Cách ghép cây bưởi da xanh

Đăng lúc: . Đã xem 3957. Người đăng bài viết: Phan Hậu. Chuyên mục : Kỹ thuật ghép cây
Bưởi da xanh là cây bưởi được nhiều người biết đến với bưởi ngon và rất nổi tiếng, với vị thanh, không hạt, nước vừa phải, múi màu hồng, dễ lột và với những ưu điểm hàng đầu như vậy nên bưởi da xanh đang được rất là ưu chuộng hiện nay. Bưởi da xanh cho năng xuất quả rất cao và nếu như bạn trồng đúng cách thì cây bưởi da xanh sẽ cho thu hoạch rất lớn về sản lượng. Bưởi da xanh ghép hiện nay là hướng đi mới cho các nhà nông muốn thoát khỏi đói nghèo. Vì những đặc điểm nổi trội như năng suất cao, khả năng chống chịu sâu bệnh tốt mà người dân rất ưa chuộng trồng loại cây ăn quả này
Cách ghép cây bưởi da xanh
Cách ghép cây bưởi da xanh
Sau đây, Nghề nông xin được giới thiệu với mọi người kĩ thuật ghép cây bưởi da xanh đạt hiệu quả cao 

1. Đặc tính bưởi da xanh

 Bưởi da xanh ghép ưa đất thoáng, đất cát, chịu nước kém, do đó khá cần nhiều công chăm sóc, tuy nhiên nếu chăm bón kỹ năng suất cây sẽ rất cao có thể đạt đến 20 tấn/ha trong 3 năm đầu ra quả.
Cây Bưởi da xanh rất chịu nước và cũng rất sợ nước do vậy khi trồng nó phải làm sao cho mùa mưa thoát nước nhanh, mùa nắng phải tưới. Bưởi Da Xanh có nhu cầu về nước rất lớn, nhất là trong thời kỳ cây ra hoa và phát triển trái. Mặt khác, cây Bưởi cũng rất mẫn cảm với điều kiện ngập nước. Trong mùa mưa, nếu mực nư ớc ngầm trong đất cao và không thoát nước kịp, cây sẽ bị thối rễ, vàng lá và chết. Bưởi thích hợp với các loại đất màu mỡ có tầng canh tác dày từ 0.5 – 1 m, đất thịt pha, thoát nước tốt, thoáng khí, pH từ 5 – 7.

2. Chuẩn bị dụng cụ

ghep buoighep buoi
 
                     Dao ghép cành                                                                                       Băng keo chuyên dụng

Nhằm mục tiêu phát huy tối đa khả năng sống sót của cành ghép và cũng để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh từ cây này sang cây khác, điều quan trọng nhất là phải khử trùng dụng cụ ghép giữa các lần ghép.

3. Thời vụ ghép cây bưởi da xanh

Bưởi Da xanh trồng được quanh năm nhưng nên ghép cây bưởi da xanh vào đầu mùa mưa để tiết kiệm công tưới, thời điểm thích hợp nhất vào tháng 5–6 dương lịch hàng năm. Cũng có thể trồng vào cuối mùa mưa nếu có đủ điều kiện tưới trong mùa nắng.

4. Các bước ghép cây bưởi da xanh

1. Lựa chọn Chồi để ghép

Thường thì sẽ có sẽ có nhiều chồi ở hình dạng khác nhau để lựa chọn ra một chồi. Nên sử dụng các chồi hình tam giác hơn đối với ghép mắt nhỏ có gỗ. Tôi thấy rằng các chồi đó có thể được cắt ra nhỏ hơn. Điều này đặc biệt hữu ích khi ghép với gốc ghép có đường kính nhỏ.

2. Sử dụng Cuống lá để Tránh Chạm phải Bề mặt

Nếu có một cuống lá vẫn còn dính trên cành, nó có thể được sử dụng như một đồ cầm tay thuận tiện cho việc giữ chồi sau khi cắt. Điều quan trọng là cần phải tránh việc chạm vào bề mặt cắt và điều này có thể tránh được với việc giữ chồi bằng cuống lá. Tôi muốn chọn chồi của tôi trước khi cắt thành gốc ghép. Tôi đã đánh dấu chồi được chọn của mình bằng một cây bút.

3. Cắt từ Gốc ghép

Ở đây tôi chuẩn bị một vị trí ở gốc ghép nơi những đặt chồi vào. Tôi cắt đứt một phần vỏ cây trong hình dạng của một chồi ghép. Tôi cũng để lại một vạt vỏ lỏng, ở dưới vị trí này chồi ghép này sẽ được nhét vào.
ghep bươi

4. Cắt Chồi

Để cắt chồi ghép, tôi cắt vào phần gỗ phía trên chồi. Tôi cắt xuống phía dưới, ngang qua chồi xa hơn độ dài cần thiết mà tôi dự định dùng. Sau đó tôi kéo con dao trở lại và ra mà không cần cắt tất cả các cách thức thông qua và tách chồi. Để tách các chồi, tôi thực hiện nhát cắt thứ hai xuống một góc. Nhát cắt thứ hai để lại một bề mặt cắt ở phía dưới của mặt trước chồi.

 ghep bươi

5. Chèn Chồi vào thân gỗ

Ở đây tôi chèn vào phía dưới cùng của chồi vào phần vạch của gốc ghép và điều chỉnh chồi để các lớp sinh gỗ chạm vào nhau. Chồi nhỏ hơn một chút so với các vết cắt ở gốc ghép, nhưng tôi có thể làm cho tầng sinh gỗ tiếp xúc ở cả phần thấp hơn bên trái và phần cao hơn bên phải.
 
6.Bọc xung quanh bằng nilon hoặc băng keo chuyên dụng

Tôi sử dụng một nửa inch parafilm để bọc chồi ghép. Các liên kết sau đây cho thấy nơi parafilm có thể được đặt hàng: Cung cấp Cành ghép. Tôi nhẹ nhàng kéo căng parafilm một cách nhẹ nhàng trong khi tôi đang bọc nó. Bằng cách kéo nó trong khi đang quấn, tầng sinh gỗ của chồi được đẩy vào và tiếp xúc với tầng sinh gỗ của gốc ghép. Kéo căng parafilm cũng làm cho nó dính chặt hơn vào chính nó.
ghep buoi

7. Tháo vỏ bọc quanh Chồi

Sau ba hoặc bốn tuần, tôi tháo vỏ bọc quanh chồi. Bạn có thể thấy bên dưới rằng nó hàn gắn tốt và mô sẹo đã phủ kín vào xung quanh toàn bộ vết thương.

Loại bỏ Phần đầu của Gốc ghép

Tôi di chuyển cây vào chỗ nắng và nụ bắt đầu phát triển sau một vài tuần. Khi có dấu hiệu tăng trưởng đáng kể từ chồi ghép, tôi cắt phần trên của gốc ghép ra.

8. Loại bỏ Giác hút của Gốc ghép và Đem ra trồng

Sau một vài tháng tăng trưởng thì cây đã sẵn sàng để đem ra trồng. Gốc ghép đã phát triển một vài cành nhỏ hoặc giác hút mà tôi đã ngắt ra. Điều quan trọng là phải loại bỏ những giác hút từ gốc ghép vì cuối cùng chúng sẽ chiếm mất và loại bỏ khỏi cành ghép nếu như không được chăm sóc. Tôi đem cây ra trồng sau khi gỡ bỏ các giác hút của gốc ghép.

5. Chú ý khi ghép cây bươi da xanh
  • Để tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp không chiếu thẳng vào chồi và làm nó khô héo, nên di chuyển nó vào một khu vực có bóng râm để gốc ghép nhanh lành.
  • Đừng để gốc ghép cây bưởi da xanh nhiễm sâu bệnh sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả của quá trình ghép
6. Những sai lầm khi ghép

- Bệnh thối gốc, chảy mủ:
Gây chảy mủ trên gốc, thân, cành phần lớn do nấm Phythopthora spp. Đừng để úng nước, phun Aliette 2.5 %, Ridomil 2 %.

- Bệnh loét:
Triệu chứng gây hại là có vết lõm sâu, lan nhanh do sâu vẽ bùa. Phòng trừ bằng cách vệ sinh vườn, trừ sâu vẽ bùa, khi hoa đậu trái phun thành phần vôi 1 %, làm 3 lần, cách nhau 10 – 15 ngày.

- Sâu vẽ bùa (Phylloenis citrella):
Sâu non đục vào lá gây nên những đường ngoằn ngoèo, thường đi chung với bệnh loét gây nên. Phòng trừ bằng cách phun thuốc sớm ngay từ giai đoạn lá còn non.

- Bọ xít xanh hại quả (phynchocoris humeralis):
Bọ xít chích hút nước quả, làm quả chai sần và rụng. Nên phòng trừ, cấy các ổ kiến vàng vào thân cây, sử dụng Trebon và Applau – Mip.

- Sâu đục thân cành:
Phòng trừ bằng cách cắt bỏ các cành bị hại nặng trước lúc sâu.
 
Ngoài cách ghép cây bưởi da xanh mọi người có thể xem thêm các cách ghép cây khác như ghép lê, ghép xoài, ghép nho... ở trang nghề nông