Cách ghép cành linh sam kèm hình ảnh

Đăng lúc: . Đã xem 1825. Người đăng bài viết: Phạm Hồng Gấm. Chuyên mục : Kỹ thuật ghép cây
Cây Linh Sam hay còn gọi là Sam núi là loại cây quý hiếm, có giá trị cao, được thị trường rất ưa chuộng do có lá nhỏ, bóng, nhuyễn rất đẹp, thân có vỏ sần sùi, dễ tạo chi, sức sống mạnh dù bị cắt tỉa nhiều, cây thành phẩm có vẻ rất già và giá khá cao.
Cách ghép cành linh sam kèm hình ảnh
Cách ghép cành linh sam kèm hình ảnh
Cây linh sam một loại cây cảnh được nhiều người ưa thích, nó không chỉ thỏa mãn đam mê cây cảnh của người trồng mà giá trị cây linh sam còn có thể giúp người trồng làm giàu về mặt kinh tế một cách rất hiệu quả. Có nhiều cách ghép cây linh sam, tuy nhiên, ở bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn phương pháp ghép cành linh sam hiệu quả và đơn giản nhất. Với phương pháp này, bạn không cần phải dùng keo liền sẹo, không cần hóc môn sinh trưởng, thứ duy nhất bạn cần là một con dao thật sắc, cùng theo dõi cách ghép cành Linh sam kèm hình ảnh chi tiết dưới đây nhé!

1. Chuẩn bị dụng cụ

dao ghép câybăng keo ghép cây
Dao ghép cành Nhật bản sắc bén                    Băng quấn mối ghép tự dính

2. Các bước thực hiện ghép cành linh sam

  • Bước 1: Chọn cành ghép. Cành có lá thì tỷ lệ ghép dính sẽ cao hơn, không nên chọn đoạn cành không có lá và càng không nên chọn đoạn cành có chồi.Tiếp theo mấy bước sau phải làm nhanh, kẻo nhựa bị khô sẽ khó dính.
chọn cành ghép linh sam
  • Bước 2: Cắt hết lá đoạn cành ghép bằng kéo. Đừng dùng tay bứt lá sẽ dễ dập mầm ngủ. Sau đó lấy dao ghép cành sắc bén cắt vát chữ V đoạn gốc, bạn nên dùng ngón cái tì lên dao để vết cắt được mịn. 
cắt vát chữ V trên gốc ghép
 
  • Bước 3: Lấy dao ghép cắt chữ V trên thân ghép như hình vẽ, vết cắt cần sâu vào tới lớp gỗ để tầng sinh mô của gốc ghép và cành ghép có cơ hội tiếp xúc với nhau để việc ghép cành linh sam đạt tỷ lệ thành công cao
cắt chữ V trên thân ghép
 
  • Bước 4: Nhét cành ghép vào gốc ghép.
 
ghép cành
  • Bước 5: Dùng dây dứa buộc cố định phần tiếp xúc.
buộc cố định mối ghép
 
  • Bước 6: Dùng băng keo tự dính quấn kín mối ghép để cành không bị khô
 
 
quấn băng keo vào mối ghép

3. Một số lưu ý khi ghép cành linh sam

cành linh sam
Cành linh sam sau một thời gian ghép thành công
- Lưu ý rằng không được cắt sạch nhánh xung quanh bởi lúc này cành ghép chưa có khả năng biến nhựa nguyên thành nhựa luyện, nếu bạn cắt sạch mọi cành khác xung quanh thì cành ghép sẽ không kéo nổi nhựa lên, cành sẽ chết.
- Sau 30 ngày, cành ghép đã nảy chồi mới. Đợi mầm chuyển màu xanh đậm thì bạn dùng dao rạch một lỗ cho mầm thoát ra, nhớ đừng mở sớm kẻo mầm có thể héo và chết.

Với cách ghép cành linh sam kèm hình ảnh chi tiết mà chúng tôi vừa chia sẻ chắc chắn bạn có thể tự ghép cho cây linh sam của mình đó, hãy thử nghiệm ngay phương pháp ghép cây này và chờ đợi kết quả nhé. Chúc các bạn ghép cây thành công và đừng quên theo dõi trang web nghenong.vn để cập nhật nhanh nhất cũng thông tin bổ ích về kỹ thuật ghép cây nhé!
Bài viết liên quan: 

Nguồn tin: Green life