Cách ghép cây điều cho năng suất cao

Đăng lúc: . Đã xem 1593. Người đăng bài viết: Phạm Hồng Gấm. Chuyên mục : Kỹ thuật ghép cây
Điều là một loại cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân. Đây cũng là giống cây xóa đói giảm nghèo hàng đầu đối với bà con ở Đăk Lăk. Vì vậy, biết cách ghép cây điều đúng kỹ thuật giúp bà con tiết kiệm chi phí mua cây giống và nâng cao chất lượng cho cây con.
Cách ghép cây điều
Cách ghép cây điều

Điều là cây giao phấn, nên nếu nhân giống bằng hạt cây giống sẽ phân ly mạnh, làm giảm năng suất, chất lượng, tính ổn định và độ đồng đều giữa các cá thể ở thế hệ sau. Do đó, nhân giống cây điều bằng phương pháp ghép áp cho hiệu quả cao nhất. Bài viết này, NGHỀ NÔNG xin giới thiệu đến bạn đọc cách ghép cây điều mà Cây Xanh Gia Nguyễn đã thực hiện

1.Dụng cụ chuẩn bị

- Dao ghép cành chuyên dụng, băng keo ghép cây
Dao ghép cành băng keo ghép cây
                                        Dao ghép cành chuyên dụng                                                                                          Băng keo ghép cây                                                          

-Tiêu chuẩn gốc ghép: Cây con ươm bằng hạt trong bầu được khoảng 45-60 ngày thì tiến hành nhấc rễ, loại bỏ các cây còi cọc. Sau đó để cây con ổn định khoảng 30 ngày thì tiến hành ghép.
-Tiêu chuẩn cây ghép: Đường kính thân 7mm – 10mm, có 10-15 lá trở lên, khoảng 45-60 ngày tuổi.
- Tiêu chuẩn chồi ghép: Chồi ghép được lấy từ vườn nhân chồi ghép của các giống điều tốt nhất đã được tuyển chọn và khuyến cáo. 
-Thời vụ ghép: Bà con nên ghép cây Điều vào buổi sáng, lúc trời mát. Bởi vì lúc này, cây đã hút đủ nước qua đêm, tốt nhất là 6 – 10 giờ sáng. Thời vụ ghép thích hợp là từ tháng 4 – 6 hàng năm.

2.Các bước thực hiện ghép cây điều

ghép cây điều
Cách ghép cây điều
 
Bước 1: Dùng dao ghép vạt xiên thân gốc ghép một mặt phẳng nghiêng dài khoảng 3-4 cm cách mặt bầu (mặt đất) từ 10-15cm, chừa 2-3 lá thật trên gốc ghép.
Bước 2: Dùng dao ghép vạt một mặt phẳng nghiêng trên chồi ghép tương tự như vạt gốc ghép.
Bước 3: Áp mặt cắt của chồi ghép và gốc ghép lại với nhau để có sự hợp nhất.
Bước 4: Dùng băng keo ghép cây quấn chặt từ dưới lên trên để cố định và bịt kín chồi ghép sao cho nước không thấn được vào và phải vệ sinh sạch sẽ.

3. Một số lưu ý khi ghép cây điều

- Nếu trường hợp đường kính của chồi ghép và gốc ghép chênh lệch nhau thì nên để cho một bên mép vỏ của chồi ghép và gốc ghép khớp vào nhau.
- Sau khi ghép, cây cần được tưới nước đầy đủ
Trên đây là kỹ thuật ghép cây điều. Để được biết thêm chi tiết hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn nhiều hơn nhé.
Các bạn có thể tham khảo thêm các cách ghép cây khác như ghép cây ổi, ghép cây xoài, ghép cây mít,..... tại trang web của chúng tôi
 

Nguồn tin: Cây xanh Gia Nguyễn