Các phương pháp ghép cành cây hiệu quả

Đăng lúc: . Đã xem 3696. Người đăng bài viết: Phạm Hồng Gấm. Chuyên mục : Kỹ thuật ghép cây
Ghép cành là việc tách rời một đoạn thân non của cây có những đặc tính nổi bật đặt vào một cây khác có đặc tính sống khoẻ và phát triển tốt, còn gọi là gốc ghép tiếp tục sống và tăng trưởng nhờ vào gốc ghép. Ở bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn đọc các phương pháp ghép cành cây. Cùng tham khảo nhé
Các phương pháp ghép cành cây hiệu quả
Các phương pháp ghép cành cây hiệu quả
Cơ sở khoa học của phương pháp ghép cành cây là khi ghép, bằng những phương pháp nhất định làm cho tượng tầng của gốc ghép và thân ghép tiếp xúc với nhau, nhờ sự hoạt động và khả năng tái sinh của tượng tầng làm cho mắt ghép và gốc ghép gắn liền với nhau. NGHỀ NÔNG xin giới thiệu đến quý độc giả các phương pháp ghép cành cây hiệu quả mà Cây trồng vật nuôi đã thực hiện

1. Ghép áp nhánh

Chọn hai cây có đặc tính khác nhau và có kích thước gần bằng nhau: một cây có khả năng sống khoẻ mạnh được chọn làm gốc ghép; cây được chọn làm mắt ghép là cây cho hoa đẹp và sai trái. Cạo vỏ hai mép cây kề nhau, ( dài 1,5-2cm, rộng 0,4-0,5cm) rồi áp chúng lại. Dùng dây nylon mỏng buộc chặt nơi tiếp xúc. Khi vế ghép liên sẹo (từ 20 đến 35 ngày), cắt bỏ phần ngọn của cây dùng làm gốc ghép, cắt gốc cành ghép cách chỗ buộc 2 cm. 

ghép áp nhánh
Ghép áp nhánh

2. Ghép đoạn cành:

Làm vệ sinh vườn gốc ghép trước một tuần: Cắt cành phụ, gai ở đoạn cách mặt đất 35-45cm, làm sạch cỏ vườn, bón phân, tưới nước lần cuối để cây chuyển động nhựa tốt.
Chọn những đoạn cành có màu xanh xen kẽ với đôi vạch màu nâu ( bánh tẻ), lá to, có từ 2 -3 mầm ngủ. Giữ trong bẹ chuối tươi hoặc giẻ ẩm để đem đến vườn ươm.
Dùng kéo cắt cành, cắt ngọn gốc ghép ở vị trí cách mặt đất 30-45cm để dưới vết cắt có nhiều lá bánh tẻ. Sau đó tay trái giữ gốc ghép, tay phải dùng dao ghép cành cây chuyên dụng cắt vát một đoạn dài 1,5-2cm. Lấy một đoạn cành có 2-3 mầm ngủ dùng dao cắt vát đầu gốc ghép tượng tầng của gốc và cành chống khít với nhau. 

dao ghép cànhghép đoạn cành
Dao ghép cành                                                                                        Ghép đoạn cành

Dùng băng keo tự dính quấn kín vết ghép. Có thể cắt gốc ghép và cành ghép thành hình lưỡi gà giống nhau để gài cành ghép cho chắc. Nếu trong thời gian tiến hành ghép mà đất hạn thì tưới nước và sau ghép 3 ngày phải tưới nước cho vườn gốc ghép. Sau ghép 30-35 ngày có thể mở dây buộc kiểm tra tỷ lệ cây sống. Với phương pháp ghép cành cây này, cây con rất chóng bật mầm.

3. Phương pháp ghép nêm

Phương pháp ghép nêm được sử dụng cả nhân giống trong vườn ươm và ghép cải tạo vườn cây ăn quả.
Trên gốc ghép, cắt bỏ toàn bộ thân tán ở vị trí phù hợp, chọn cành ghép và cắt cả hai phía  tạo  thành hình  chiếc  nêm.  Chẻ  đôi  gốc  ghép và  cài  cành  ghép  sao  cho  phần tượng tầng phía ngoài của gốc ghép và cành  ghép được trùng khớp  với nhau. Dùng dây nilon cuốn chặt cố định  cành  ghép  với  gốc  ghép  và cuốn kín cành ghép để chống thoát hơi nước.
ghép nêm
Ghép nêm
Sau khi cành ghép bật lộc, có 1  –  2 đợt lộc ổn định sinh trưởng  thì tiến hành cắt bỏ dây ghép. Sau đó áp dụng các biện pháp chăm sóc cây sau ghép như các phương pháp ghép khác.
Ngoài ra nếu bạn sở hữu 1 chiếc kéo ghép cành cây chuyên dụng thì chỉ việc dùng kéo cắt lên chồi gốc và chồi ghép là có thể ghép vào nhau 1 cách dễ dàng hơn.
cắt gốc và cành ghépghép cành vào gốc ghép
Cắt chồi gốc và chồi ghép                                       Ghép chồi ghép vào gốc ghép rồi quấn lại

4. Phương pháp ghép sửa chữa thân và sửa chữa rễ

Phương pháp ghép cành này được sử dụng khi cần nối phần vỏ bị tổn thương của cây hoặc cải tạo bộ rễ cây đã bị gây hại.
Đối với phương pháp ghép sửa chữa thân, sử dụng các đoạn cành của cùng giống cây ăn quả ghép nối lại phần vỏ qua vị trí bị tổn thương. Trên cành ghép, cắt tạo vết cắt tương tự như mở vết cắt của phương pháp ghép cành bên nhưng dài  từ 3  –  5 cm ở cả hai đầu của đoạn cành. Trên thân cây, bóc vỏ mở vết ghép có kích thước tương tự với vết cắt của cành ghép. Cài cành ghép vào thân cây và cuốn kín lại bằng dây nilon. Khi vết ghép gắn liền, tiến hành cởi dây ghép.
Hy vọng 4 phương pháp ghép cành cây hiệu quả trên đây sẽ là thông tin bổ ích dành cho bạn đọc. Hãy áp dụng phương pháp ghép cành cây phù hợp với cây trồng nhà bạn nhé.
Chúc vườn cây nhà bạn phát triển khỏe mạnh cho năng suất cao. Hãy luôn theo dõi trang web của chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin về kỹ thuật ghép cây nhé!
Bạn có thể quan tâm: 

Nguồn tin: Cây trồng vật nuôi