Kỹ thuật tỉa cành bưởi da xanh

Đăng lúc: . Đã xem 2025. Người đăng bài viết: Phạm Hồng Gấm. Chuyên mục : Kỹ thuật cắt tỉa cây
Bưởi da xanh là loại đặc sản rất được ưa chuộng bởi chất lượng độc đáo: vị thanh, không hạt, nước vừa phải, múi màu hồng, dễ lột. Tuy nhiên đây là loại cây ăn trái rất khó tính, đòi hỏi người trồng phải biết cách trồng và chăm sóc, phải kỹ lưỡng, chịu khó chăm chút từng ly từng tí thì sản lượng thu hoạch mới cao và cây mới sống được lâu.
Kỹ thuật tỉa cành bưởi da xanh
Kỹ thuật tỉa cành bưởi da xanh
Bưởi da xanh là loại cây ăn trái có giá trị kinh tế cao, vì thế diện tích trồng bưởi Da xanh đang ngày càng phát triển, trồng chuyên canh hoặc xen canh với các loại cây khác. Tuy nhiên, để bưởi Da xanh phát triển tốt, cho năng suất và chất lượng cao thì người trồng cần chú ý kỹ thuật tỉa cành bưởi ngay giai đoạn đầu.
NGHỀ NÔNG xin giới thiệu đến quý độc giả cách tỉa cành bưởi da xanh mà Cây giống viện lâm nghiệp đã thực hiện

Kỹ thuật tỉa cành bưởi da xanh

Công việc tỉa cành được thực hiện hàng năm vào thời kỳ mà cây có hoạt động trao đổi chất thấp nhất (sau khi thu hoạch trái), trước khi cây ra đọt mới để chuẩn bị cho mùa trái mới, đây là thời điểm thích hợp nhất. Không nên tỉa quá nhiều cành ( khoảng 15%).  Khi tỉa cành bưởi, cần loại bỏ những cành sau đây:
kĩ thuật tỉa cành bưởi

- Cành đã mang trái ( thường rất ngắn khoảng 10-15 cm)

- Cành bị sâu bệnh, cành ốm yếu, cành nằm bên trong tán không có khả năng cho trái.

- Cành đan chéo nhau, những cành vượt (cành có thân hình tam giác) trong thời kỳ cây đang mang trái nhằm hạn chế việc cạnh tranh dinh dưỡng với trái.

- Loại bỏ các cành già cỗi để trẻ hoá, góp phần cây được sung mãn và dễ cho trái hơn.

- Cây bưởi thường xuất hiện những chồi tủa (5-6 chồi ra cùng một điểm) thì nên lãi bỏ bớt chỉ chừa lại khoảng 2 chồi.

Chú ý: Cần phải khử trùng dụng cụ cắt tỉa bằng nước Javel hoặc cồn 900 khi cắt hoặc tỉa cành để tránh lây bệnh qua cây khác.

Kỹ thuật tỉa cành bưởi da xanh là công việc đơn giản nhưng đòi hỏi nông dân phải có kiến thức cơ bản và kinh nghiệm áp dụng thì mới mang lại hiệu quả cao. Hãy luôn theo dõi trang web của chúng tôi để có những thông tin bổ ích về kỹ thuật cắt tỉa cây nhé!
Bài viết liên quan: 

Nguồn tin: Cây giống viện lâm nghiệp