Kỹ thuật cắt tỉa, tạo dáng thế cho cây đào cảnh

Đăng lúc: . Đã xem 14532. Người đăng bài viết: Phan Hậu. Chuyên mục : Kỹ thuật cắt tỉa cây
Chơi cây đào cảnh là một nếp văn hoá truyền thống của dân tộc ta. Ban đầu thú chơi này chỉ có những gia đình quyền quý. Ngày nay, thú chơi cây cảnh đã phổ biến đến nhiều tầng lớp, đặc biệt lớp người lớn tuổi. Các cụ thường nói: yêu cảnh, yêu hoa hoá ra yêu đời. Cây đào cảnh phải được nghệ nhân uốn nắn, chỉnh sửa thành một thế cây hay dáng đứng để cây có một bố cục hài hòa, đẹp đẽ. Như thế cây cảnh mới có được một sức sống, một ý nghĩa mà nghệ nhân muốn sáng tạo.
Kỹ thuật cắt tỉa, tạo dáng thế cho cây đào cảnh
Kỹ thuật cắt tỉa, tạo dáng thế cho cây đào cảnh
Sau đây, Nghề nông sẽ hướng dẫn mọi người cách cắt tỉa, tạo dáng thế cho cây đào cảnh.

1. Chuẩn bị 

cắt tỉa đàocắt tỉa đào
 
             Kéo cắt cành                                                                                                    Cưa cắt cành to
- Dụng cụ cần khi cắt tỉa
+ Kéo cắt cành chuyên dụng
+ Đối với những cành lớn nên dùng cưa cắt cành 

2. Tiến hành cắt tỉa

- Muốn có một cây đào thế đẹp, trước hết ta phải có cây phôi. Cây phôi thường dùng là những cây có từ 3 năm tuổi chở lên, có khả năng sinh trưởng, phát triển tốt. Cây phôi lấy từ các nguồn: ươm hạt hoặc chiết cành, hoặc những cây đào thu nhặt các cây đào thế của các năm trước. Tuy nhiên là cây phôi dạng nào thì việc cắt tỉa, uốn nắn vẫn là khâu kỹ thuật quan trọng nhất. Biến đổi cái tự nhiên vốn có của cây mà vẫn không mất đi cái hợp lý, cái tự nhiên của cây, để sau nhiều lần bỏ công sức, trí tuệ, cây có những nét “kỳ” để rồi có “mỹ”, còn “cổ” thì phải chờ vào thời gian kết hợp với kỹ thuật lão hóa cây.

- Đối với cây đào từ 3 năm tuổi trở lên công việc tạo thế cho cây đào là vô cùng quan trọng, không những làm tăng giá trị thẩm mỹ mà còn mang lại lại hiệu quả kinh tế rất cao. 

cắt tỉa đàocắt tỉa đào
 
Cắt tỉa đào cảnh

Bước 1: Lựa chọn cây đào để tạo thế

Chọn cây đào có từ 3 năm tuổi trở lên

Cây có thân to, rễ xù xì già nua

Cây sinh trưởng phát triển khỏe, không bị sâu bệnh

Bước 2: Cắt sửa thân

- Đối với cây đào có thân quá dài, nên cắt bớt thân để tạo cho thân có cảm giác ngắn lại, già cây hơn.

- Cây hai thân ta có thể tạo thành thế Song thụ, huynh đệ, phu thê…

- Cây 1 thân thẳng đứng tạo thế Trực quan tử…

- Nhiều thân tạo thế Rừng cây…

- Cây để 3 tán tạo thế Tam đa..

- Cây để 5 tán tạo thế Ngũ Phúc

- Cây để 7 tán tạo thế Thất hiền

- Cây để 9 tán tạo thế Cửu phẩm

Tùy vào hình dáng thân, tán, cành mà ta định hình đưa vào một thế cụ thể (các thế cây đào cụ thể sẽ giới thiệu ở phần sau)

cắt tỉa đào
Cắt tỉa, tạo dáng thế cho cây đào cảnh

Bước 3: Cắt tỉa cành

Với cành, ta áp dụng phương pháp cắt chuyển để sau vài lần cắt, cành trở nên khúc khuỷu, uyển chuyển chứ không thẳng đuỗn. Muốn cắt cành, phải quan sát kỹ tổng thể các cành của cây để khi cắt xong cành vẫn phân bố đều, hợp lý, cây không bị khuyết trống. Cũng có thể dùng dây kim loại để uốn và cố định cành song phải tháo gỡ kịp thời khi cành đã lớn, nếu không dây kim loại sẽ làm cho cành có vết hằn sau vài tháng do cây lớn, dây kim loại lặn vào phần vỏ làm mất vè đẹp của cành, nhánh. Có những cây để khoảng cách giữa phần ngọn và các nhánh quá xa, làm mất vẻ cân đối của cây, ta cắt bỏ phần ngọn, chờ các mầm phát ra ở phần còn lại, mầm nào hợp lý dùng làm ngọn, như vậy, nhìn vào tổng thể của cây cân đối, hài hòa.

Bước 4: Điều khiển quá trình ra hoa

3. Chú ý 

  • Công việc tạo thế cho cây đào cảnh được tiến hành ngay sau khi trồng, hoặc đối với các cây có gốc, thân, cành to chúng ta có thể tiến hành ghép để tạo được cành tán đúng theo ý muốn.
  • Thông thường 1 tháng nên tiến hành cắt tỉa nhánh 1 lần. Dùng kéo cắt cành cắt 1/3 chiều dài của lộc, làm cho cành bị ức chế và phát triển các nhánh bên. Việc cắt tỉa thường xuyên còn là một biện pháp hạn chế sự gây hại của sâu đục ngọn đào.
Ngoài ra, bạn có thể xem thêm cách cắt tỉa cây tử đằng, cây ổi, cây lá gấm .... ở trang nghề nông. Và nếu cần dụng cụ cắt tỉa hãy vào trang dụng cụ kim khí để có thể lựa chọn cho mình dụng cụ cần thiết 

Nguồn tin: Cẩm nang cây trồng