Kỹ thuật chiết cây đu đủ

Đăng lúc: . Đã xem 4064. Người đăng bài viết: Phan Hậu. Chuyên mục : Kỹ thuật chiết cây
Đủ đủ là một loại cây ăn trái rất thường gặp trong vườn của bà con nông dân. Tuy nhiên để trồng nó thật sự đạt hiệu quả cao phát triển kinh tế là một điều không hề đơn giản. Hy vọng sau khi nghiên cứu hết bài viết sau đây, bà con sẽ phát triển cho mình được những vườn đu đủ trĩu quả
Kỹ thuật chiết cây đu đủ
Kỹ thuật chiết cây đu đủ
Sau đây, Nghề nông xin chia sẻ đến mọi người kỹ thuật chiết cây đu đủ nhân giống cây đem lại năng suất cho cây trồng vườn ươm.

1. Đặc tính cây đu đủ

Đu đủ là một cây song tử diệp, nhưng thân không cứng và cũng không đâm nhánh, trừ khi đã bắt đầu già cỗi. Cây cao chừng 3-7m và ngọn có nhiều lá. Cuốn lá dài 60-70cm, mềm và rỗng ruột, gồm 7 phiến, rộng đến 1,5 mét. Thân đầy sẹo lá.
Đu đủ thường là cây đồng chu, nhưng đu đủ có thể xếp thành 3 loại trên phương diện giới tính: cây đực, cây lưỡng tính và cây cái. Vài cây đu đủ cũng có thể trổ cả ba loại hoa nói trên. Ngoài ra cũng có cây ra hoa không hẳn hoàn toàn đực, cái hay lưỡng tính mà lại pha lẫn nhiều ít đặc tính của ba loại hoa. Khuynh hướng thay đổi giới tính phần lớn do thời tiết gây ra như khô hạn và thay đổi nhiệt độ. Nhiệt độ càng cao thì khuynh hướng sản xuất hoa đực càng lớn. Hoa đực ở cây đực màu hơi xanh lục, mọc từ nách lá trên những chùm dài, nhiều nhánh. Hoa cái ở cây cái lớn hơn, cuống rất ngắn, mọc rải rác hay hai ba hoa ở phần trên thân, sản xuất trái tròn, bầu dục hay hình trái lê, vỏ xanh hay vàng khi trái chín. Cây đực lẽ dĩ nhiên là không có trái. Trái của hoa lưỡng tính được ưa chuộng hơn ở thị trường. Vì vậy, cần lựa chọn cây cho trái với loại hoa cái hay hoa lưỡng tính thích hợp. Nhà vườn không thể nào lựa chọn được, nếu chỉ gieo hột lấy từ trái thụ phấn tự do. Trái lại, nhà vườn có thể lựa chọn một cách khá chính xác cây nào là cái, cây nào là lưỡng tính bằng cách bao giấy hoa cái hay hoa lưỡng tính chưa nở, rồi tự lựa phấn để rắc tay (thụ phấn chéo) vào vòi noãn khi hoa cái hay hoa lưỡng tính nở. 

2. Chuẩn bị dụng cụ 

chiết cây đu đủ
 

- Dụng cụ chiết cây đu đủ là cần dao chiết cành thật sắc có khử trùng.

3. Thời vụ 

Đu đủ có khả năng trổ hoa và đậu trái quanh năm, tuy nhiên hạn chế sâu bệnh có thể bố trí trồng đu đủ vào đầu mùa mưa (tháng 4-5). Những vùng chủ động tưới tiêu trồng vào cuối mùa mưa (tháng 10- 11).

4. Tiến hành chiết cây đu đủ

- Dùng dao cắt xéo phần thân đu đủ, chèn khúc cây nhỏ vào phần đã cắt 


chiết cây đu đủ
 

- Phần hở bị cắt sau này sẽ mọc ra rễ

- Tiếp theo xẻ túi môi trường ( hay còn gọi là vật liệu bó bầu ) có chứa xơ dừa


chiết cây đu đủ
 

- Buộc túi vào phần thân bị cắt xéo 
chiết cành đu đủ
 

- Khi thấy túi bầu xuất hiện rễ ngả màu sang vàng tiến hành cắt cành chiết cây đu đủ

chiết cây đu đủ

- Sau đó tháo lớp nilon bên ngoài bầu bó tiến hành trồng xuống đất hoặc chậu cây tùy theo nhà nông

chiết cây đu đủ
 
Hoàn thành thao tác chiết cây đu đủ 

5. Chú ý 

- Ngoài cách sử dụng túi chiết môi trường kỹ thuật chiết cây đu đủ còn có thể dùng ly nhựa rồi nhét hỗn hợp sơ dừa và tiến hành chiết tương tự
- Cây đu đủ không chịu phèn, rễ mọc cạn và chịu úng kém, do đó cần chọn đất không nhiễm phèn, tơi xốp, thoát nước tốt. Nên đặt thân nằm nghiêng xuôi theo chiều gió mạnh để hạn chế bộ rễ ăn sâu. Mật độ trồng: Thường trồng theo dạng hình chữ nhật, cây cách cây 1,5 – 2 m và cách hàng 2,5 – 3,0 m nên trồng thưa giữa hai hàng để dễ dàng chăm sóc và thu hoạch.

Xem thêm kĩ thuật chiết cành hoa cúc Indo, chiết cây xương rồng bát tiên, chiết hoa mộc lan ... Nguồn tin: swapvn.net