Hướng dẫn cắt tỉa, tạo tán cây vú sữa

Đăng lúc: . Đã xem 4494. Người đăng bài viết: Phan Hậu. Chuyên mục : Kỹ thuật cắt tỉa cây
Vú sữa là loại quả có vị thơm ngọt mát, rất thích hợp cho việc giải khát khi thời tiết nóng nực. Vì vậy, mọi người cần nắm vững kỹ thuật trồng cây vú sữa cũng như cách cắt tỉa cây đúng cách để cho năng suất cao nhất.
Hướng dẫn cắt tỉa, tạo tán cây vú sữa
Hướng dẫn cắt tỉa, tạo tán cây vú sữa
Dùng rơm tủ gốc để giữ ẩm và hạn chế cỏ dại. Làm cỏ để tránh sự cạnh tranh dinh dưỡng, nên cắt bớt cỏ trong vườn, hạn chế dùng thuốc diệt cỏ trong vườn cây ăn trái. Đó là những kỹ thuật chăm sóc cây vú sữa ghép cho năng suất trái cao.
Kĩ thuật cắt tỉa là bước quan trọng trong quá trình trồng cây vú sữa trong vườn nhà bạn. Để giúp bạn hoàn thiện kĩ năng nuôi trồng cây quả trong vườn Nghề nông xin được chia sẻ cách cắt tỉa cây vú sữa đem lại năng suất cao cho cây trồng.

1. Chuẩn bị dụng cụ 


cắt tỉa vú sữacắt tỉa vú sữa
 
Cưa cắt cành cây to                                                                                                     Kéo cắt tỉa

2. Tiến hành cắt tỉa cây vú sữa

Trong các năm đầu nên tỉa cành để cây vú sữa có cành phân bố theo 4 hướng, tạo cho cây có tán tròn đều.

Chú ý tỉa bỏ cành vượt, cành trong tán cây, cành bị sâu bệnh.

Hàng năm, sau khi thu hoạch, phải vệ sinh vườn bằng cách cắt tỉa bỏ những cành mọc đứng trong tán, cành gãy, cành sâu bệnh, cành khô, già cỗi, cành phụ ốm yếu mọc liên tiếp trên cùng một cành chính, cành mọc gần mặt đất; tỉa thấp lại cành chính khống chế chiều cao của cây không quá 4 – 4,5 m để tiện chăm sóc, thu hoạch sau này.


cắt tỉa cây vú sữa
 
Tỉa cành, tạo tán cây vú sữa
 
Đối với cây quá già cỗi: cây cho lá nhỏ, trái nhỏ, chậm ra nhánh mới; để trẻ hóa vườn cây vú sữa này cần cưa bỏ từ 30 – 60% số cành để cây phát triển cành mới, số cành mới phát triển sẽ cho trái lớn hơn, tốt hơn vào các vụ sau.

Sau mỗi vụ thu hoạch nên cưa bỏ 1 – 2 cành vươn cao, ít lá và có biểu hiện sinh trưởng, năng suất kém nhất trên tán cây.

Cưa ngắn các cành này còn 30 – 50cm tính từ gốc cành. Vết cưa nghiêng 45 độ để tránh đọng nước.

Sơn phủ bề mặt vết cưa bằng dung dịch sun-phát đồng. Khoảng 15 – 20 ngày sau dưới mỗi vết cưa sẽ phát triển 5 – 15 chồi mới, nên tỉa bớt số chồi mới chỉ giữ lại 2 – 3 chồi khỏe và ở vị trí đều quanh cành.

Khi chồi mới phát triển đến chiều dài 50 – 60cm thì tiến hành loại bỏ đỉnh sinh trưởng để kích thích chồi phân cành.

3. Chú ý 

- Vỏ vú sữa mỏng nên dễ bị giập, trầy sướt; khi chín cuống trái dễ bị sút ra nên khi thu hoạch phải thật nhẹ nhàng và khéo léo, không để trái trực tiếp xuống đất vì nấm bệnh từ đất sẽ xâm nhập vào trái qua cuống hoặc vết thương.
- Để cây vú sữa phát triển nhanh hơn, cần phải tưới nước đầy đủ nhất là trong những năm đầu. Giai đoạn cây ra hoa và mang trái tưới nước thường xuyên 2 – 3 ngày/lần giúp cây ra hoa, đậu trái tốt hơn. Ngày nay, với kỹ thuật tiên tiến và công nghệ tưới nước hiện đại. Việc thi công lắp đặt hệ thống tưới tự động đã được áp dụng phổ biến trên cây ăn trái, việc áp dụng hệ thống tưới nhỏ giọt tiết kiệm nước ở cây vú sữa đã được triển khai với quy mô lớn.

Xem thêm kĩ thuật cắt tỉa cây lựu cảnh, cây sơ ri, cây hoa sứ ... ở trang nghề nông chúng tôi.