Kỹ thuật cắt tỉa cây Chanh Thái

Đăng lúc: . Đã xem 2174. Người đăng bài viết: Phạm Hồng Gấm. Chuyên mục : Kỹ thuật cắt tỉa cây
Việc cắt tỉa cây chanh Thái - Kaffir lime - Chanh Chúc là điều cần thiết để giúp cây duy trì vóc dáng gọn gàng của mình, tăng cường ánh sáng qua các tán lá giúp cây quang hợp tốt hơn, giảm các vấn đề dịch hại do côn trùng & nấm bệnh phát triển, đồng thời cũng loại bỏ các vùng, nhánh cây bị hư hỏng hoặc bị bệnh ra khỏi cây chanh của bạn. Vì vậy với các nhà vườn, việc cắt tỉa sẽ giúp cây cho chất lượng quả và năng suất tối ưu
Kỹ thuật cắt tỉa cây chanh thái
Kỹ thuật cắt tỉa cây chanh thái

Chanh Thái- Kaffir lime là loại quả này có nguồn gốc từ Úc. Cũng giống như loại chanh thông thường, chanh Thái – chanh hình não người được dùng để uống nước, làm gia vị. Đặc biệt, chanh Thái có ưu điểm là thơm hơn loại chanh thông thường nhiều lần nên được các bạn nữ ráo riết tìm mua dùng làm tinh dầu thơm, giúp mượt tóc, giúp phòng ốc được thơm tho. Tuy nhiên, để duy trì được những đặc điểm vượt trội đó của cây thì cần có nhiều biện pháp để tăng sức sống cho cây. Một trong các biện pháp đó là sử dụng kỹ thuật cắt tỉa cây. NGHỀ NÔNG xin giới thiệu đến quý độc giả bài viết thực tiễn mà Chanh Chúc thực hiện.

1. Chuẩn bị dụng cụ:

kéo cắt cànhcưa cắt cành
Kéo cắt cành cây                                                                             Cưa cành cầm tay                                  

2. Các bước tiến hành cắt tỉa cây chanh thái

  • Bước 1: Cắt một góc 45 độ trên các nhánh gần thân chính của cây hay gần các nhánh chính của cây (chỗ thân cây phân nhánh) bằng dụng cụ cắt tỉa để loại bỏ các nhánh gần kề cọ xát với nhau. Nếu bạn ở vùng khí hậu lạnh thì sau mùa sương giá cuối cùng của mùa xuân hãy cắt tỉa cây chanh Thái của bạn.
cắt tỉa cây chanh thái
Phương pháp cắt tỉa cây Chanh Thái
  • Bước 2: Cắt bỏ các phần bệnh của cây (những chỗ cây đang bị nấm hay lá, hoa bị biến dạng hoặc lá bị đốm). Làm sạch kéo cắt hoặc cưa cắt tỉa với một hỗn hợp của 70 phần trăm cồn biến tính (denatured alcohol) và nước 30 phần trăm nước để tránh lây lan bào tử nấm.
  • Bước 3: Cắt bỏ cành đã chết do nhiệt độ thấp của mùa đông. Để biết cành hay nhánh đã chết hay chưa, bạn cạo các nhánh và cành với một con dao và tìm xem bên dưới lớp vỏ cây có màu trắng hơi xanh không, nếu có điều này có nghĩa là cành nhánh vẫn sống. Nếu bạn nhìn thấy màu nâu hoặc đen nghĩa là cảnh nhánh đã chết, hãy loại bỏ các cành nhánh này.
  • Bước 4: Cắt bỏ các chồi và các nhánh cây phát triển từ gốc hay các chồi và nhánh phát triển ở các vị trí trong khoảng 25-30cm tính từ gốc lên.
 cắt tỉa chồi
Cắt tỉa các chồi và nhánh phát triển từ gốc cây chanh Thái
  • Bước 5: Để cắt các nhánh phát triển từ rễ bạn cần đào lỗ sâu xuống và song song với các nhánh đang phát triển, cắt bỏ nhánh sát vào rễ rồi lắp đất lại.
 cắt tỉa cành
Cắt tỉa các cành mọc từ gốc và rễ cây chanh Thái - Kaffir lime
  • Bước 6: Cắt bỏ các nhánh đang phát triển hướng vào trong hoặc phát triển ở các hướng khác vị trí đã được thiết lập cho cây tăng trưởng & phát triển.
 cắt tỉa nhánh
Cắt tỉa những nhánh mọc khác vị trí được thiết lập
  • Bước 7: Khi dùng lá bạn cắt luôn cành để lấy lá. Dùng lá đến đâu cắt cành đến đó (tính từ ngọn vào). Từ vị trí cắt các nhánh mới sẽ mọc ra từ nách lá gần nhất.
cắt tỉa cành dùng lá
Cắt tỉa cành khi cần dùng lá cây chanh Thái - Kaffir lime
  • Bước 8: Khi thấy một nhánh phát triển dài ra liên tục bạn cũng nên bấm ngọn để cây phân nhánh tạo tán đều.
 bấm ngọn
Bấm ngọn để tạo tán cây chanh thái
  • Bước 9: Uốn cong các cành cũng sẽ kích thích việc tạo nhánh. Nhánh mới sẽ mọc ra từ cành bị uốn cong.
uốn cành
Uốn cong cành tạo tán cho cây
Cắt tỉa cây chanh Thái - Kaffir lime đúng cách bạn sẽ có một cây chanh khỏe mạnh và phát triển tốt. Nếu trồng cây chanh Thái có gai bạn hãy cẩn trọng với những cái gai nhọn khi cắt tỉa nhé. Chúng tôi hy vọng kỹ thuật cắt tỉa cây chanh thái dưới đây sẽ là thông tin hữu ích cho bạn. Chúc bạn  có được cây chúc - chanh Thái thật khỏe và đẹp.
Bài viết liên quan: 

Nguồn tin: Chanh Chúc