Kỹ thuật chiết cành vải

Đăng lúc: . Đã xem 5081. Người đăng bài viết: Phan Hậu. Chuyên mục : Kỹ thuật chiết cây
Vải là cây có giá trị dinh dưỡng và kinh tế cao, vải thiều được trồng nhiều ở Hải Dương và Bắc Giang cho năng suất cao suốt nhiều năm qua. Đây được xem là giải pháp tăng trưởng kinh tế của người dân ở nhiều khu vực. Tuy nhiên, nếu áp dụng đúng kỹ thuật trồng cây vải thiều và có quy trình chăm sóc vải thiều hợp lý, bà con nông dân có thể trồng vải thiều ở mọi nơi trên đất nước với mức năng suất cao nhất.
Kỹ thuật chiết cành vải
Kỹ thuật chiết cành vải
Có thể nhân giống bằng hạt, ghép và chiết cành. Chiết cành là phương pháp phổ biến nhất. Sau đây, nghề nông xin được chia sẻ đến mọi người kĩ thuật chiết cành vải đem lại năng suất cao, nhân giống vải cho cây trồng.

1. Đặc tính cây vải

Vải là cây thường xanh với kích thước trung bình, có thể cao tới 15–20 m, có lá hình lông chim mọc so le, mỗi lá dài 15–25 cm, với 2-8 lá chét ở bên dài 5–10 cm và không có lá chét ở đỉnh. Các lá non mới mọc có màu đỏ đồng sáng, sau đó chuyển dần thành màu xanh lục khi đạt tới kích thước cực đại. Hoa nhỏ màu trắng ánh xanh lục hoặc trắng ánh vàng, mọc thành các chùy hoa dài tới 30 cm.
Quả là loại quả hạch, hình cầu hoặc hơi thuôn, dài 3–4 cm và đường kính 3 cm. Lớp vỏ ngoài màu đỏ, cấu trúc sần sùi, không ăn được nhưng dễ dàng bóc được. Bên trong là lớp cùi thịt màu trắng mờ, ngọt và giàu vitamin C, có kết cấu tương tự như của quả nho. Ở giữa quả là một hạt màu nâu, dài 2 cm và đường kính cỡ 1-1,5 cm. Hạt - tương tự như hạt của quả dẻ ngựa - có độc tính nhẹ và không nên ăn. Quả chín vào giai đoạn từ tháng 6 (ở các vùng gần xích đạo) đến tháng 10 (ở các vùng xa xích đạo), khoảng 100 ngày sau khi cây ra hoa.

2. Ưu và nhược điểm khi chiết cành vải

- Ưu điểm

+ Tạo ra được cây con giữ được đặc tính di truyền của cây mẹ

+ Cây con sớm ra hoa kết quả

+ Cây thấp, tán gọn, phân cành cân đối, thuận lợi cho chăm sóc và thu hoạch

+ Nhanh cho cây giống chỉ từ 2 - 4 tháng

+ Đơn giản dễ làm

- Nhược điểm

+ Hệ số nhân giống thấp

+ Cây con không có rễ cọc do vậy khả năng chịu hạn, chống đổ kém

+ Cây con có tuổi thọ ngắn (với cây ăn quả có múi)

+ Dễ mang theo mầm sâu bệnh từ cây mẹ

+ Ảnh hưởng đến sức khỏe của cây mẹ

3. Chuẩn bị dụng cụ 


chiết cành vải
 

- Dụng cụ cần thiết khi chiết cành vải k thể thiếu dao sắc đã được khử trùng.

4. Thời vụ chiết cành vải

Mùa chiết cành tốt nhất là tháng 3 – 4 hoặc tháng 7 – 8. Sau 3 tháng bầu có rễ, cắt đem giâm trong vườn ươm. (Hạ thổ), 4 – 6 tháng sau trồng ra vườn. Nếu gặp hạn cần tưới cho bầu đủ ẩm.

5. Kỹ thuật chiết cành vải 

- Chọn cây vải mẹ hàng năm sai quả, có chất lượng cao, tuổi từ 8 – 15 năm. Chọn cành khoẻ, đường kính 1 – 1,5 cm, mọc hơi xiên ở phía ánh sáng.

- Chọn cành bánh tẻ nằm ở lưng chừng tán, quay ra ngoài sáng (1- 2 năm tuổi), có đường kính từ 1,5 - 2 cm và cành có 2 - 3 nhánh.
Chọn cành bánh tẻ, sinh trưởng khoẻ, không sâu bệnh, cây có năng suất cao, ổn định và không có sâu bệnh nguy hiểm gây hại. Chọn những cành có đường kính từ 1 - 2 cm ở tầng tán giữa phía ngoài bìa tán, không chọn cành la, cành dưới tán và các cành vượt.

- Chuẩn bị vật liệu bó bầu: gồm rơm mục, phân mục và đất mầu trộn lẫn để sẵn trước khi tiến hành chiết 

- Thao tác chiết cành vải 

+ Dùng dao sắc khoanh vỏ cắt một đoạn vỏ dài 2 – 3 cm.

+ Sau đó bóc vỏ đã khoanh dùng dao cạo sạch, để khô độ 3 – 4 ngày

+ Rồi dùng đất mầu đã trộn sẵn với phân mục, rơm mục, bao quanh chỗ cắt, ngoài bầu đất bọc giấy Pôliêtilen, trên đầu buộc hơi lỏng, phía dưới buộc chặt.

+ Sau 2-3 tháng uan sát rễ mọc trong túi bầu có mầu vàng, phân nhánh 3 đến 4 lần (rễ cấp 2 và rễ cấp 3) và bao trùm 1/3 - 1/2 bề mặt bầu là có thể cắt hạ cành chiết.

5. Chú ý

Chọn những cành vải chiết để trồng theo tiêu chuẩn sau:

- Đã được nuôi dưỡng trong vườn giâm và đảo bầu trước khi đem trồng từ 15 - 20 ngày.

- Có đường kính gốc từ 1,5 - 2cm, có 2 - 3 nhánh, có chiều cao từ 80cm - 90 cm, sạch sâu bệnh.

Cành được chiết từ cây mẹ có nguồn gốc lý lịch rõ ràng có năng suất cao, phẩm chất tốt được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận cây giống tốt.

Xem thêm kỹ thuật chiết cành lựu, chiết cành cam, chiết cành sung ...

Nguồn tin: Farmvina