Ghép cành cây hoa quế

Đăng lúc: . Đã xem 1615. Người đăng bài viết: Phan Hậu. Chuyên mục : Kỹ thuật ghép cây
Quế: Quế sống nhiều ở phía Nam của Trung Quốc, có rất nhiều loại như: đan quế, kim quế, ngân quế, nguyệt quế, điện quế, liễu diệp quế… Trong đó, đan quế,kim quế, ngân quế được lấy tên theo màu sắc của hoa mỗi loại là: đỏ, vàng, trắng. Quế hương nở hoa vào tháng tám âm lịch, Chính vì vậy gọi tháng tám là “quế nguyệt”. Hương hoa quế thơm, có thể dùng để uống trà, có thể dùng làm thuốc. Dân gian còn gọi quế là loài cây may mắn. Trong khoa cử mà đỗ đạt thì gọi là “Hái” bẻ cành Nguyệt quế”, “Bẻ cành quế ở cung trăng”.
Ghép cành cây hoa quế
Ghép cành cây hoa quế
Hoa quế (Mộc tê, Hoa mộc) là loại cây cảnh quý. Cây được trồng chủ yếu ở các tỉnh phía Bắc để làm cảnh, thường trồng ở trước sân nhà, trong các chậu cảnh, trong các vườn đình, chùa, ... Cây hoa quế sinh trưởng mạnh trong mùa mưa ẩm; Hoa rải rác quanh năm nhưng tập trung nhiều nhất vào mùa thu. Sau đây, Nghề nông xin được chia sẻ với mọi người cách ghép cành cây hoa quế bằng phương pháp ghép dựa.

1. Đặc tính của hoa quế

Hoa quế hay còn gọi là Hoa mộc là cây bụi hoặc cây gỗ nhỏ, thường xanh, có thể cao 3–12 m. Lá dài 7–15 cm và rộng 2,6–5 cm. Hoa có thể có các màu bao gồm màu trắng, vàng nhạt, vàng hoặc vàng cam, dài khoảng 1 cm, mùi thơm mạnh. Ở Việt Nam thường gặp hoa màu trắng. Quả màu tím đen, dài 10–15 mm, chín vào mùa xuân, khoảng sáu tháng sau khi hoa nở, ây hoa quế thường được trồng ở các đình chùa, gần đây người ta đã trồng chậu.
Hoa của cây hoa mộc ra rải rác quanh năm, nhưng chủ yếu là mùa thu, hoa mọc thành chùm ở kẽ lá gần ngọn, có màu vàng thơm, đài có bốn răng, tràng có bốn cánh dày hơi liền nhau tại gốc, có hai nhị đối nhau, bầu có hai lá noãn cũng dính nhau phía gốc hoa. Quả hạch hình bầu dục, màu lục, chứa một hạt, nhưng ít khi thấy quả hoa mộc.

2. Chuẩn bị 

hoa quế
 
- Khi ghép cây dụng cụ không thể thiếu là dao ghép cành cây sắc nhọn
 

3. Tiến hành ghép cành cây hoa quế

Người ta thường ghép cành cây hoa quế bằng phương pháp ghép dựa:

Dùng cây trinh nữ làm gốc ghép, cành ghép có thể chọn cành mọc 2 năm, đường kính 0,7-0,8cm, kích thước của gốc ghép cũng tương đương.

Khi ghép đặt gốc ghép và cành ghép sát nhau và có độ cao bằng nhau, mỗi bên cắt vát dài 3-4cm sâu đến phần gỗ, ép dựa vào nhau sau đó dùng dây thừng buộc lại bọc túi nilon để giữ ấm.

hoa quếhoa quế
 
Kĩ thuật ghép cành cấy hoa quế

Sau khi ghép khoảng 2 tháng vết thương sẽ lành và ra rễ mới.

Khi rễ mới mọc được 2-3cm thì cắt rời cây mẹ để vào nơi khô mát và tưới ẩm, năm đó sẽ ra hoa.

Hoa quế thường bị các bệnh đốm nâu, khô lá, đốm than và các loài sâu như rệp sáp, nhện đỏ.

Rệp sáp: rệp sáp có thân mềm, màu nâu vàng, về sau nâu đen, bụng tiết ra chất bột sáp trắng. Rệp sáp hoạt động vào mùa xuân, hút nhựa cây, lá cây bị hại thường bị vàng, khô héo, ảnh hưởng đến sự ra hoa. Phương pháp phòng trừ là cạo bỏ rệp sáp kết hợp với dùng ĐặC ĐIểMVP 0,2%, hoặc Rogor 0,2% để phun.

Nhện đỏ: thân nhỏ, chủ yếu gây hại hoa, nuôi đỗ quyên nơi tầng cao thường hay bị loài sâu này. Phương pháp phòng trừ: bắt diệt, phun thuốc hợp chất lưu huỳnh vôi 0,5oBe, có thể dùng nước ngâm lá trúc đào, thanh hao pha loãng để phun, phun ĐặC ĐIểMVP 0,1% để diệt.

4. Chú ý 

- Chọn gốc ghép và cành ghép đúng tiêu chuẩn để mang lại hiệu quả cao nhất
- Thường xuyên chăm sóc, tưới nước cho cây đúng cách 

Ngoài cách ghép cành cây hoa quế bạn có thể xem thêm phương pháp ghép cây muồng hoàng yến, ghép hoa trà, ghép cây tử đinh hương ...

Nguồn tin: Thư viện bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn