Hướng dẫn tỉa cành cây xoài

Đăng lúc: . Đã xem 8655. Người đăng bài viết: Phạm Hồng Gấm. Chuyên mục : Kỹ thuật cắt tỉa cây
Xoài là loại cây ăn quả rất phổ biến ở nước ta hiện nay. Xoài dễ trồng, tuy nhiên, để chăm sóc sao cho đúng kỹ thuật và mang lại năng suất cao thì có lẽ nhiều bà con vẫn chưa nắm rõ. Hôm nay, chúng tôi xin giới thiệu đến quý bà con kỹ thuật tỉa cành cây xoài hạn chế sâu bệnh đạt hiệu quả năng suất cao.
Hướng dẫn tỉa cành cây xoài
Hướng dẫn tỉa cành cây xoài
Trong quy trình sản xuất xoài chất lượng cao, xoài an toàn, xoài sạch, xoài hữu cơ,… thì kỹ thuật tỉa cành cây xoài rất cần thiết. Tỉa cành cây xoài giúp hạn chế sâu bệnh do cây thông thoáng, cây dễ ra hoa hơn vì có đầy đủ ánh sáng, cây nuôi trái tốt hơn vì không phải tốn sức nuôi các cành vô hiệu,… chính vì thế bà con ít phun thuốc hơn nên sản phẩm trái xoài sẽ dễ sạch hơn. Cùng tham khảo cách tỉa cành cây xoài qua hướng dẫn chi tiết dưới đây nhé!

1. Chuẩn bị dụng cụ:

kéo cắt cành
Kéo cắt cành cây chuyên dụng

2. Tiến hành tỉa cành cây xoài

tỉa cành cây xoài
Tỉa cành cây xoài giúp hạn chế sâu bệnh
 
Để cắt tỉa cành cây xoài, sau khi thu hoạch xong, bà con cần tiến hành lần lượt theo 3 bước chính sau :
  • Bước 1: Cắt bỏ các cành lớn trung bình mọc thẳng đứng và cành mọc hơi xiên hợp thành ngọn cây, tạo thành cái lổ trống ở giữa tán cây mà bà con quen gọi là “giếng trời”, đường kính giếng trời này bằng 1/5 đường kính tán cây.
  • Bước 2: Cắt bỏ các cành lớn giao tán và cành mọc lòa xòa gần mặt đất.
  • Bước 3: Cắt bỏ các cành nhỏ bao gồm các cành khô, cành sâu bệnh, cành mọc lòn trong tán.

Ghi chú : có 3 mức độ tỉa cành cây xoài :
  • Mức độ nhẹ: là khi bà con muốn ngay cơi kế sau là làm bông ngay, thì ở bước 1, đường kính “giếng trời” chỉ cần bằng 1/10 đường kính tán, không làm bước 2, còn bước 3 thì chỉ cần cắt bỏ khoảng 30% số cành con cần phải cắt.
  • Mức độ trung bình: là khi bà con có thời gian cho vườn cây nghỉ ngơi 4-5 tháng, muốn đến cơi thứ 2 mới làm bông thì làm giống như 3 bước chính đã nêu, ở bước 3 bà con có thể cắt bỏ 100% các cành con cần phải cắt.
  • Mức độ nặng (thu tán ): là khi bà con muốn cây nghỉ ngơi 8-12 tháng. Ở mức độ này, bà con làm bước 1 như bình thường, bước 2 làm thêm việc nữa là cắt đầu cành các cành lớn, còn ở bước 3 thì sau khi cắt hết các cành con như cành khô, cành bị sâu bệnh và cành mọc lòn trong tán, bà con còn làm thêm 1 việc nữa, đó là cắt đầu cành tất cả các cành nhỏ còn lại. Khi đã chọn mức độ tỉa cành tạo tán này, bà con không nên nóng vội làm bông, vì càng cắt sâu, cành mới ra sẽ càng non. Nếu vội xử lý thuốc gốc, thì khi phun thuốc kéo bông, cây thường “phản ứng” bằng cách nín thinh, không ra bông cũng không ra lá

3. Lưu ý: 

Chỉ nên tiến hành tỉa cành cây xoài khi cây đang không có đọt lá non, vì khi có đọt lá non thì sức sống của cành đã tập trung rất nhiều ở phần non đó, cắt bỏ đi cũng đồng nghĩa với việc loại bỏ phần lớn sức sống của cây, phần cành lá còn lại sẽ rất yếu nên ra đọt lá non mới sẽ rất yếu và lọt xọt.
Hy vọng hướng dẫn tỉa cành cây xoài mà chúng tôi chia sẻ dưới đây sẽ giúp cây xoài chống sâu bệnh, phát triển tốt đem lại vụ mùa bội thu. Chúc các bạn thành công và đừng quên theo dõi, ủng hộ chúng tôi để có những thông tin bổ ích về kỹ thuật cắt tỉa cây và nhiều kiến thức khác nhé!
Bài viết liên quan: 

Nguồn tin: Trang Amtech