Kỹ thuật chiết cành hoa móng cọp xanh

Đăng lúc: . Đã xem 1782. Người đăng bài viết: Phan Hậu. Chuyên mục : Kỹ thuật chiết cây
Hoa móng cọp xanh (Strongylodon macrobotrys) có hoa giống hình móng cọp màu xanh cẩm thạch nên nó còn được gọi là hoa cẩm thạch (Jade Vine). Loài hoa này có nguồn gốc từ những cánh rừng mưa ở Philippines. Hoa móng cọp xanh là cây hoa dây leo với những chuỗi hoa màu xanh cẩm thạch dài đến gần 1m cực kỳ lạ mắt và ấn tượng. Hơn nữa sắc hoa còn có sự thay đổi màu sắc nhất định trong ngày. Tuy nhiên, loài hoa này đang đứng trước nguy cơ bị tuyệt chủng do môi trường sống của nó đang ngày càng bị phá hủy, rất khó phát tán và giảm lượng con trùng giúp chúng thụ phấn trong tự nhiên.
Kỹ thuật chiết cành hoa móng cọp xanh
Kỹ thuật chiết cành hoa móng cọp xanh
Trong việc chăm sóc cây hoa móng cọp xanh này thật cũng khá khó, vì bản tính của nó là một loài họ Đậu, mà bộ rễ phần lớn có nốt sần (Nosites) là căng bản tiếp thụ sử dụng đạm chất (N), là đồ ăn chính yếu . nếu không có môi trường N (đạm) chính yếu thì làm yếu đi nhiệm vụ nốt sần này cơ quan rễ định đạm cần thiết. Không có trường hợp này, cây cẩm thạch sẽ yếu dần, trơ trọi thân cành, không kết hoa trổ trái bình thường.
Việc gây giống cho cây cẩm thạch này, cũng không ngoài kỹ thuật chiết cành (bouture) Nhưng tiện bề nhất nơi một vườn hoa của thượng cấp, không dẽ dàng bó, chiết cành, thân quá lọ liểu với những vết chiết mất nhiều thẩm mỹ. Vì vậy phải có kỹ thuật khéo léo để không làm sái ý cấp trên, từ từ sản xuất cho đạt kết quả. Sau đây, Nghề nông sẽ giới thiệu đến mọi người kỹ thuật chiết cành cây hoa móng cọp xanh đem lại hiệu quả cây trồng.

1. Đặc tính cây móng cọp xanh

Hoa móng cọp là loại cây dây leo cho hoa độc đáo và lạ mắt bởi những chùm hoa dài xum xuê gắn xung quanh chùm là  hàng trăm những bông hoa với hình dáng như những chiếc móng vuốt cọp dũng mãnh hướng ngược lên trên đầy uy phong . 
Cây móng cọp là cây leo thân gỗ lâu niên , có thể leo đến độ cao 6m. Lá hình mũi mác, dài khoảng từ 12 – 20cm, phiến lá nhẵn bóng, thường có màu xanh thẫm, mép khía gai.  Chùm hoa  móng cọp xanh có thể mọc dài tới 3 m. Hoa có màu chủ đạo là ngọc bích, hoa ra từ mùa xuân đến mùa thu. Quả của nó trông giống quả cóc, nhưng lớn hơn.
Có khả năng sinh trưởng phát triển nhanh, ưa nắng , chịu nắng tốt phù hợp làm giàn leo che nắng , chống bụi cho mùa hè . Hơn thế nữa vào mùa hoa nở rất sai , một cây cho rất nhiều chùm hoa cùng nở một lúc rực rỡ và bắt mắt . Giàn leo hoa móng cọp sẽ là điểm nhấn thu hút cực lớn trong không gian sân vườn nhà bạn

2. Chuẩn bị dụng cụ 

chiết cành cây móng cọp
 

3. Kỹ thuật nhân giống hoa móng cọp xanh bằng phương pháp chiết cành


 1. Chọn cành dài, sát đất có đủ điều kiên chiết cành gần nơi gốc, sẽ tránh bớt sự lọ liểu nơi chiết cành, đồng thời cũng tiện chăm sóc, tưới tắm cho cành chiết có điều kiện ra rể. Chú ý là cành kéo sát mặt đất ở địa thế nằm ngang mặt phẳng nơi vết chiết, ngọn ngoài phải cắm một choái nhỏ, cho đứng đầu cành, thì hệ thống nuôi cành mới điều hòa sinh rẻ nơi vết cắt.

  2. Điều kiện thứ hai chiết cành trên cao, thì ta cho địa thế cành kín đáo, dể chăm sóc, khi tạo ra vết cắt thì chọn ngay nơi vùng cành màu bánh tẻ, vỏ còn mỏng, nên bóc vỏ dể dàng và tạo rẻ vết cắt mới mau. Cũng vì loại cây này có vỏ dày, nhiều sơ trên vỏ thường cứng, nên khi bị cắt ngang, vết vỏ sẽ co lại nơi chổ chiết, thì không tạo được mủ sinh rể như ta thường thấy.

    Thông thường, từ ba đến bốn tháng ta sẽ tách được cây chiết thành phẩm đi trồng.

    Đến nay, việc chiết cành, dăm cành cây móng cọp cẩm thạch này trở nên phổ biến. Nhưng điều chính yếu là bạn phải có một cây sẵn sàng tại trong vườn thì mới dễ dàng thành công trong việc lấy giống, nhân giống.

4. Chú ý 

Bạn cần lưu ý loài cây này chỉ ưa nắng, sáng, vì vậy nên trồng ở những nơi thông thoáng, chống úng, cũng cần phải chú ý khi chăm cây về chế độ dinh dưỡng. Móng cọp leo khá chậm,lá xanh quanh năm và thường có hoa vào đầu hè kéo dài đến mùa thu.

Do thuộc loài cây ưa sáng nên cây cần nhiều ánh sáng trong quá trình sinh trưởng. Vì thế bạn nên trồng ở nơi thoáng đãng, có ánh sáng trực tiếp.

Chế độ Nước: Đây là cây ưa ẩm, nhưng không chịu được ngập úng và đất ướt sũng.

Đất trồng: Có thể trồng trên nhiều loại đất. Tôt nhất là nên chọn đất mùn tươi xốp có nhiều chất dinh dưỡng.

Bạn chỉ nên dùng nước máy hoặc nước giếng thông thường để tưới cho cây. Bạn tưới nước vừa đủ không để đọng nước quá nhiều,  phải đảm bảo nhu cầu nước tưới suốt thời kỳ tăng trưởng, nếu để khô 2-3 ngày nó sẽ ra hoa sớm trong khi dây còn ngắn và chưa phủ hết khung sườn. Vì vậy, tưới nước đều mỗi ngày cho tới khi nó phủ hết khung sườn, ta ngừng tưới nước 2-3 ngày là nó sẽ nở hoa một loạt rất đẹp.Cây bị rụng lá hoặc các nhánh cây có hiện tượng mềm, rục là lúc bạn cần chăm sóc đặc biệt.

Xem thêm kỹ thuật chiết cành cây hoa mộc lan, chiết cành cây sầu riêng, chiết cành cây sa kê ....


Nguồn tin: Hoa lạ Việt Nam