Hướng dẫn cắt tỉa hoa mẫu đơn tạo hàng rào độc đáo

Đăng lúc: . Đã xem 6280. Người đăng bài viết: Phan Hậu. Chuyên mục : Kỹ thuật cắt tỉa cây
Hoa trang thái (mẫu đơn thái) có đặc điểm là mọc ở đầu ngọn cây. Sau khi cắt tỉa, cây lại nở rộ nhiều hoa hơn. Do đó, bạn có thể nghĩ rằng sở hữu một hàng rào đầy hoa với trang thái là chuyện không quá khó. Đừng có quá bó lối suy nghĩ trực quan hóa khi cho rằng một hàng rào là phải thẳng tắp.Có những hàng rào quanh co, uốn cong hoặc gấp khúc theo ý bạn. Để đạt được điều này bạn cần phát thảo ngay từ đầu – vẽ ra những đường nét cho hàng rào sân vườn bạn.
Hướng dẫn cắt tỉa hoa mẫu đơn tạo hàng rào độc đáo
Hướng dẫn cắt tỉa hoa mẫu đơn tạo hàng rào độc đáo
Một hàng rào cây xanh trong cổng ngỏ, lối đi hoặc xung quanh một khuôn viên như sân sau nhà tạo nên tính riêng tư cho sân vườn. Ngoài ra, hàng rào cây xanh tạo nên những nét đẹp cảnh quan cho toàn quang cảnh. Nếu được trồng và chăm sóc đúng. Chọn cây trồng hàng rào phù hợp bạn cần cân nhắc đến đặc tính của cây và yếu tố lâu bền theo thời gian để có được những gì bạn mong đợi. Thông thường mất khoảng từ 2-4 năm để có một hàng rào cắt tỉa như ý Ngoài những loại cây xanh như cây ắc ó, cây si,… tạo hàng rào đẹp thì nhiều người lại thích có một hàng rào đầy hoa. Ngoài những hàng rào với cây hoa bông bụp truyền thống, cây trang thái là một trong những lựa chọn mới mẻ cho một hàng rào đầy hoa. Trong các loại màu hoa của trang thái (mẫu đơn), cây trang đỏ (mẫu đơn) là cho nhiều hoa hoa và màu sắc đậm nét nhất nên thường được sử dụng trồng trong sân vườn hơn cả. Đương nhiên, để có hàng rào đầy hoa như trên, bạn cần phải giành cho nó một chút sự quan tâm và thực hiện các bước cắt tỉa định kỳ để duy tu, bảo vệ đường nét.
Chính vì vậy, Nghề nông xin được chia sẻ cho mọi người cùng biết phương pháp cắt tỉa hoa mẫu đơn đem lại hàng rào đầy hoa rực rỡ.

Để có hàng rào đầy hoa, thẳng tắp hoặc uốn lượn với hình dáng đẹp, duy trì hình dạng quanh năm, chúng ta cũng phải bỏ công chăm sóc tỉ mỉ… Đầu tiên là chọn giống cây để trồng:
Thường là những bị cây trang thái có chiều cao từ 30-50cm, trồng trong giỏ tre hoặc bọc nhựa đã có sẵn hoa. Nên chọn những cây khỏe, thân thẳng, tán lá đều. Nên chọn cây trang thái đỏ để có hàng rào nhiều hoa hoặc nếu thích có thể trồng song song 2 đường hàng rào khác màu để cắt tỉa giật cấp.

mau don


Bắt đầu trồng cây hàng rào: (hướng dẫn trồng cây hàng rào, cây trồng viền) Theo những đường viền, đường ranh, lối đi đã định trước, bạn trồng những cây trang thái liền kề nhau.

Trồng cây trang thái ở nơi có đầy đủ nắng và đất trồng cây trang thái ít mặn. Khuyến khích các động tác làm tăng thêm tính axit, chua cho đất trồng xung quanh khu vực trồng hoa trang. Có thể bón bã cà phê, các loại phân tạo độ chua để kích thích cây ra hoa và xanh tốt quanh năm.

Cắt tỉa hoa mẫu đơn tạo hàng rào:

Sau khi cây phát triển (trưởng thành) thì bắt đầu công đoạn cắt tỉa, tạo hình. Riêng công đoạn này thì tùy theo ý thích của mỗi người để quyết định độ cao của hàng rào. Nên thực hiện cắt tỉa hàng rào trang thái vào giữa tháng tư hoặc tháng năm – khi mùa mưa miền Nam bắt đầu và vào cuối tháng mười.

Sử dụng kéo nhấp – một loại công dụng cụ chuyên dụng khi làm vườn – là loại kéo có lưỡi dài và cán đặc biệt chuyên dùng cắt tỉa cây. Nếu hàng rào rộng lớn, bạn có thể sử dụng thêm cuộn dây dù để căng và canh chừng khi cắt cho bề mặt bằng phẳng. 

Để tạo hình hàng cây trang thái theo ý muốn thì cần phải cắt tỉa hoa mẫu đơn định kỳ để nâng dần chiều cao khung tán lá cây. Cắt phần thân cây trang có màu xanh, tránh trường hợp để cây phát triển lớn- thân xẩm màu hoặc đen. Vì phần thân già khi bị cắt sẽ chậm sinh nhánh/ tán mới, kém hoa và cây phải phục hồi sức thời gian dài vì mất nhiều nước.

mau donmau dơn
 
Cắt tỉa hoa mẫu đơn tạo hàng rào đẹp

Chăm sóc hàng rào cây:

Sau khi định hình được hàng rào trang thái theo ý, bạn cần có động tác chăm sóc duy trì. Công việc gồm thường xuyên tưới nước. Để kích thích cây hoa có màu sắc đặc trưng đậm thì có thể tưới ít nước hơn vào giai đoạn cây đang mùa nở rộ hoa.

Xem xét hàng rào nếu có những dấu hiệu bị sâu bệnh. Thường sâu bệnh chủ yếu trên cây trang thái là sâu cuốn lá và rệp. Hàng tháng nên phun phòng ngừa 1 lần. Hòa thuốc vào nước và phun lên hàng rào từ dưới gốc lên. Chú ý vệ sinh lá cây xung quanh gốc để tránh phát sinh sâu, rệp.

Cắt tỉa duy trì hình dạng hàng rào hằng tháng, một tháng 1 – 2 lần. Sau khi cắt tỉa từ 1 tuần, có thể tiến hành bón phân dạng nước cho hàng rào cây trang thái.

Phân bón cho hàng rào cây trang thái:

Cây trang thái – loại cây có hoa ưa đất chua, có thể chịu được nắng, chịu hạn. Bạn có thể sử dụng bã cà phê làm phân bón hoặc mua phân bón có tính axit để làm phong phú thêm đất cho hàng rào cây khỏe mạnh và khuyến khích nở hoa. Trang thái có khả năng chịu mặn kém.

Ngoài cách cắt tỉa hoa mẫu đơn bạn đọc có thể xem thêm kĩ thuật cắt tỉa cây hoa tử đằng, cắt tỉa lá gấm, cắt tỉa đào cảnh ....

Nguồn tin: Sài gòn hoa