Kỹ thuật cắt tỉa chăm sóc cẩm tú cầu ra hoa

Đăng lúc: . Đã xem 4201. Người đăng bài viết: Phan Hậu. Chuyên mục : Kỹ thuật cắt tỉa cây
Nếu bạn đã có lần tới Dalat thì bạn không khỏi ngỡ ngàng trước một loài hoa hình như một quả cấu vậy, đặc biệt hơn nữa là quả cầu này có rất nhiều màu như trắng, xanh, tím, hồng, đỏ và còn nhiều màu lai tạo khác nữa. Đó là Cẩm tú cầu đó bạn loài hoa dễ trồng và hợp với khí hậu trên cao nguyên ở dalat. Cây cẩm tú cầu loài hoa có xuất sứ từ Nhật Bản. Loài hoa này có cánh mỏng manh, chen chúc kề vai nhau tạo thành từng chùm tròn, thể hiện sự thành tâm, lòng biết ơn, và những cảm xúc chân thành của mình đến một ai đó.
Kỹ thuật cắt tỉa chăm sóc cẩm tú cầu ra hoa
Kỹ thuật cắt tỉa chăm sóc cẩm tú cầu ra hoa
Đầu tiên là mọi người đừng nên sợ cẩm tú cầu là cây xứ lạnh. Việc cây cẩm tú cầu của bạn trông héo héo, rụng lá, ngắc nghẻo vào mùa hè là chuyện bình thường, cũng như cây tường vi cánh mỏng hay bằng lăng vào mùa đông thôi, nhìn bọn nó như chết rồi, lá rụng hết chỉ có mỗi cành. Nó không “khó trồng”. Vì đây không phải mùa của cây,nhưng nếu đến thời tiết thích hợp nó sẽ khỏe lại và mọc như bình thường. Đây là vấn đề của hầu hết các cây lâu năm, chỉ có hoa trong thời điểm nhất định mà không đẹp thường xuyên.
Vậy vấn đề đặt ra là làm sao để duy trì cẩm tú cầu cho đến mùa phát triển ? Vì vậy Nghề nông xin được chia sẻ với các bạn cách cắt tỉa cây cẩm tú cầu để cây có thể ra hoa đúng mùa và nở đẹp nhất. 

1. Đặc tính 

Cẩm tú cầu là cây hoa thân mộc, hoa vô tính, lúc đầu hoa màu trắng sau biến dần thành màu lam hay màu hồng, màu hoa phụ thuộc vào độ PH của đất, cây ưa bóng râm ẩm thấp. Cẩm tú cầu được trồng rộng rãi trong các vườn hoa, vườn cảnh, đặc biệt được dùng làm hoa cưới. Cây có hoa đẹp rực rỡ khiến mọi người mê mẩn, tìm mua về trồng tại vườn nhà. Cây hoa cẩm tú cầu là cây bụi rụng lá, ưa bóng râm ẩm thấp. Lá cây hoa cẩm tú cầu mọc đối theo từng đốt trên thân, đơn giản, có cuống, mép lá hình răng cưa và đôi khi xẻ thùy. Hoa cẩm tú cầu nằm trên đỉnh đầu, hoa vô tính. Cụm hoa cẩm tú cầu có hình cầu tròn hoặc cụm hình cái ô mang nhiều hoa.

2. Chuẩn bị 

 
cắt tỉa cẩm tú cầucắt tỉa cẩm tú cầu
 
Kéo cắt tỉa cành cây                                                                                                      Kéo tỉa lá

3. Thời vụ cắt tỉa

Cẩm tú cầu ra hoa vào cuối xuân-đầu hè năm sau (tức là khoảng tháng 4). Nếu muốn cắt tỉa cành thì phải thực hiện từ sau khi hoa tàn, hết tháng tư và muộn nhất là giữa tháng 7. Nếu bạn cắt sau thời điểm này, thì năm sau cẩm tú cầu sẽ không cho hoa ở những cành mới. Để ý kỹ nhé, bạn sẽ thấy những cành cẩm tú cầu mơn mởn xanh tốt nhưng không cho ra hoa, còn những cành có thân gỗ màu nâu lại có những nụ hoa bé bé úp giữa hai lá non.  Bạn phải ghi nhỡ kỹ điều này nếu muốn mỗi cành cẩm tú cầu là một bông hoa vào mùa hè năm sau.

4. Tiến hành cắt tỉa

Trong mùa Đông, trể nhất là đầu Xuân (tỉa muộn thì năm đó không có hoa). Nếu không biết chắc thời điểm thích hợp để tỉa cành thì cứ giử yên chờ hết mùa hoa thì cắt bỏ hoa đã tàn (nếu cành cao thì cắt tỉa ở đốt lá thứ 6 đếm từ hoa xuống gốc/ cắt tỉa bớt tuỳ chiều cao của cây- cắt tỉa quá nhiều sẽ giảm hoa vào mùa sau).Chừa lại những cành mùa trước không có hoa (để được hoa vào mùa mới) (tháng 3,4,5 là mùa thu ở Úc, tỉa cành vào tháng 3-4).

cắt tỉa cẩm tú cầucắt tỉa cẩm tú cầu
 
Cây hoa cẩm tú cầu

Cắt cành 

Kể cả ở xứ lạnh thì cẩm tú cầu vẫn phải cắt cành. Có hai mục đích cho việc này.
Thứ nhất là dưỡng sức. Vào mùa đông xứ lạnh có tuyết, ko cây nào phát triển được mà bắt buộc phải “ngủ đông” (phần lá trên bề mặt đất rơi rụng, cành teo tóp, phần rễ bên dưới vẫn sống, phát triển chậm). Lúc đó cây chỉ đủ sức duy trì được bộ rễ, hydrangea với lá quá to, cành dài rất dễ toi đời nên buộc phải tỉa ngắn lại ( thường nếu lạnh quá, phần ngọn dễ bị héo, thối, lan dần xuống phần thân).

Thứ hai là để kích thích mầm mới phát triển. Đừng bao giờ tiếc khi tỉa cành, hãy tự AQ rằng cành mới mọc lên sẽ khỏe, đẹp, nõn nà hơn cành cũ rất nhiều, nên cứ thật dã man vào nha. Sở dĩ như vậy là vì tỉa cành khiến các mầm mới sẽ tụ ở gốc, gần với nơi cung cấp dinh dưỡng hơn. Các mầm béo mập bao giờ cũng là mầm gốc, ko phải mầm bé xíu lại còn có nguy cơ tịt như ở nách lá (ở cành). Ở xứ lạnh thì đến mùa xuân cây cối bao giờ cũng phát triển mạnh mẽ, làm thành một bức tranh đối lập hẳn so với mùa đông, vì phần rễ đã quá thừa thời gian chuẩn bị cho sự trỗi dậy mà :’)
Với khí hậu nhiệt đới gió mùa như VN, cẩm tú cầu ko có thời gian nghỉ ngơi như vậy mà nó buộc phải sống tiếp. Vậy nên đến mùa hè, sau khi hết hoa, khi thấy các mụn trồi nảy lên thì tỉa cành sao cho vừa đủ nhánh đâm lên. Nếu ở xứ lạnh, cẩm tú cầu là hoa mùa hè thì sang đến VN, nó sẽ phát triển theo vòng: hè – tỉa cành, thu đông – phát triển lá, xuân – kết nụ, đầu hè – hoa phát triển hết kích cỡ, tàn.

Cách tỉa: Bỏ các nhánh nhỏ dư thừa, các nhánh chột, giữ các cành chính. Không tỉa sát gốc. Nhìn các mụn chồi đã xuất hiện trên cành mà lựa lựa độ dài thích hợp cho cây của mình.

5. Chăm sóc sau cắt tỉa 

Chế độ phân bón: Cẩm tú cầu nên được bón phân vi sinh. Định kỳ 20 ngày một lần. Phân vi sinh Quế Lâm, 20 ngày bón 1 lần. Phân bò Tribat bổ sung vào đất, xới tới lớp đất mặt và trộn đều. 1 tháng dùng 1 lần. Sau khi cắt tỉa nên bón thêm đạm, 1 tuần phun một lần cho cây mau ra rễ, mập chồi, rễ đâm mạnh. Sử dụng phân bón lá Đầu trâu 501
Chế độ nước tưới: Mùa hè tưới 2 lần, mùa đông tưới 1 lần.
Chế độ ánh sáng: Sử dụng dàn có mái chè, ánh nắng lốm đốm vào mùa hè, cẩm tú cầu không chịu được nắng gắt vào mùa hè, nhanh héo rũ.

Cuối cùng, một mách nhỏ cho các bạn, rễ cẩm tú cầu có xu hướng đâm mạnh ra bên ngoài. Bạn nên chuẩn bị một chậu có lỗ đục hơi to một chút, hạn chế di chuyển vị trí cây. Nếu thỉnh thoảng bạn có bỏ quên cây thì khi  nhấc chậu lên bạn sẽ thấy rễ cây mọc rất tốt, đâm xuyên qua phần lỗ chậu đục. Như vậy cây sẽ tận dụng được nguồn dinh dưỡng bên ngoài, bộ rễ phát triển tốt.

Xem thêm cách cắt tỉa cây lựu bonsai, cây vú sữa, cây chè xanh .... 
Nguồn tin: viburnum1, hạt giống vui vẻ