Kỹ thuật chiết cành Linh Sam

Đăng lúc: . Đã xem 4053. Người đăng bài viết: Phan Hậu. Chuyên mục : Kỹ thuật chiết cây
Cây linh sam hay còn gọi là cây Ba Chia, là loại cây cảnh có hoa được nhiều nghệ nhân rất ưa chuộng. Cây linh sam mọc thành từng vùng ở đảo và rừng núi các tỉnh miền Nam Trung Bộ. Linh Sam có nhiều giống loài khác nhau, mang ý nghĩa biểu trưng cho sự thịnh vượng, giàu sang. Cây thường được trồng tạo dáng cây bonsai trang trí có giá trị. Ngoài ra cây còn được trồng chậu trang trí hành lang, sảnh, văn phòng hoặc trang trí sân vườn.
Kỹ thuật chiết cành Linh Sam
Kỹ thuật chiết cành Linh Sam
Cây Linh Sam rất dễ sống và phát triển nhanh, ta có thể chiết hoặc dâm cành. Tay cành dẻo rất dễ uốn tạo dáng, đặc biệt có thể tạo lũa, tạo dáng rất đẹp.

Với mỗi một người chơi bonsai thì việc nhân thêm các cây giống là vô cùng quan trọng. Việc này giúp cho người chơi có thể chủ động về nguồn phôi. Qua đó cũng sẽ chủ động hơn trong việc gia tăng số lượng bonsai cho bản thân, hoặc giúp chia sẻ giống cây quý cho bạn bè, người quen. Quan trọng là không tốn tiền mua cây phôi. Nếu ai có mục đích thương mại hoá thú chơi này thì việc này càng quan trọng hơn gấp bội. Việc chiết cành đôi khi cũng được áp dụng trong quá trình tạp tác bonsai, với một số cành trên cây mẹ không còn phù hợp hoặc cần thay đổi dáng thế khiến người chơi buộc phải loại bỏ, thì việc chiết cành sẽ giúp tận dụng cành thừa này, biến nó thành cây bonsai cỡ nhỏ mang hình hài của cây bonsai cỡ lớn và già nua.

​ Sau đây, Nghề nông sẽ chia sẻ đến bạn đọc phương pháp chiết cành linh sam nhằm nhân giống cây đem lại hiệu quả cây trồng.

1. Đặc tính cây linh sam

Linh sam là cây thân gỗ lâu năm, da mốc, có thể cao đến 5 m, sần sùi, nhiều cành có gai. Lá cây linh sam là lá đơn, nhỏ, màu xanh đậm, mọc cách, thuôn tròn ở đầu, nhẵn bóng, cuống ngắn,  là cây mọc nhiều trong rừng núi, thích ẩm ướt cho nên hay sống ở ven bờ hồ, thác nước, cây có thân chắc khỏe và ra hoa màu tím nổi bật. 

Cây linh sam có hoa nhỏ màu tím, mọc từng chùm ở nách lá với rất nhiều hoa, có mùi thơm. Quả linh sam giống quả me nhưng dẹt, màu nâu, có hạt.

Cây linh sam là cây ưa sáng, sinh trưởng tốt trong điều kiện khí hậu bình thường, có thể chịu được thời tiết khắc nghiệt, có thể được nhân giống bằng hạt hoặc chiết cành.

Cây linh sam dáng đẹp, dễ tạo dáng, thường được trồng trong chậu để làm bonsai, cây nội thất đặt ở sảnh, hành lang, phòng hoặc văn phòng; thích hợp để trang trí, làm cảnh, tạo cảnh quan. Cây còn làm được dùng làm cây thuốc trị bệnh.

2. Chuẩn bị dụng cụ chiết cành linh sam


chiết cành linh samchiết cành linh sam
 
Dao chiết cành                                                                                                          Kéo khoanh vỏ chiết cành

3. Thời vụ chiết cành linh sam 

Linh Sam ra hoa từ tháng 3 đến tháng 8 dương lịch, rộ nhất là từ tháng 3 đến tháng 7. Nếu thời tiết nắng nhiều cây có thể cho hoa quanh năm như các tỉnh phía Nam (trừ mùa mưa).
chiết cành linh sam ra rễ rất nhanh chỉ khoảng 3-4 tuần do đó để cây ra hoa vào đúng thời điểm bạn có thể lựa chọn thời gian phù hợp nhất để chiết cành trước khi thời gian ra hoa nở rầm rộ.

4. Kỹ thuật chiết cành linh sam

Đầu tiên các bạn nên chọn cành cần chiết nằm trên cây mẹ đang phát triển tốt, nghĩa là cây mẹ thật khoẻ, như vậy cành chiết sẽ có tỷ lệ sống cao hơn.

chiết cành linh sam
 
Chọn cành chiết

Chọn cành chiết to hay nhỏ tuỳ thuộc vào mỗi người, nhưng thông thường không nên chọn cành quá to, hoặc quá nhỏ.    

Tiếp đến bạn tiến hành khoanh vỏ, quanh khu vực bạn cần chiết.

Chiều dài của đoạn cành cần chiết tuỳ thuộc vào đường kính của cành.

chiết cành linh sam
 
Khoanh vỏ cành chiết 

Thông thường chọn theo tỷ lệ: Chiều dài đoạn khoanh vỏ = Đường kính cành x 4 Sau khi khoanh vỏ xong.

Cần chờ cho phần vỏ đã khoanh khô đi, và vết cắt ngay khu vực được khoanh vỏ xùi mép (từ vị trí này sau đó sẽ ra rễ cho cành chiết).

Thời gian chờ vết khoanh khô từ 1-3 tuần.  

Khi thấy vết khoanh trên cành cần chiết đã khô thì ta dùng rễ bèo ta (rễ bèo nên phơi khô cho hết vi khuẩn kí sinh trên đó), nhúng nước cho ướt sau đó bó quanh vết khoanh đã khô.

chiết cành linh sam
 
Vật liệu bó bầu chiết

Sau đó sử dụng túi nilong trong bao quanh và buộc dây lại. Lý do sử dụng túi nilong trong là vì sau này khi rễ non ra chúng ta dễ dàng quan sát hơn.  

chiết cành linh sam  
Bó cành chiết

Sau một thời gian, cành chiết đã ra rễ.

Chờ cho phần rễ mới già đi (màu rễ sẫm lại) ta sẽ cắt cành chiết và đem đi trồng như với các cây giống thông thường khác.  

Cành chiết sau khi trồng nên để nơi có bóng mát cả ngày. Giữ ẩm vừa đủ cho cây.

Sau đó chuyển dần ra khu vực có ánh nắng. Đợi đến khi cây khoẻ hẳn, ra lá non nhiều rồi mới chuyển hẳn ra ngoài nắng. Như vậy tỷ lệ sống của cành chiết gần như tuyệt đối.

5. Chú ý khi chiết cành linh sam

Tưới linh sam lần đầu thật đẫm, dùng tay lắc nhẹ cây để cát trôi chặt gốc để chỗ có ánh nắng buổi sáng đến 8-9 h và mát tới chiều, mỗi ngày tưới nước 1 lần, cứ như vậy khoảng 3 tuần thì thấy hiện tượng đẩy da chỗ vết cắt, hoặc chỗ bị thương, chỗ ta đục, hơn 1 tháng thì cây sẽ mọc chồi, 6 tháng sau thì thay đất có phân vào và có thể uốn tỉa theo ý rồi.

Để cây ra nhiều hoa và nở rộ, người ta thường cắt bỏ hết các gai này và giảm nước cho lá rụng đi, sau đó tưới lại và bổ sung phân nhiều Kali.

Xem thêm kỹ thuật chiết cành bưởi, chiết cành nguyết quế, chiết cây đu đủ .... 

Nguồn tin: Trường Giang