Kỹ thuật chiết cành chanh

Đăng lúc: . Đã xem 8652. Người đăng bài viết: Phan Hậu. Chuyên mục : Kỹ thuật chiết cây
Cây chanh là một loài cây khá là quen thuộc với bất cứ ai, cây chanh thường được trổng để lấy quả và hái lá , quả chanh có rất nhiều tác dụng. Chanh là loài cây ăn quả được nhiều người ưa chuộng, quả chanh có nhiều vitamin, nhiều nước, vị chua nên còn được dùng làm nước giải khát, cây dễ ra hoa, đậu quả, hoa chanh trông rất đẹp. Vây làm thế để nhân giống cây chanh đem lại năng suất cao? HIện nay phương pháp chiết cành chanh được nhiều nhà nông áp dụng để nhân giống đem lại hiệu quả tốt nhất cho cây giống.
Kỹ thuật chiết cành chanh
Kỹ thuật chiết cành chanh
Trước tiên chiết cành được hiểu là một hình thức nhân giống cây ăn quả mà cây con vẫn giữ nguyên được các đặc tính di truyền của cây mẹ. Cây chiết sinh trưởng, phát triển nhanh, thân cây thấp, tán gọn dễ chăm sóc, ra quả sớm và nhanh cho thu hoạch.
Do đó chiết cành là phương pháp nhân giống vô tính đơn giản, dễ làm, tỷ lệ sống cao, thuận tiện cho việc chuyển giao giống tốt cho các nhà làm vườn quy mô nhỏ. Tuy nhiên chiết cành cũng có hạn chế nhất định như cây chiết nhanh cỗi, cây không vững vàng, hệ số nhân giống thấp và gây tổn thương  cho cây mẹ. Sau đó nếu được chăm sóc cẩn thận cây chiết vẫn có thể cho thu hoạch quả tới 20 – 30 năm.
Sau đây, hãy cùng Nghề nông tìm hiểu về giống cây chanh được chiết cành như thế nào.

1. Đặc tính

Chanh ta là loài cây bụi, cao khoảng từ 1-3m, thân có nhiều gai. Thân cây hiếm khi mọc thẳng mà tỏa nhiều nhánh từ nơi gần gốc. Cây chanh có lá đơn, hình trứng giống lá cam hoặc có hình bầu dục, lá nhọn về phía đầu; dài từ 2,5 – 9 cm, rộng khoảng 3,5cm đến 6cm, mép lá có hình răng cưa. Hoa chanh có đường kính 2,5 cm, màu trắng ngả sang màu vàng, có gân màu tím nhạt. Hoa mọc đơn độc hay từng chùm 2 đến 3 hoa. Quả chanh ta hình cầu, có kích thước tương đối nhỏ với đường kính từ 2,5-5 cm, nhiều hạt, hàm lượng axít cao, mùi vị thơm nồng và vỏ mỏng có màu xanh, màu xanh chuyển vàng khi quả chín. Quả chia làm nhiều múi, thịt thường có màu xanh nhạt, nhiều nước có vị rất chua.

Cây Chanh cần nhiều nước, nhất là trong thời kỳ phân hóa mầm hoa, ra hoa và kết trái.Chanh có thể sống và phát triển ở 13-39 độ C, thích hợp nhất từ 23-29 độ C Độ ẩm: Cao
Chanh không thích ánh sáng trực tiếp, cường độ ánh sáng thích hợp là 10.000-15.000 lux (tương đương nắng sáng lúc 8giờ hoặc nắng chiều lúc 16-17giờ).

2. Chuẩn bị


chiết cành chanhchiết cành chanh
 
Kéo khoanh vỏ chiết cành                                                                                        Dao chiết cành

- Đối tượng chiết cành: Hầu hết  loại cây chanh nằm trên 2 tuổi

- Dụng cụ chiết cành chanh: hầu hết trong kỹ thuật chiết nhà nông thường sử dụng dao chiết cành sắc bén để khoanh vỏ, tuy nhiên hiện nay trên thị trường có kéo khoanh vỏ chiết cành chuyên dụng giúp cho quá trình khoanh vỏ cành chiết được thuận tiện hơn ( Xem thêm ở dụng cụ kim khí ). Vì vậy dụng cụ chiết cành chanh cần thiết bạn có thể sử dụng kéo khoanh vỏ hoặc dao chiết cành đều được

- Chọn cây và cành chiết
Nên chọn những cây đã ra quả từ 3-5 vụ, chọn những cây có năng suất cao, chất lượng tốt, ổn định,  cây sinh trưởng khoẻ và không bị sâu bệnh.
Chuẩn bị cành chiết: Khi chiết cành không nên chọn cành già, cành ở thấp, cành mọc trên ngọn, cành bị sâu bệnh, cành vượt. Nên chọn cành ở giữa tầng tán phơi ra ngoài ánh sáng là tốt nhất, giống ngắn, cành mập, đường kính từ 1,0-1,5 cm, màu vỏ cây không quá xanh và cũng không quá thẫm, nên chọn cành bánh tẻ để chiết. Cành chiết có chiều dài từ 40-60 cm, có hai nhánh. Khi chiết cành thì cành nhỏ có khả năng ra rễ, sinh trưởng tốt hơn cành to, nhưng nếu chiết cành nhỏ quá, cành dễ bị gãy, không mang nổi bầu, tỷ lệ sống thấp hơn.

3. Thời vụ chiết cành chanh

- Vụ xuân hè: chiết vào tháng 3 và 4
- Vụ thu đông: chiết vào tháng 9
Nên chăm sóc cây mẹ từ 1 – 2 tháng trước khi chiết để cây mẹ sinh trưởng khoẻ, nhựa trong cây lưu thông mạnh, cành chiết nhanh ra rễ.

4. Tiến hành chiết cành chanh

a. Khoanh vỏ:

Dùng dao sắc ( Hoặc có thể dùng kéo khoanh vỏ chiết cành chuyên dụng ) khoanh tròn cành chiết ở hai đầu cách nhau từ 3-5 cm, cách gốc cành 10-15 cm, sau đó dùng mũi dao bóc vỏ vùng đã khoanh. Dùng dao cạo sạch chất nhờn trên mặt gỗ để loại bỏ lớp tế bào tượng tầng, dùng giẻ lau sạch vết cắt.

b. Chuẩn bị đất bó bầu:

Cùng với việc chọn cành, cần chuẩn bị đất để bó bầu. Sử dụng đất vườn hoặc đất bùn ao phơi khô, đập nhỏ rồi trộn lẫn với phân chuồng hoai mục, trấu bổi hay rơm rác mục, rễ bèo tây... Hỗn hợp theo tỷ lệ 2/3 đất còn 1/3 là những nguyên liệu kể trên và được làm ẩm đến 70% độ ẩm bão hoà (đất có thể vê thành “con giun”, nhưng nắm chặt nước không chảy ra tay). Bầu chiết đường kính từ 6-8 cm, trọng lượng 150 – 300 g, chiều cao bầu đất 10-12 cm. Không nên làm bầu quá to, cây không cung cấp đủ nước cho đất, đất phía ngoài bị khô cứng, chặt bí cây khó ra rễ.

c. Chiết cành chanh

Chọn ngày có thời tiết tốt (trời nắng), cắt khoanh vỏ bằng dao sắc không nên cắt vào phần gỗ, nên sắp xếp cắt vỏ buổi sáng, tuỳ theo từng giống cây khác nhau mà thời gian bó bầu cũng khác nhau. Ví dụ, các loại cây có nhiều nhựa mủ như hồng xiêm, trứng gà thì nên phơi nắng tối thiểu 7 ngày sau đó mới bó bầu, còn các giống ít nhựa mủ hơn như các cây có múi, nhãn, vải... thì nên phơi nắng tối thiểu 2-3 ngày sau đó mới bó bầu. Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu như đất bó bầu, giấy nilon, dây bó... Sử dụng nguyên liệu đất đã chuẩn bị, giàn đất mỏng đều đủ bó xung quanh cành, dùng giấy nilông quấn xung quanh bầu, lấy dây buộc chặt hai đầu túi bầu, buộc chặt không cho bầu chiết xoay tròn.

5. Cắt cành chiết

Sau khi chiết từ 45-60 ngày, tùy theo mùa vụ, quan sát thấy rễ mọc ra. Khi rễ đã chuyển từ màu trắng nõn sang màu vàng ngà hoặc hơi xanh thì có thể cưa cành chiết giâm vào vườn ươm. Trước khi hạ bầu chiết cần cắt bớt những lá già, lá bị sâu và một phần lá non. Mật độ giâm cành chiết 20x20 cm, hoặc 30 x 30 cm. Đừng nên giâm cành chiết quá dầy, rễ và mầm cành phát triển không ổn định, kém, khi bứng đi trồng khó khăn. Xé bỏ giấy nilon trước khi hạ bầu, dùng đất màu lấp cách cổ bầu 3-5 cm, tưới nước, nên che bớt 50% ánh sáng tự nhiên, hàng ngày tưới 2 lần như trên. Sau 5-10 ngày chuyển sang chế độ 1-2 ngày tưới 1 lần tùy theo độ ẩm đất. Có thể ra ngôi cành chiết trong túi nilon hay sọt tre và chăm sóc như với cây giâm cành.

Sau khi hạ bầu 15 – 20 ngày, để cây quen dần với ánh sáng tự nhiên nên bỏ bớt mái che. Đến ngày thứ 30 bắt đầu tưới nước phân đã ngâm kỹ và chăm sóc như cây con. Sau giâm cành chiết từ 45-60 ngày có thể đánh cây đi trồng.

Xem thêm kỹ thuật chiết cành ổi, chiết cành nhãn, chiết cành hồng xiêm ..... 

Nguồn tin: Cơ sở cây giống Hà Oanh