Kỹ thuật chiết cành nho

Đăng lúc: . Đã xem 3887. Người đăng bài viết: Phan Hậu. Chuyên mục : Kỹ thuật chiết cây
Ở Việt Nam, ở đâu cũng thấy cây nho. Đã từ rất lâu người dân Hà Nội đã trồng dàn nho quanh nhà để làm cảnh và lấy bóng râm. Trái nhỏ, chùm bé, vị chua, giá trị thực phẩm thấp. Chỉ ở miền Nam mới có nho trồng để kinh doanh, chất lượng tuy chưa phải là lý tưởng so với nho ngon ở Bồ Đào Nha, California nhưng không thua các trái cây khác. Muốn trồng nho, trước hết phải tìm hiểu kỹ về điều kiện thời tiết khí hậu. Không phải quan tâm đến độ nhiệt ở miền Nam vì những nơi rét nhất như Đà Lạt, vẫn còn là nóng đối với nho, vả lại nho đã thích nghi tốt với độ nhiệt cao, thậm chí nắng to cũng không làm nám trái như với dứa, cam nhờ có giàn che.
Kỹ thuật chiết cành nho
Kỹ thuật chiết cành nho
Vậy làm thế nào để nhân giống nho mà vẫn giữ được đặc tính của cây mẹ. Sau đây, Nghề nông xin được chia sẻ đến mọi người kĩ năng chiết cành nho đem lại hiệu quả cho cây trồng.

1. Đặc tính của cây nho

Cây nho thuộc họ Nho (Ampelidaceae), là loại cây ăn quả lâu năm. Thân cây nho thuộc loại thân thảo, dạng cây leo. Từ thân và cành mọc ra các tua cuốn ở vị trí đối diện với lá. Tua cuốn có thể phân nhánh để bám vào giàn leo giữ cho cây được vững chắc. Lá đơn, hình tim, xung quanh có nhiều khía nhỏ như răng cưa. Rễ thuộc loại rễ chùm, phần lớn ở độ sâu 30 – 60 cm và trải rộng quanh vùng tán cây. Hoa lưỡng tính mọc thành chùm trên các đốt cành, kích thước nhỏ, màu xanh nhạt, một số loài nho (phần lớn nguồn gốc từ Mỹ) có những dạng hoa không hoàn toàn, chỉ mang tính cái hoặc tính đực, bao phấn mở nhiều vào khoảng 8 giờ sáng, trùng với thời gian hoa nở tối đa nên khả năng thụ phấn khá cao, có thể đạt 80 – 90%. Thời gian từ khi nảy chồi đến hình thành hoa trung bình 30 – 40 ngày.

Quả nho có kích thước nhỏ, hình tròn đường kính trung bình 1,5 – 3,0 cm, vỏ mỏng hơi dính vào thịt quả, khi chín có màu đỏ tím hoặc xanh nhạt tùy giống. Trong quả có một số hạt nhỏ, cũng có giống nho không hạt. Thời gian từ đậu quả đến quả chín hoàn toàn trung bình 50 – 60 ngày.
Cây nho thích hợp với khí hậu khô, ít mưa và nhiều nắng, nhiệt độ không cao lắm. Khí hậu âm u, nhiều mưa và ẩm độ không khí cao là trở ngại lớn nhất cho sự sinh trưởng và phát triển của cây nho, sâu bệnh cũng phát sinh gây hại nhiều.

Cây nho cũng là cây rất ưa ánh sáng và ưa nắng. Vì vậy những vùng sa mạc và nửa sa mạc như các vùng Tân Cương (Trung Quốc), California (Mỹ) và vùng Trung Á là những vùng trồng nho rất tốt. Cây nho không thích hợp với khí hậu nhiều mưa, ẩm độ cao. Mưa nhiều làm bộ rễ nho phát triển kém, ảnh hưởng đến thụ phấn, làm tăng tỉ lệ rụng hoa, rụng quả, sâu bệnh cũng phát sinh gây hại nhiều. Có thể nói ẩm độ và lượng mưa cũng là yếu tố quyết định để xem một vùng có thể trồng nho được hay không. Những vùng có mùa khô từ 4 tháng rưỡi là có thể trồng nho được vì có thể đảm bảo cho ít nhất một lứa nho ra lá, ra hoa và chín trước mùa mưa.

Cây nho có thể trồng trên nhiều loại đất, từ đất cát thô, đất lẫn sỏi đá đến đất thịt nặng với nhiều mức độ phì nhiêu khác nhau nếu được đầu tư thích đáng, đúng kỹ thuật. Tuy nhiên, không nên trồng trên các loại đất sét nặng, tầng canh tác nông, thoát nước kém, đất mặn và đất chua không được cải tạo.

2. Chuẩn bị 

chiết cành nhochiết cành nho
 
Kéo khoanh vỏ chiết cành                                                                                          Dao chiết cành

- Dụng cụ cần thiết khi chiết cành nho: kéo khoanh vỏ chiết cành, dao chiết cành. 

3. Thời vụ chiết cành nho

Nên trồng vào các tháng 11, 12 và tháng 1 năm sau. Đây là thời vụ tốt nhất cho cây nho con sinh trưởng phát triển. Tuyết đối không nên trồng nho con trong vụ mưa ( tháng 8,9) , và các tháng nắng nóng ( tháng 5,6) vì cây nho con phát triển rất kém và tỷ lệ chết cao.

4. Kỹ thuật chiết cành nho

Là cách nhân giống nhanh và “chắc ăn” nhưng mà hệ số nhân giống thấp rất thấp. 

Cách chọn cành chiết: chọn những cành khỏe, có đường kính 0.7-0.8cm, những cành bánh tẻ đang còn xanh chưa hóa gỗ, được khoảng 2 tháng tuổi sẽ mau ra rễ hơn so với cành đã hoa gỗ.

Trên cành chiết dùng kéo khoanh vỏ quay kéo 1 vòng cành chiết có độ dài rộng 2-3cm bóc đoạn vỏ vừa khoanh, cạo sạch đến gỗ,

Dùng hỗn hợp đất đã trộn gồm bọc mùn cưa hoặc đất trộn phân hữu cơ, rơm rạ mục băm nhỏ bó vào cành đã chọn khoanh vỏ, khối lượng hỗn hợp đất phân khoảng 150-200g/bó 

Sử dụng bịch nilon bó kín để tránh khô đất trước khi bó phải tưới nước đủ ẩm 

Sau khi bó bầu xong buộc dây treo đoạn cành chiết lên giàn.

Bóc một khoanh vỏ ngay dưới chỗ bầu đất để hạn chế chất dinh dưỡng chuyển xuống phía dưới sẽ kích thích ra rễ nhanh hơn.

Sau khi chiết khoảng 4 tuần lễ thì ra rễ.

Thường chỉ trồng nho chiết khi cần có cây to trồng dặm vào chỗ thiếu cây để khỏi bị cây trồng trước lấn át.

5. Chú ý 

Tưới nước: Rễ nho là nơi dự trữ dinh dưỡng của cây, đặc biệt mẫn cảm với tình trạng thiếu oxy nên nho không chịu được úng.
Tưới nước cùng bón phân rất quan trọng để quyết định năng suất cây nho. Mùa nắng cần tưới nhiều, mùa mưa đôi khi cũng cần tưới.

Đất thịt số lần tưới ít khoảng 10-15 ngày/ lần tuy nhiên mỗi lần tưới lượng nhiều hơn.Thời kỳ ra quả cần tăng cường hơn 7-10 ngày/lần.

Cây nho không chịu được gió vì gió to có thể làm đổ giàn, dập nát lá và chùm nho vì vậy không nên trồng ở những nơi thường xuyên có gió bão. Trồng nho ở những nơi hứng nắng nhưng cần che chắn gió.

Ngoài cách chiết cành nho, bạn đọc có thể xem thêm kĩ thuật chiết cành hoa giấy, chiết cành điều, chiết cành mơ ... ở trang nghề nông chúng tôi.


Nguồn tin: Trồng cây ăn trái