Kỹ thuật chiết cành cây đa búp đỏ

Đăng lúc: . Đã xem 2355. Người đăng bài viết: Phan Hậu. Chuyên mục : Kỹ thuật chiết cây
Cây đa búp đỏ được ưu chuộng bởi hình dáng và màu sắc nổi bật, ngoài ra cây có khả năng hút bụi và khí độc nên thường được trồng làm cây nội thất, cây trang trí văn phòng giúp không gian trong sạch, thoáng đãng hơn. Được trồng làm cây cảnh quan, cây bóng mát trong các công viên, khu dân cư, đình chùa, sân vườn biệt thự… Đa Búp Đỏ mang biểu tượng cho sự trường tồn, sức sống dẻo dai. Cây có tán râm mát, vừa giúp sân vườn xanh tươi hơn, vừa mang lại sự bình an cho gia đình.
Kỹ thuật chiết cành cây đa búp đỏ
Kỹ thuật chiết cành cây đa búp đỏ
Sau đây, nghề nông xin chia sẻ đến mọi người kỹ thuật chiết cành cây đa búp đỏ để nhân giống cây mang lại hiệu quả cây trồng. Phương pháp này làm cho cây dễ sống và nhanh phát triển.

1. Đặc tính của cây đa búp đỏ

Đa búp đỏ thuộc dạng thân gỗ lớn, có thể cao tới 30-40, đường kính thân cây tới 2 m với bộ rễ khỏe bám chặc vào đất. Lá đơn hình ovan, bóng mặt, dài khoảng 10-35 cm và rộng 5-15 cm, các lá mọc cách , mép lá nguyên . Lá già có màu xanh nhẵn bóng, lá non có màu đỏ pha xanh, kích thước lá thay đổi theo từng giai đoạn phát triển. Búp bao chồi dạng lớn màu đỏ. Hoa nở thành cụm dạng sung có màu cam dần chuyển sang màu đen. Cây có quả nhỏ hình ovan, màu vàng lục. Đa búp đỏ có thể sinh ra nhựa mủ màu trắng sữa,một điều thứ vị nhựa mũ từ cây có thể làm một loại kẹo cao su tên là Hubba Bubba.
Đa Búp Đỏ có tốc độ sinh trưởng nhanh, cây ưa sáng hoặc chịu bóng bán phần thích hợp với khu vực nhiều nắng nhưng nhiệt độ không được quá cao. Cây có thể chịu được khô hạn nhưng phát triển tốt nhất là ở khu vực nhiệt đới mưa nhiều, trên đất giàu mùn, dinh dưỡng ẩm và thoát nước tốt.

2. Chuẩn bị dụng cụ 

chiết cành cây đachiết cành cây đa
 
Dao chiết cành                                                                                                         Kéo khoanh vỏ chiết cành

- Dụng cụ chiết cành cây đa cần có dao sắc bén, kéo khoanh vỏ chiết cành cây.

3. Thời vụ chiết

Chiết cành cây đa nên chiết vào tháng 6, tháng 7-8 ra rễ là có thể đem đi trồng.

4. Kỹ thuật chiết cành cây đa búp đỏ

Phương pháp chiết cành rất thuận tiện cho người trồng cây cảnh gia đình, tỷ lệ sống khá cao. Cách làm như sau:

chiết cành cây đa

Chọn cành sống 2 năm, độ lớn vừa phải, phát triển tốt.

Dùng kéo khoanh vỏ cắt hai đường có độ dài khoảng 2cm

Bóc lột vỏ phần dự định cắm vào đất, cạo sạch tầng sinh mô, tức là màng mỏng sát lớp vỏ cây khi bạn bóc ra. Nếu tầng sinh mô vẫn còn nó sẽ tự sinh ra vỏ cây để nối lại đường vận chuyển nhựa -> không phát rễ.

Sử dụng chất kích thích ra rễ để quá trình ra rễ của cây được nhanh hơn, xử lý NAA 3×10-5 , 5×10-5 

Sau đó dùng đất ẩm, rêu  trộn với nhau bọc lại, bên noài bọc tấm polyethulen, phần dưới buộc chặt, phía trên để lỗ để thông hơi và tưới nước. 

Sau một thời gian kiểm tra thấy phần bó bầu xuất hiện rễ ngả vàng thì tiến hành cắt cành đem đi trồng

Khi đó ta đã có một cây đa búp đỏ con để nhân giống 

Chúc các bạn thành công.

5. Chú ý

- Cây đa búp đỏ ưa thích ánh sáng nhưng nhiệt độ lại không quá cao. Cây có thể chịu được khô hạn và ẩm ướt phát triển tốt ở vùng có điều kiện mưa nhiều.

- Đa búp đỏ thuộc cây không ưa ẩm, duy trì để đất khô hoặc hơi ẩm là tốt nhất

- Trồng cây cần chọn loại đất cát hoặc đất thoát nước tốt, loại đất chứa nhiều mùn để cây phát triển nhanh.

- Cây thích hợp với phân chuồng đã lên men, trong giai đoạn cây đang phát triển cần phải bón nhiều phân cho cây.

- Vào mùa hè nhiệt độ cao cây dễ bị tổn thương lá, phải loại bỏ những lá bị sâu bệnh và những ngọn bị khô.

- Khi có cây con đưa vào chậu, cần cắt bớt lá, rễ, bón thêm phân. Vào mùa xuân hàng năm thay chậy 1 lần, cây mọc nhanh đến tháng 9 lại thay chậu. Để có cây đẹp, khi cây mọc được 60 – 80cm phải ngắt ngọn để xúc tiến cây ra nhánh, Sau khi nhánh bên mọc chỉ chịn 3 – 5 nhánh, và hàng năm cắt canh 1 lần, sau 3 năm ta có cây dáng tròng cao 1,5 – 2m là vừa.

Xem thêm kĩ thuật chiết cành hoa hồng nhung, chiết cành cây khế, chiết cây quýt hồng ....


Nguồn tin: Chậu cây xuất khẩu