Hướng dẫn tỉa cành cây Thanh long

Đăng lúc: . Đã xem 4813. Người đăng bài viết: Phạm Hồng Gấm. Chuyên mục : Kỹ thuật cắt tỉa cây
Thanh long đang dần trở thành một loại trái cây ưa thích của nhiều người bởi nó ngon, bổ và rẻ. Quả thanh long có tác dụng ngừa lão hóa, chống oxy hóa, cải thiện sức khỏe tim mạch, kiểm soát và phòng chống bệnh tiểu đường, đẹp da, trị mụn trứng cá
Hướng dẫn tỉa cành cây Thanh long
Hướng dẫn tỉa cành cây Thanh long
Tỉa cành cây thanh long giúp cho cây tạo bộ tán, bộ khung cân đối hài hòa và đẹp mắt, cắt bỏ bớt những cành yếu, xấu và khả năng cho trái kém. Làm tốt kỹ thuật này sẽ giúp cây sinh trưởng mạnh cho năng suất cao, trái đẹp, to tròn và thời gian cho trái được kéo dài. NGHỀ NÔNG xin giới thiệu đến quý độc giả kỹ thuật tỉa cành cây thanh long mà Nuôi trồng 123 đã thực hiện.

1. Dụng cụ cắt tỉa cây

kéo cắt cành
Kéo cắt cành sắc bén chuyên dùng cắt tỉa cành cây thanh long

2. Hướng dẫn tỉa cành cây thanh long

tỉa cành cây thanh long
Tỉa cành cây thanh long giúp cây phát triển mạnh cho năng suất cao
  • Sau khi trồng, cần chọn lại để cành phát triển tốt và buộc áp sát vào cây trụ từ mặt đất cho tới giá đỡ.
  • Tỉa cành trên giá đỡ theo nguyên tắc: 1 cành chính (cành mẹ) để lại 1 – 2 cành con, phải chọn cành mạnh khoẻ, loại bỏ cành sâu bệnh, ốm yếu hay cành già không thể cho trái tốt, cành nằm khuất bên trong không nhận được ánh sáng.
  • Khi cành dài 1,2m – 1,5m phải bấm đọt cành giúp cành phát triển tốt và nhanh cho trái. Khoảng năm thứ năm trở đi sau mỗi vụ thu hoạch cần thường xuyên tỉa cành, tạo tán.
  • Tỉa cành và tạo tán giúp cây sinh trưởng mạnh cho năng suất cao, trái đẹp, to tròn và thời gian cho trái được kéo dài.
  • Còn khi nụ nhiều trên cành phải tỉa hoa, loại bỏ trái xấu và những trái phát triển kém có dấu vết sâu bệnh. Chỉ để 2 nụ trên mỗi cành, lưu ý hai nụ trên cùng một cành không nên ở gần nhau. Sau khi hoa nở 5 – 7 tiến hành tỉa trái, tốt nhất là 1 cành chỉ một trái phát triển tốt.
Trên đây là những hướng dẫn tỉa cành cây thanh long hy vọng sẽ là thông tin bổ ích cho bạn. Hãy luôn theo dõi trang web của chúng tôi để cập nhật nhanh nhất những kiến thức về kỹ thuật cắt tỉa và nhiều kiến thức khác về nghề nông nhé!
Bạn có thể tham khảo: 

Nguồn tin: Nuôi trồng 123