Kỹ thuật chiết cây sa kê

Đăng lúc: . Đã xem 3411. Người đăng bài viết: Phan Hậu. Chuyên mục : Kỹ thuật chiết cây
Cây sa kê được quan tâm bởi đây là cây có nhiều lợi ích về trang trí sân vườn và đồng thời thu hoạch được trái dùng trong chế biến nhiều loại thức ăn ngon trong gia đình. Ngoài ra cây sa kê được trồng rộng rãi hầu như khắp cả nước bởi đặc tính sinh trưởng của cây dễ trồng và thích nghi hầu hết trên các loại đất như nhiễm phèn, nhiễm mặn… Cây Sa Kê một loại cây xanh vừa đẹp mắt lại vừa mang lại nhiều lợi ích. Cây được dùng làm Cảnh, làm Bóng Mát, được trồng nhiều trong các khuôn viên công sở, trường học, bệnh viện, các khu dân cư, sân vườn biệt thự. Không chỉ làm cảnh Sa Kê còn được trồng làm Cây Lấy Quả mang lại lợi ích kinh tế cao cho người dân. Nhưng bạn đã biết cách Chiết Cây Sa Kê sao cho đúng chuẩn hay chưa?
Kỹ thuật chiết cây sa kê
Kỹ thuật chiết cây sa kê
Cây sa kê gồm hai loại và được phân biệt bởi trái có hạt và trái không có hạt. Riêng cây sa kê cho trái không hạt được trồng để thu hoạch trái cung cấp trên thị trường. Nếu trồng cây sa kê làm cảnh sân vườn thì không cần phân biệt cấu tạo của trái sa kê. Nếu cây sa kê cho trái có hạt thì sẽ gieo hạt cho ra cây giống sa kê từ hạt.Còn cây sa kê cho trái không hạt mà chỉ toàn là tinh bột ( phần thịt quả) thì nhân giống chủ yếu từ chiết cành. Dưới đây, nghề nông xin được chia sẻ đến bạn đọc kỹ thuật chiết cây sa kê mang lại hiệu quả cao cho cây trồng của bạn.

1. Đặc tính cây sa kê

Cây Sa Kê  là cây gỗ lớn, có chiều cao từ 15-20m, có nhựa mủ màu trắng sữa, cành mảnh mọc ngang, dài, làm thành tán rộng, dày. Lá Sa Kê lớn chia 3-9 thùy thuôn dài, cuống mập, rụng để sẹo trên cành. Đặc biệt lá có màu xanh bóng ở mặt trên, mặt dưới rất nhám, khi rụng đổi màu vàng nâu khô, cứng có thể làm vật trang trí., 

Sa Kê là cây đơn tính cùng gốc, hoa đực và hoa cái cùng mọc trên một cây. Cụm hoa đực ra đầu tiên có dạng bông dài, hoa nhỏ màu vàng, sau đó sẽ xuất hiện cụm hoa cái hình bầu thuôn, mập khi non có màu xanh, hoa mọc thẳng đứng trên cành, khi già hoa cái chuyển sang vàng rất bền. Cây Sa Kê thụ phấn nhờ côn trùng và động vật, chủ yếu là nhờ vào dơi ăn quả.

Qủa Sa Kê à dạng quả giả, có nhiều quả phức cùng mọc chụm trên thân nhìn giống chùm hình trứng. Qủa Sa Kê giống dạng quả mít nhưng không tạo múi chứa thịt quả và hạt. Qủa có thể dùng để luộc ăn, say lấy bột chiên hoặc nấu rượu…mang lại giá trị kinh tế cao.

Cây Sa Kê có tốc độ sinh trưởng trung bình, ưa sáng hoặc chịu bóng một phần. Cây sinh trưởng và cho quả chất lượng trong điều kiện đất ẩm, giàu dinh dưỡng, dễ thoát nước.. Tuy nhiên, Sa Kê vẫn có khả năng thích nghi với điều kiện đất đai vùng ven biển hay nhưng nơi có độ tương đối.

2. Chuẩn bị dụng cụ 


chiết cây sa kê
 

- Dụng cụ chiết cây sa kê : dao chiết cây 

3. Thời vụ 

Thời vụ Chiết Cây Sa Kê: Chiết cành thường vào vụ xuân tháng 2-4, vụ thu tháng 8- 9. Vụ xuân chiết trước khi cây nhú lộc xuân.

4. Kỹ thuật chiết cây sa kê

Chọn cành: Chọn cành bánh tẻ đường kính 0,5-2cm có 2 hoặc 3 ngạc ở giữa tán, tránh ánh nắng để chiết cành sẽ nhanh ra rễ cũng như nhanh có quả. Không chiết cành la, cành võng, cành bị sâu bệnh.

Khoanh vỏ ở vị trí cách cành chẽ khoảng 10cm, vết khoanh dài 4-5cm được cạo sạch lớp vỏ lụa, để khô trong khoảng 3 đến 5 ngày bó sẽ ít bị thối cành, liền vỏ.

Chọn vật liệu bó bầu: Sau khi Chiết Cành Cây Sa Kê xong, hãy dùng đất phù sa, bùn ao phơi khô đập nhỏ 50-70%+ 50-30% rơm rạ hoặc rễ bèo khô chặt dài 5-7cm trộn đều tưới ẩm đạt độ ẩm 75-80%( nắm thành từng nắm không chảy nước qua kẽ ngón tay, còn nguyên dạng khi để trên mặt đất). Loại vật liệu này xốp nhanh ra rễ, độ liên kết bầu tốt, ít khi bị vỡ.

Dùng giấy bóng màu đen tạo màu tối thích hợp với điều kiện sinh lý của bộ rễ sẽ kích thích cành chiết nhanh phát rễ hơn giấy nilon màu trắng.

5. Chú ý khi chiết cây sa kê

- Khi bắt đầu bắt tay vào trồng cây thì bạn cũng cần chú ý phải vun mô nâng cao độ để cho đất có chiều cao khoảng 2cm là vừa. Làm như vậy sẽ giúp cho bộ rễ có khả năng thoát nước hoàn hảo. Nguyên nhân là vì, với phương pháp Chiết Cành sẽ khiến cho bộ rễ ban đầu của cây không được phát triển như ban đầu, đồng thời giúp cây chống hiện tượng ngập úng.

Xem thêm kỹ thuật chiết cây sầu riêng, chiết cây hoa ngọc lan, chiết cây lê ....

Nguồn tin: Cây công trình