Cách ghép cây nhãn cho năng suất cao

Đăng lúc: . Đã xem 1557. Người đăng bài viết: Phạm Hồng Gấm. Chuyên mục : Kỹ thuật ghép cây
Gần đây nhiều người dân đã tiến hành cải tạo, trẻ hóa vườn nhãn bằng phương pháp ghép non của các giống nhãn có chất lương lên chồi gốc, chồi cành của những cây nhãn già. Sau một thời gian ghép, vườn nhãn phát triển tốt, có quả trĩu cành khác hẳn với vườn nhãn trước đó.
Cách ghép cây nhãn cho năng suất cao
Cách ghép cây nhãn cho năng suất cao

Nhãn là cây ăn quả được phát triển mạnh trong những năm gần đây do hiệu quả kinh tế cao. Đặc biệt, quả nhãn chứa nhiều dinh dưỡng, có thể ăn tươi, sấy khô hay đóng hộp. Để đạt được năng suất cao như vậy thì việc áp dụng đúng kỹ thuật ghép cây là điều rất quan trọng và được các chủ làm vườn quan tâm. NGHỀ NÔNG xin giới thiệu với quý độc giả bài viết cách ghép cây nhãn mà Viện nghiên cứu rau quả đã thực hiện.

1.  Chuẩn bị dụng cụ

- Băng keo ghép cây tự dính- Dao ghép cành chuyên dụng- Cưa kéo cắt cành
- Rổ đựng mắt ghép
- Ghế gỗ vững chắc, có 2-3 bậc đứng, phẳng, có độ cao khác nhau.

2. Yêu cầu gốc ghép và cành ghép

- Yêu cầu cành  ghép: Cành ghép được lấy từ cây đầu dòng các giống đã được các cơ quan chức năng Trung Ương hoặc địa phương công nhận, có độ tuổi từ 30-65 ngày tuổi, chồi non khỏe, không sâu bệnh.  
- Chuẩn bị cây gốc ghép:
  •  Cưa đốn hạ độ cao cây cây gốc ghép đến cành cấp 1 hoặc cấp 2 (cây gốc ghép dưới 10 năm tuổi được đốn đến cành cấp 1, cây gốc ghép từ 10-15 năm tuổi được đốn đến cành cấp 2).
  •  Thường xuyên tỉa định chồi, để lại từ 2-4 chồi/cành cưa đốn, các cành này phân bố đều về các hướng.
  •  Phun phòng trừ sâu bệnh cho các chồi tái sinh bằng Sherpa 25EC (1%) +  Ridomil MZ 72 (2%).
  •  Bón phân cho cây ngay trước hoặc sau khi cưa đốn:  
  •  Tưới ẩm vườn  trước khi ghép 1 ngày.
  •  Chồi tái sinh đạt 30-60 ngày tuổi (chồi tái sinh còn non)

3. Các bước thực hiện ghép cây nhãn

  • Bước 1: Xác định điểm ghép trên chồi tái sinh cây gốc ghép, cắt bỏ phần ngọn chồi tái sinh.

  • ​Bước 2: Dùng dao ghép cành chuyên dụng, sắc, cắt một lát vát, phẳng trên cành mắt ghép. Chiều dài vết cắt khoảng 1,0 - 1,5 cm. Độ dài đoạn cành để ghép dài 6-7 cm, giữ nguyên đỉnh ngọn cành ghép (đối với cành ghép non 30-35 ngày tuổi) 

  • Bước 3: Dùng dao chẻ một lát thật phẳng từ đỉnh chồi tái sinh xuống dưới tạo ra mặt phẳng tương đương với mặt phẳng được tạo ra trên cành ghép.

  • Bước 4: Nêm đoạn cành ghép vào gốc ghép, dùng băng keo tự dính quấn chặt, kín vết ghép. 

4. Chăm sóc sau ghép cây nhãn

- Kết thúc mỗi ngày ghép, sử dụng một số thuốc trừ sâu có nặng mùi như: Ofatox, Mortox phun lên toàn bộ cây, bề mặt đất xung quanh gốc để trừ kiến. Có thể dùng thuốc trừ kiến (Basudin) rắc xung quanh gốc cây ngay sau cuối ngày ghép. 
- Tỉa bỏ mầm dại: sau khi ghép, vặt bỏ toàn bộ các chồi bất định mọc ra trên gốc ghép. Công việc này được tiến hành thường xuyên khi mầm dại dưới 5 cm.
 - Cắt dây ghép: khi đợt lộc thứ hai của mầm ghép thành thục, dùng dao sắc cắt dứt dây ghép quấn quanh vết ghép. Công việc này cần làm kịp thời và triệt để, không để dây ghép thắt vào cành ghép.
- Tưới nước giữ ẩm: sau khi ghép 3 - 5 ngày, thường xuyên tưới nước giữ ẩm gốc cây.
- Phòng trừ sâu bệnh: Phun thuốc phòng trừ sâu ăn lá, rầy, rệp ngay mỗi lần xuất hiện đợt lộc mới, khi lộc nhú dài 5 - 10 cm. Sử dụng một số thuốc bảo vệ thực vật thông dụng: sherpa, ofatox, pegasuss, Otus…
- Bón thúc: khi lộc thứ 2 thuần thục, hòa loãng phân đạm (0,2%) tưới xung quanh gốc vào các buổi chiều mát với lượng từ 10-20 lít/cây.   
- Phun phân bón lá: bắt đầu phun khi đợt lộc thứ nhất dài 5-10 cm, phun Grow từ 5-6 lần, mỗi lần cách nhau 20-30 ngày, với nồng độ theo hướng dẫn ngoài bao bì
- Sau khi ghép cây nhãn 12 tháng trở lên, cây bắt đầu ra hoa và cho quả.
Ngoài cách ghép cây nhãn, bạn có thể tham khảo thêm cách ghép cây mít, ghép cây xoài, ghép cây ổi,.... tại trang web của chúng tôi
 

Nguồn tin: Viện nghiên cứu rau quả