Những dụng cụ cần thiết để cắt tỉa bonsai

Đăng lúc: . Đã xem 1379. Người đăng bài viết: Phạm Hồng Gấm. Chuyên mục : Kỹ thuật cắt tỉa cây
Bonsai, nói nôm na là cây trồng trong chậu nhỏ. Ngày nay, thú chơi Bonsai đã trở nên phổ biến. Tuy nhiên, rất nhiều người khi bắt đầu chơi Bonsai không biết rằng họ cần mua những dụng cụ nào cần cho việc cắt tỉa cây. Bài viết này sẽ là đáp án cho câu hỏi này đó. Tham khảo ngay nhé
Hiện nay, chúng ta có thể tìm thấy hàng trăm loại dụng cụ cắt tỉa Bonsai khác nhau. Tùy theo nhu cầu, mục đích sử dụng và túi tiền của mình, người chơi Bonsai có thể quyết định mua loại kềm kéo Bonsai nào thích hợp cho mình. Vậy các dụng cụ cần thiết để cắt tỉa bonsai là gì? Cùng NGHỀ NÔNG tham khảo ngay dưới đây nhé!

1. Kéo cắt cành và kéo tỉa lá

Kéo (dạng kềm có lò xo) là dụng cụ chủ yếu sử dụng khi làm cây Bonsai. Nó giúp chúng ta cắt tỉa cành, nhánh để cây đạt được hình dáng mà chúng ta mong muốn. Có 2 loại kéo (dạng kềm có lò xo) là: Kéo cắt cành với  lưỡi cong và to bản, và kéo cắt lá với lưỡi ốm và thon dài. Ngoài ra, còn kéo đúc cả cây, không có lò xo ở giữa.
 kéo tỉa lákéo cắt cành
Kéo tỉa lá                                                                                                     Kéo cắt cành
Đối với cây Bonsai vừa và lớn, chúng ta thường dùng kéo dạng kềm, có lò xo ở giữa. Với thiết kế tay cầm và lò xo trợ lực, chúng ta có thể dùng kềm cắt cành dễ dàng cắt cành lớn (đường kính không qua 1 cm) mà không bị đau tay. Còn khi tỉa lá, đặc biệt là tán lá dày, kéo (dạng kềm) tỉa lá sẽ giúp chúng ta tỉa nhanh hơn, đỡ tốn sức hơn.

Kéo cánh bướm

kéo cánh bướm
Kéo (cánh bướm) với mũi dài được dùng để tỉa các cành nhỏ và lá ở những khe lá nhỏ. Kéo tỉa dạng này rất bén, và thiết kế thân ốm mũi dài giúp cho chúng ta có thể luồn kéo vào các khe hở ở các cành nhánh dày đặc để cắt các cành và lá không cần thiết.

2. Kềm cạp tròn dùng cho Bonsai

kềm cạp tròn
Kềm cạp tròn có chức năng đặc biệt của nó. Loại kềm cạp này có thể cắt mạnh và sâu vào trong thân/ cành gỗ của cây, sau đó lấy đi phần bị nhô ra, các cục u trên thân và cành của cây một cách dễ dàng mà các loại dụng cụ Bonsai khác không thể làm được. Kềm cạp tròn được cầm ở góc phải của khu vực mà chúng ta muốn cắt và sau đó cạp sâu vào bên trong khối u hoặc bất cứ phần nhô ra mà chúng ta muốn loại bỏ.
 Kềm cạp tròn cũng có thể dùng để chỉnh sửa các vết cắt mà kéo cắt cành thông thường tạo ra.
 Hiện nay trên thị trường có nhiều loại kềm cạp tròn, đa dạng về xuất xứ (ví dụ như Đài Loan, Nhật Bản….) và chất liệu (thép đen, thép Cacbon không rỉ….), người chơi Bonsai nên cân nhắc việc mua một chiếc cạp tròn chất lượng tốt có thể cạp sâu và “ngọt” vào trong thân cành để đảm bảo vết cắt tạo ra được đẹp và gây ra tổn hại thấp nhất cho thân và cành cây.

  3. Kềm cạp xéo

Kềm cạp xéo

Loại cạp này cũng như kéo cắt cành, dùng để cắt tỉa cây. Tuy nhiên, nhờ vào thiết kế đặc biệt- lưỡi cạp xéo tạo 1 góc 45 độ so với tay cầm, cạp xéo có thể cắt cành và tạo ra mặt cắt đẹp trên thân/ cành cây; vết thẹo tạo ra từ mặt cắt sẽ nhỏ hơn. Nhờ vậy, thân/ cành cây ít bị tổn thương và vết thương liền thẹo nhanh hơn, và đẹp hơn so với vết cắt thẳng. Khi cắt, cạp xéo sẽ tạo ra một rãnh nhỏ trên thân/ cành cây, vì vậy, khi lành, vết cắt sẽ rất khó bị nhận ra.
Cũng như kềm cạp tròn, nên lựa loại kềm cạp có chất lượng để đảm bảo cho sự tổn hại mặt cắt là nhỏ nhất.

 4. Cưa cành cây gấp gọn

cưa cành cây gấp gọn
Đối với Bonsai lớn, người chơi cần có 1 cây cưa. Ví dụ, khi cành cây có đường kính lớn hơn đường kính cho phép của kềm kéo cắt cành, hoặc kềm cạp xéo, chúng ta cần phải sử dụng cưa bởi vì cố cắt cành lớn hơn đường kính cho phép của dụng cụ Bonsai sẽ làm hư kềm/ kéo/ cạp và tổn hại cành cây (gây nên dập cành, vết cắt khó lành).
Ngoài ra, khi leo trèo, cưa cành cây gấp gọn, đúng như tên gọi của nó có thể gập vào trong cán, dấu lưỡi cưa một cách khéo léo. Bạn vừa mang theo dễ dàng, vừa an toàn.

5. Kéo tỉa nụ, tỉa đọt

Kéo tỉa nụ
Kéo này trông giống kéo y khoa với lưỡi kéo ngắn và sắc bén, tay cầm dài, và có 2 lỗ nhỏ để xỏ ngón tay vào điều khiển việc tỉa nụ/ đọt một cách chính xác. Kéo tỉa nụ/ đọt có thể dùng để tỉa lá, nụ hoa, và cành nhỏ cho cây Bonsai (Bonsai mini). Kéo này đặc biệt hữu dụng khi chúng ta làm cái cây Bonsai cỡ nhỏ và siêu nhỏ, đòi hỏi sự chi tiết và cẩn thận.
 
Với 5 dụng cụ cắt tỉa trên đây, bạn có thể thỏa sức tạo dáng cho cây Bonsai của mình. Chúc các bạn có cây Bonsai đẹp và hãy luôn theo dõi trang web nghenong.vn để có nhiều thông tin bổ ích nhé!
Bài viết liên quan: 

Nguồn tin: Bonsai Thanh Tâm