liệu chủ yếu là từ cây, đặc biệt là các loại cây lá nhỏ, thường xanh như bùm sụm, kim quýt, mai chiếu thủy, sanh, si…
Với các dụng cụ chuyên dụng như kéo cắt tỉa lá, kéo cắt cành, kềm, cưa …kết hợp với tài nghệ của các nghệ nhân, từ một cây nguyên bản ban đầu sẽ cho ra các tác phẩm nghệ thuật cây cảnh độc đáo chẳng hạn như: cây cảnh có hình con con vật, chòi nghỉ mát cây cảnh, cây cảnh mặt người…được nhiều người yêu thích.
Kéo cắt cànhcưa cắt cành
Kéo cắt cành                            Cưa cắt cành cầm tay
Ở Việt Nam, các tác phẩm nghệ thuật từ cây cảnh thường rộ vào đầu mùa xuân, vì vào thời điểm này cây cảnh sinh trưởng và phát triển tốt hơn và khách hàng cũng khá thích các tác phẩm cây cảnh lạ và độc đáo trang trí trong nhà, mong may mắn và tài lộc đến với gia đình họ. Ngoài ra những tác phẩm nghệ thuật này còn được đưa đi trưng bày, trang trí đường phố hoặc được mua về trang trí tiểu cảnh ở các khu du lịch, resort, công viên…
cắt tỉa cây cảnh
Cắt tỉa cây cảnh tạo khu vườn đẹp
cây cảnh hình con vật
Cây cảnh hình con chim
cây cảnh hình người
Cắt tỉa cây cảnh tạo hình mặt người

Những điều lưu ý khi cắt tỉa cây cảnh nghệ thuật:

Cắt tỉa cây cảnh có hai giai đoạn chính:
  1. Cắt tỉa tạo dáng : Cắt phá cây ban đầu để tạo thành hình dạng theo ý tưởng định sẵn.
  2. Cắt tỉa tu bổ sau khi tạo dáng: Giai đoạn chăm sóc, cắt tỉa nhánh tược dư thừa trên cây sau khi tạo hình nhầm duy trì hình dáng đã tạo ra.
Đối với mõi loại cây dùng cắt tỉa đều có quá trình sinh trưởng và phát triển khác nhau, cắt tỉa tạo dáng cây cho ra những tác phẩm đẹp vừa mắt người xem nhưng ngược lại nó sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển của cây. Vì vậy khi cắt cây cần phải chọn đúng thời điểm và  đúng kỹ thuật.
Tỷ lệ các phần của cây cảnh nghệ thuật phải phù hợp với dáng dấp của cây (tỷ lệ vàng). Kết quả này thường chỉ đạt được sau quá trình cắt tỉa lâu dài. Tinh thần của cây vẫn được giữ lại nhưng chỉ khác là ở hình dạng cây.
Như vậy, nghệ thuật cắt tỉa cây cảnh quả thực đã và đang là một loại hình đang được giới cây cảnh lưu ý tới, qua các tác phẩm, tài năng nghệ thuật của các nghệ nhân được thể hiện và được nhiều người biết tới. Nước ta  đã bắt nhịp được xu hướng thế giới, với các tác phẩm cây cảnh cắt tỉa cũng khá độc đáo và phong phú được nhiều người trong nước biết đến, nhất là ở khu vực miền Tây Nam bộ – là nơi có nhiều cây cảnh cắt tỉa tạo hình nhất.
Các tác phẩm của thế giới có phần cầu kỳ hơn, do khí hậu khác với nước ta nên các loại cây trồng cũng phong phú và đa dạng hơn, tuy vậy nước ta vẫn sở hữu những nét đẹp rất riêng trong thể loại cây cảnh nghệ thuật này.
Còn chờ gì nữa, nếu như bạn yêu thích hãy lựa chọn cho mình một tác phẩm và trang trí cho khu vườn nhà mình thêm đẹp và sinh động nhé. Chúc các bạn có một sự lựa chọn hoàn hảo và đừng quên ủng hộ chúng tôi nhé!
Tham khảo một số bài viết về kỹ thuật cắt tỉa

Nguồn tin: Sài gòn hoa