Hướng dẫn ghép cành cây bằng phương pháp xâu chỉ

Đăng lúc: . Đã xem 1856. Người đăng bài viết: Phạm Hồng Gấm. Chuyên mục : Kỹ thuật ghép cây
Ghép cành cây là một phương pháp lý tưởng để cải thiện dáng cây bằng cách thêm một cành hoặc một rễ vào đúng vị trí mong muốn. Ở bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn cách ghép cành cây bằng phương pháp xâu chỉ thành công trong hầu hết các trường hợp. Hơn nữa nó dễ dàng thực hiện kể cả với người mới chơi.
Hướng dẫn ghép cành cây bằng phương pháp xâu chỉ
Hướng dẫn ghép cành cây bằng phương pháp xâu chỉ
Kỹ thuật ghép cành cây bằng phương pháp xâu chỉ rất đơn giản mà tỷ lệ thành công cũng rất cao. Hãy cùng NGHỀ NÔNG tham khảo hướng dẫn ghép cành cây bằng phương pháp xâu chỉ mà Bonsai Ninh Bình đã thực hiện nhé. 

Các bước thực hiện ghép cành: 

  • Bước 1: Nuôi một nhánh cây đủ dài để bạn có thể vít nó xuyên qua vị trí lỗ khoan. Mẹo nhỏ là khi bạn để cây chỗ cớm nắng thì cành sẽ mau dài. Có 2 cách có thể tạo nhánh ghép:
cách tạo nhánh ghép
A- Nuôi một nhánh trên thân cây
B- Kéo cành từ một cây con sang để ghép, cách này có vẻ nhanh hơn cách trên do không tốn thời gian nuôi cành và cây con thường phát triển mạnh hơn
  • Bước 2: Khoan một lỗ xuyên thân cây. Bạn cần lưu ý khoan từ phía đầu ra sang phía đầu vào của cành ghép, điều này giúp cho phía cành ra có mặt cắt nhẵn hơn. Lỗ khoan đầu vào của cành ghép sau này sẽ là một cái sẹo cho nên nếu cây khó liền sẹo thì bạn hãy cố gắng để lỗ này ra phía sau cây. Một lưu ý khác là phía đầu ra nên cao hơn đầu vào, nguyên do là vì đặc tính phát triển mạnh ở vùng đỉnh của cây cối. Nếu đầu ra thấp hơn cũng được, nhưng bạn nên cắt bỏ đầu vào khi vết ghép đã liền để cành phát mạnh hơn.
khoan lỗ trên thân
  • Bước 3: Cắt hết lá. Bạn không nên tuốt lá bởi sẽ ảnh hưởng tới mầm ở nách lá. Hầu như tất cả các loại cây đều không nên tuốt trừ cây khế
  • Bước 4: Thoa keo liền sẹo vào 2 đầu để tránh vào nước. Cố định cành bằng dây quấn.
cố định cành ghép
Ghép cành bằng phương pháp xâu chỉ
Do cành ghép ngày càng lớn lên và vết thương cũng lành dần, thân cây và nhánh ghép ngày càng ép sát và hòa lẫn vào nhau. Đợi tới khi nào cành phía đầu ra to hơn hẳn phía đầu vào thì tức là cành ghép đã dính và ta có thể cắt bỏ cành phía đầu vào.

Một số lưu ý 

- Hãy thật cẩn thận khi quấn dây cho cành ghép, bởi chúng chỉ được đính vào thân qua một lớp vỏ mới rất mỏng và dễ tổn thương.
- Thời điểm ghép cành thích hợp là từ khoảng đầu xuân tới giữa hè, tức là lúc cây đang phát triển mạnh.

Hãy thử áp dụng cách ghép cành bằng phương pháp xâu chỉ để cải thiện dáng cho cây trồng nhà bạn nhé.
Bài viết liên quan: 

Nguồn tin: Bon sai Ninh Bình