Kỹ thuật chiết hoa cát lan

Đăng lúc: . Đã xem 2024. Người đăng bài viết: Phan Hậu. Chuyên mục : Kỹ thuật chiết cây
Hoa cát lan có tên tiếng Anh là Cattleya. Đây là loại hoa lan được ưa chuộng vào mùa đông, vì màu sắc đa dạng và hương thơm tuyệt vời. Hoa cát lan còn được mệnh danh là Nữ hoàng của các loài hoa. Kỹ thuật trồng, chăm sóc và tách chiết hoa cát lan được áp dụng phổ biến ở rất nhiều nơi trên thế giới.
Kỹ thuật chiết hoa cát lan
Kỹ thuật chiết hoa cát lan
Sau đây, Nghề nông xin chia sẻ đến mọi người kỹ thuật tách chiết hoa cát lan mang lại hiệu quả cây trồng trong việc nhân giống cây cảnh nhà bạn.

1. Đặc tính cây hoa cát lan

Hoa Cát lan hay còn gọi là Cattleya là một trong những loại lan được phổ biến rộng rãi và được trồng nhiều nhất trên thế giới, vì màu sắc đẹp đẽ, hoa to, nhiều hoa và lại có hương thơm. 
Cattleya là giống Lan có thể sống được ở vùng nóng và vùng ôn đới, đặc biệt đây là giống rất thích nghi với điều kiện khí hậu và thời tiết của Việt Nam, với một biên độ rất rộng. Chính vì thế nó được trồng và phát triển rất mạnh ở tất cả các nơi, các tỉnh phía Nam, các tỉnh phía Bắc và ngay cả trên vùng cao nguyên, tuy nhiên cách trồng có khác nhau.

Cattleya phát triển rất tốt ở không khí mát và ẩm, nhiệt độ lý tưởng cho Cattleya là 21oC vào ban ngày và 16oC vào ban đêm, vùng thích hợp cho loài này là vùng Bảo Lộc. Dù vậy, Lan Cattleya vẫn tăng trưởng và có thể phát triển ở một nhiệt độ cao hơn nhiệt độ lý tưởng 18oC vào ban ngày và 15oC vào ban đêm, đó là nhiệt độ bình thường của các tỉnh phía Nam. Nhưng dẫu sao nhiệt độ lý tưởng vẫn là nhiệt độ giúp cây tăng trưởng tốt nhất. điều này được minh chứng bằng khí hậu mát ẩm của Đà Lạt, mặc dầu các nhà vườn của Đà Lạt ít sử dụng phân bón, nhất là phân vô cơ nhưng các cây Lan Cattleya của Đà Lạt vẫn phát triển với kích thước lớn hơn so với cùng một loài trong điều kiện Thành phố Hồ Chí Minh. Ngoài ra, cây Lan Cattleya cũng phát triển tốt ở những vùng khí hậu của mùa đông với nhiệt độ 13oC vào ban ngày và 10oC vào ban đêm, đó là nhiệt độ của các tỉnh phía Bắc.

2. Chuẩn bị dụng cụ 

chiết hoa cát lanchiết hoa cát lan
 
Dao chiết cành                                                                                                                      Kéo cắt Licota

Chuẩn bị giá thể trồng hoa cát lan, chủ yếu dùng than củi kết hợp với dớn cọng đảm bảo cho cây phát triển tốt và ít bị hư cây. Ngoài ra có thể trồng bằng đá bọt, sỏi nhẹ. Than củi chọn loại thật chắc, sờ vào không tạo ra bụi than, ngâm xả nhiều lần khi nào than chìm xuống đáy xô nước là có thể đem trồng. Dớn cọng có thể xử lý bằng cách luộc qua nước sôi.

Chuẩn bị chậu hoa, nếu dùng chậu hoa cũ phải rửa sạch bằng xà phòng loãng.

Dụng cụ chiết hoa cát lan gồm Dao sắc, kéo để chiết và trồng hoa, cồn, bật lửa, chậu, móc, thuốc xử lý vết cắt, giá thể… trước khi tiến hành công đoạn tách chiết.

3. Thời vụ chiết hoa cát lan

Với giống lan Cattleya chúng ta có thể thực hiện thay chậu, tách chiết vào bất cứ thời điểm nào trong năm, nhưng tốt nhất vẫn là chọn lúc cây sinh trưởng và phát triển mạnh nhất. Nếu quan sát thấy kích thước của cây bắt đầu lớn hơn chậu, giá thể trồng đã mục nát thì đó là thời điểm tốt để thay chậu và tách chiết cành cây. Thời điểm này sẽ giúp cây nhanh chóng phục hồi và phát triển khỏe mạnh.

Thường người ta sẽ tách chiết lan vào mùa xuân hoặc hè đối với khu vực miền Bắc. Khi thực hiện tách chiết cần phải để chậu lan Cattleya khô, không nên tưới nhiều nước, trong những ngày mưa hoặc không khí quá cao cũng không nên thực hiện công việc vì sẽ tạo điều kiện để vi khuẩn xâm nhập vào các vết cắt trên cây.

4. Kỹ thuật tách chiết hoa cát lan

Khi cây cát lan phát triển lớn hơn hay giá thể trong chậu đã mục, đọng muối, rễ cây không phát triển. Có thể thay chậu tách chiết hoa cát lan bất kỳ thời điểm nào trong năm.

Bước 1: Tháo móc treo chậu hoa cát lan cần chiết, dùng hai tay bóp xung quanh thành chậu cho rễ hoa bong khỏi thành chậu, bóc tách các rễ mọc chờm ra ngoài thành chậu và rút cả bụi lan ra khỏi chậu.

Bước 2: Dùng tay móc hết các giá thể cũ còn bám vào gốc cây. Dùng que hoặc đũa chọc cho giá thể còn bám lại xung quanh ra hết.

Bước 3: Dùng kéo cắt thật sắc, đổ cồn vào dụng cụ và đốt trước khi cắt đề phòng lây lan nấm bệnh.

Bước 4: Tách, chiết nên tách hoa cát lan phải từ 3 giả hành trở lên. Hướng tách, chiết phải còn mắt ngủ có thể phát triển thành chồi non. Quá trình tách chiết rất quan trọng. Cần xác định điểm cần cắt trước, đánh dấu, rồi mới chiết.

Bước 5: Bôi vôi, sơn hoặc thuốc sát trùng vào vết cắt. Đơn vị lan mới tách ra, cần vệ sinh sạch sẽ ngay, cắt bỏ rễ thối, hỏng, xả sạch dưới vòi nước, để ráo, bôi vôi vào các chỗ cắt. Tốt nhất để chỗ mát sau 1-2 ngày thì tiến hành trồng lại.

Bước 6: Trồng hoa cát lan phải cho vào chậu một ít xốp, xếp than vào chậu thứ tự to ở dưới, nhỏ ở trên. Nên xếp than theo chiều thẳng đứng, kê một miếng xốp nhỏ dưới gốc lan không cho tiếp xúc trực tiếp với than củi. Để vào chậu cây vào chỗ mát, chờ khi nào cây ra rễ trở lại bám nhiều xuống than thì bổ sung thêm dớn cọng trên bề mặt.

Bước 7: Cố định hoa trong chậu để giúp cây đứng vững thời gian đầu cần làm cọc đỡ hoặc cột dây cho cây đứng vững. Dùng dây thép cứng cột ngang quang treo, dùng đũa gác ngang miệng chậu, dùng dây nhôm mềm, làm cọc, dùng cước co dãn cố định lan đều được.

5. Chú ý khi chiết hoa cát lan

- Chậu cát lan đem tách chiết tốt nhất nên để khô, phải sạch, không tưới nước nhiều. Nên tránh tách chiết trong ngày mưa vì độ ẩm không khí quá cao, nhựa trong cây nhiều làm cho vết cắt khó lành và đề phòng nấm bệnh xâm nhập.

- Dụng cụ cắt phải thật sắc, cắt thật nhanh. Nếu vết cắt bị dập, dùng dao lam gọt lại cho bằng.

- Sau khi tách chiết và trồng lại, đưa chậu lan vào chỗ râm mát và ít ánh sáng. Lưu ý, không được tưới nước trong vòng 7-10 ngày đầu.

Với cây cắt chiết thường là từ các cây trưởng thành, đã ra hoa. Việc tưới phân cho hoa cát lan có thể pha B1 loãng khoảng 1cc/1lít phun sương hàng tuần cho cây nhanh ra rễ.

Xem thêm kỹ thuật chiết cành đào, chiết cành đa búp đỏ, chiết cành hoa hồng nhung .... 

Nguồn tin: VietQ