Cách ghép cây ổi không hạt

Đăng lúc: . Đã xem 3673. Người đăng bài viết: Phạm Hồng Gấm. Chuyên mục : Kỹ thuật ghép cây
Giống ổi không hạt đang được rất nhiều chủ làm vườn quan tâm bởi quả to lại thơm ngon. Cùng tìm hiểu xem cách ghép cây ổi không hạt này như thế nào nhé
Cách ghép cây ổi
Cách ghép cây ổi

NGHỀ NÔNG xin giới thiệu đến quý độc giả cách ghép cây ổi không hạt  cho năng suất cao, quả tươi ngon mẫu mã đẹp mà Diễn đàn Nông nghiệp đã chia sẻ. 

1. Chuẩn bị dụng cụ

- Kéo cắt cành cây chuyên dụng và băng keo ghép cây
Kéo cắt cànhBăng keo ghép cây
Kéo cắt cành chuyên dụng                                                                                                    Băng keo ghép cây
- Chuẩn bị gốc ghép: Dùng các giống ổi địa phương gieo hạt cho mọc cao khoảng 70 – 80cm, đường kính khoảng 1 – 1,5cm để làm gốc ghép.

- Chuẩn bị cành ghép: Trên cây mẹ, chọn những đoạn cành bánh tẻ, đường kính khoảng 0,8 – 1cm để cắt thành các đoạn cành ghép dài 4 – 5cm, có 1 – 2 mầm mắt hữu hiệu.

2. Các bước thưc hiện ghép cây ổi

Bước 1: Dùng kéo cắt ngang thân gốc ghép cách mặt đất 15 – 20cm rồi dùng dao sắc chẻ 1/3 gốc ghép từ trên xuống, sâu khoảng 2cm. Cành ghép được cắt vát hình nêm rồi cắm vào phần gốc ghép sao cho 2 phần gỗ gốc ghép và cành ghép chồng khít lên nhau.
các bước ghép cây ổi
Quy trình ghép cây ổi

Bước 2: Dùng băng keo ghép cây quấn chặt từ dưới lên trên bao hết toàn bộ cành ghép để tránh nhiễm khuẩn và mất hơi nước. Khi thấy mầm trên cành ghép đã nẩy, vết ghép đã liền sẹo, tháo bỏ băng keo cho chồi nhanh phát triển.

3. Chăm sóc cây sau khi ghép

Thường xuyên tưới đủ ẩm, khi cành lá đã ổn định bón thúc thêm phân, phòng trừ sâu bệnh kịp thời cho đến khi cây đủ tiêu chuẩn xuất vườn thì đem trồng ra vườn sản xuất.

4. Một số lưu ý

Thời vụ cho ghép và trồng cây tốt nhất là vụ xuân (tháng 3 – 4) và vụ thu (tháng 8 – 10). Trước khi ghép cây ổi, nên bón thêm phân kali thì dễ bóc vỏ, cây nhanh ra rễ, dễ tiếp hợp, tỷ lệ cây sống sẽ cao.
Trên đây là kỹ thuật ghép cây ổi mà chúng tôi sưu tầm được, mong muốn giúp người trồng cây tham khảo để có sự chuẩn bị trước khi tiến hành ghép và chăm sóc cây ổi sau khi ghép.
Bạn có thể tam khảo một số cách ghép cây khác như ghép cây mít, ghép cây xoài, ghép cây cà phê,.... tại trang web của chúng tôi


Nguồn tin: Diễn đàn nông nghiệp