Kỹ thuật chăm sóc và cắt tỉa cây hồng ra hoa dịp tết

Đăng lúc: . Đã xem 1566. Người đăng bài viết: Phạm Hồng Gấm. Chuyên mục : Kỹ thuật cắt tỉa cây
Một vài tháng trước tết là khoảng thời gian dài vừa đủ để mọi người bắt đầu dọn dẹp nhà cửa đón tết. Khu vườn và đặc biệt là những cây hoa hồng cũng không phải là ngoại lệ. Những cây hoa hồng cần được cắt tỉa và chăm sóc đặc biệt để có thể cho hoa nở đúng vào dịp tết.
Kỹ thuật chăm sóc và cắt tỉa cây hồng ra hoa đúng dịp tết
Kỹ thuật chăm sóc và cắt tỉa cây hồng ra hoa đúng dịp tết

Dù là giống hoa hồng ngoại hay hoa hồng trong nước thì cũng cần tỉ mỉ trong giai đoạn chăm sóc và cắt tỉa cây. NGHỀ NÔNG xin giới thiệu đến quý độc giả kỹ thuật chăm sóc và cắt tỉa cây hồng ra hoa đúng dịp tết mà Thế giới hoa hồng đã thực hiện

Tháng đầu tiên với công việc chăm sóc cắt tỉa cây hồng

chăm sóc cây hồng
- Trước hết bạn cần kiểm tra giá thể các cây hoa hồng chơi tết. Bạn cần thay hoặc bổ sung chất dinh dưỡng cho những chậu cây đã hết dinh dưỡng hay đối với những chậu hoa đã lớn, phát triển bạn có thể thay chậu cây mới cho cây.
- Bộ rễ của cây cần được chăm sóc cẩn thận và trước nhất vì bộ rễ chắc, khỏe mới đảm bảo để cành nhánh có thể phát triển tốt nhất cũng như dự trữ được chất dinh dưỡng nuôi hoa sau này. Bạn cần ít nhất là 2 tháng để cây có thể phát triển một cách toàn diện và tốt nhất.
- Đối với những cây khỏe mạnh, bạn không cần phải cắt tỉa cây hồng quá nhiều làm giảm số lượng cành nhánh trên cây. Nếu cắt quá nhiều thì cây khó mà cho ra nhiều hoa vào dịp tết được.
- Những cây vừa hết bệnh hay phát triển kém hơn thì bạn có thể không cần chăm sóc đặc biệt; có thể để đến mùa tết sau. Cắt tỉa hay bón phân quá nhiều cây yếu quá có thể chết.
- Về lượng nước tưới bạn cũng cần lưu ý, không thừa nước ngập úng

Tháng thứ hai:

Việc quan trọng nhất trong thời gian này là phòng chống sâu bệnh cho cây. Bạn cần chú ý biểu hiện bệnh của cây để có chế độ chăm sóc phù hợp.
Trước khi cắt tỉa cây hồng từ 3 đến 5 ngày bạn bón gốc một lần với phân  NPK 20-20-15  + TE.

Cắt tỉa cây hồng để ra hoa đúng dịp tết

cắt tỉa cây hồng
Cắt tỉa hoa hồng ra hoa đúng dịp tết
kéo cắt cành
Kéo cắt cành
Việc cắt tỉa cây một cách triệt để và đồng loạt có ảnh hưởng rất lớn đến việc cây có cho hoa nhiều đúng dịp tết hay không. Thời gian nở hoa của cây hoa hồng giao động trong khoảng 1 tháng nên bạn cần phân chia thời gian để cắt tỉa. Cụ thể là mỗi ngày chúng ta chỉ nên cắt tỉa một giống, một nhóm cây nhất đinh, không cắt toàn bộ các cây trong vườn. Dùng dụng cụ cắt tỉa cây chuyên dụng và vệ sinh sạch sẽ trước khi cắt tỉa. Sau khi cắt tỉa bạn chú ý dọn dẹp sạch để gốc cây được thông thoáng.

Hãy tham khảo kỹ thuật cắt tỉa và chăm sóc cây hồng để cây phát triển khoẻ mạnh, nở hoa đúng dịp tết nhé!
Bài viết liên quan: 


Nguồn tin: Thế giới hoa hồng