Kỹ thuật chiết cây xương rồng bát tiên

Đăng lúc: . Đã xem 2461. Người đăng bài viết: Phan Hậu. Chuyên mục : Kỹ thuật chiết cây
Cây xương rồng bát tiên là loại cây xương rồng có hoa đẹp, nó khá đa dạng về màu sắc hoa, không chỉ thế kiểu dáng còn rất đẹp và lạ mắt nữa, chính vì thế, hiện nay cây đang được nhiều người ưa chuộng. Cũng nhờ vẻ đẹp dịu dàng nên loài hoa xinh đẹp thuộc họ xương rồng này được trồng làm hàng rào hoặc để trang trí nhà, tạo nên nét chấm phá khác biệt cho ngôi nhà của bạn nhé.
Kỹ thuật chiết cây xương rồng bát tiên
Kỹ thuật chiết cây xương rồng bát tiên
Sắc hoa của Xương rồng Bát Tiên rât phong phú: trắng, đỏ, tím, xanh, vàng … đủ cả. Mặc dầu hoa của Xương rồng Bát Tiên thuộc loại lưỡng tính, nhị đực và nhị cái cùng chung một hoa, nhưng muốn có hột giống thuần chủng để trồng vốn được coi là việc khó. Những loài hoa đẹp sẽ được người chăm sóc mong muốn phổ biến cho nhiều người khác biết, vì vậy công tác nhân giống Xương rồng Bát tiên là một việc rất cần thiết.
Chính vì thế, nghề nông muốn chia sẻ đến mọi người kĩ thuật chiết cây xương rồng nhằm nhân giống cây đem lại hiệu quả trong kĩ năng nuôi trồng mà vẫn giữ được đặc tính của cây mẹ.

1. Đặc tính cây xương rồng bát tiên 

Xương rồng bát tiên thuộc loại xương rồng có gai, cây có thân đa dạng về màu sắc nhưu màu xanh, nâu đỏ hay mà nâu tím…Thân có gai và có mủ nhựa, hình dáng gai cũng đa dạng như kiểu gai đơn, gai kép. Là cây bụi, chịu hạn tốt. Cây thường được trồng ngoài trời làm cây cảnh hoa. Hoa mọc thành cụm trên cuống dài ở đình cành, dạng ngù, hoa màu đỏ, trắng, ra hoa quanh năm.

Ưu điểm của cây lá có thể sống khỏe trong điều kiện nắng nóng hoặc ít nước.

Tốc độ sinh trưởng: Nhanh

Phù hợp với: Cây xương rồng bát tiên dễ trồng, dễ chăm sóc, sống khỏe trong điều kiện nắng nóng. Cây thường được trồng chậu làm cây nội thất trang trí ban công, phòng khách…Xương rồng bát tiên được ưa thích trồng hàng rào, trồng thành bụi lớn trong sân vườn hay trồng trong bồn trang trí ngoại thất.

Cây Xương Rồng Bát Tiên thuộc họ xương rồng nên có thể sống khỏe trong điều kiện nắng nóng hoặc ít nước. Cây có khả năng chịu được ánh sáng trực xạ nhưng không quá gắt. Giống cây này chịu được độ sáng khoảng 80%. Nếu chỉ nhận được 50% ánh sáng mỗi ngày thì cây sẽ chậm phát triển và thậm chí ngưng ra hoa.

Khí hậu nóng ẩm rất thích hợp với cây xương rồng Bát Tiên. Nếu thời tiết trở lạnh lâu ngày cây sẽ phát triển chậm và ít hoa. Cây phát triển tốt ở nhiệt độ 20 – 35 C, độ ẩm từ 60% - 80%.

Ngoài ra, cây không chịu nơi trồng bị bí gió, nếu trồng ở nơi này cây sẽ chậm phát triển và không sai hoa. Do đó, vườn trồng Bát Tiên cần phải thông thoáng, trồng ở nơi càng cao thì càng phát triển tốt và hoa sẽ nở lớn hơn, chẳng hạn như trên sân thượng.

2. Chuẩn bị dụng cụ 

chiết cây xương rồng bát tiên

3. Kỹ thuật chiết cây 

Ngày nay cây Bát Tiên đã được nhiều người biết đến, do cây dễ trồng, siêng hoa, hoa to màu sắc đẹp và nhất là lâu tàn. Trồng bát tiên đảm bảo ngày nào cũng có hoa trưng bày trang trí làm đẹp ngôi nhà, sân vườn, phòng khách….

Muốn nhân giống cây Bát Tiên trước hết phải đi lựa mua một số cây giống tốt, mập mạp có hoa to vừa ý, các phương pháp lai tạo chủ yếu

Chiết cây hay chiết thân cây hoặc chiết cành để tạo ra một cây con mới mang đúng đặc tính tốt của cầy mẹ mà trồng.

- Chiết cành 

Cách chiết này có thể áp dụng với Xương rồng Bát Tiên theo cách làm bình thường mà chúng ta đã biết như chiết các cây ăn trái khác:

Khởi đầu dùng dao bén cắt rời một khoanh vỏ có chiều dài độ vài ba phân nơi mình định chiết, bóc vỏ chỗ cành đã khoanh.

Sau đó, chờ vết cắt khô nhựa rồi dùng xơ dừa xé nhỏ hoặc rễ lục bình rửa sạch vắt khô nước để bó lại quanh vết cắt, bên ngoài dùng bao ny lông quấn chặt, chờ ngày bầu chiết ra rễ mới cắt ra trồng.

- Chiết ngang thân cây :

Cách này học theo sách Thái Lan , vì thân cây to quá không thể cắt một khoanh vỏ ngang thân được cắt như vậy cây dễ bị bệnh hoặc thối nhũn chết.

Nên phải vạt 2 nhát thành hình miệng bát ở một bên thân cây, nơi nào muốn chiết thì để cho khô nhựa hoặc lấy bông gòn sạch lau cho khô rồi bôi thuốc kích thích ra rễ hay rót vào mép trên là đủ, mép dưới phải để cho thật khô ráo,

Lấy rễ lục bình hoặc cám xơ dừa rồi nhét vào chổ hình miệng bát, lấy bao nylon trong quấn lại và cột chặc 2 đầu không cho nước thấm vào vì bao nylon giữ đủ ẩm để cho chổ chiết ra rễ .

Xong lấy một cây nọc tre dài cắm vào chậu cột chặc cho cây không ngã. Cứ để như vậy khoảng một tháng sau khi nhìn qua bao nylon thấy rễ ra mạnh là cắt trồng.

Phần gốc còn lại phải lấy nylon bọc lại hoặc lấy một miếng miểng sành đậy lại không cho nước thấm vào, sẽ tiếp tục sống bình thường và sẽ nảy ra nhiều nhánh mới ở chổ mắt lá nào không có vòi hoa.

- Nhánh sát đất :

Nhánh mọc ở át dưới gốc của thân cây trên mặt đất nên lấy tro trấu hoặc đất đắp cao lên cho ngập chỗ gốc nơi nhỏ nhất ở sát thân cây,  chỗ này là chỗ già nhất sẽ nhanh chóng ra rễ hơn,  khi thấy ra cỡ 1-2 rễ là có thể cắt  ra trồng được,  tỷ lệ sống đảm bảo 100% và cũng không rụng lá nào nên nhánh sống rất mạnh.

4. Chú ý 

Xương Rồng Bát Tiên có thể chịu hạn nhưng không cao, càng không chịu được ngập úng. Do đó, cần tưới nước thường xuyên và vừa đủ độ ẩm để cây phát triển tốt, không để cây bị héo. Không tưới quá nhiều để cây bị chết úng. Khi trời mưa nhiều, có thể 2-3 ngày tưới 1 lần; nếu mưa dài ngày thì ngưng không tưới cho tới khi đất khô ráo.

Luôn đặt chậu vào nơi thoáng mát, khi ra rễ mới đem ra nắng. Trong thời gian trước khi ra rễ, không được tưới nước, trừ khi đất quá khô, không đủ độ ẩm.

Xem thêm kĩ thuật chiết cây hoa mộc lan, chiết cành cây xanh, chiết cây vải .... Nguồn tin: Cây trồng vật nuôi