Kỹ thuật ghép cây Sanh

Đăng lúc: . Đã xem 1711. Người đăng bài viết: Phạm Hồng Gấm. Chuyên mục : Kỹ thuật ghép cây
Sanh là một loại cây bonsai phổ biến và cực kì dễ ghép. Chỉ với 2 cách đơn giản sau đây, bạn có thể thực hiện phương pháp ghép cây sanh hiệu quả
Kỹ thuật ghép cây Sanh
Kỹ thuật ghép cây Sanh

Kỹ thuật ghép cây là một phuơng pháp nhân giống được bà con áp dụng phổ biến nhất hiện nay để tăng khả năng sinh trưởng cho cây, tăng độ chống chịu của cây trước thời tiết khắc nghiệt. NGHỀ NÔNG xin giới thiệu đến bà con 2 kỹ thuật ghép cây Sanh mà Bonsai đẹp đã thực hiện thành công. 

1. Kỹ thuật ghép mắt cây Sanh

Để thực hiện phương pháp ghép mắt này, hãy làm theo các bước dưới đây:
:dao ghép cây
mắt ghép
Đầu tiên là cắt mắt ghép. Bạn để ý cắt như hình để diện tích tiếp xúc được nhiều. Lưu ý chọn nhánh đâm ngang thì sau này ta có sẵn một lần chuyển nhịp gấp như cắt giật.
ghép mắt cửa sổ
Mở cửa sổ trên thân ghép bằng dao ghép rồi đặt mắt ghép vào. Nên mở cửa sổ rộng rộng một chút như hình để sau này sẹo đẹp.
quán băng keo quanh mối ghép
Buộc dây cố định, cố gắng buộc càng chặt càng tốt. Thao tác cần làm càng nhanh càng tốt, từ lúc cắt mắt ghép tới lúc bắt đầu buộc dây phải dưới 1 phút mới đạt yêu cầu. Để baỏ vệ mối ghép tốt nhất, hãy sử dụng băng ghép cây chuyên dụng để quấn mối ghép tự dính 
bọc nilong bảo vệ
Sau khoảng 1 tháng (tùy sức khỏe cây) thì cắt dây mở bọc. Theo dõi tới khi nào vết ghép lợi da thì cắt dây cố định. Lưu ý rằng vết ghép còn rất yếu nên đừng động chạm đến nó, càng không được uốn dây

2. Ghép cành to bằng ốc vít

Đây là kiểu ghép áp dụng cho những thân cây to và xấu. Với một đoạn thân cây xấu, ta dùng cưa cưa bỏ đoạn thân cây xấu đó đi và nối lại sao cho đẹp. Sử dụng ốc vít để nối với ưu điểm là không cần phải tháo ốc vít ra sau khi hoàn thiện, nhưng nhược điểm là vết sẹo xấu.
cưa cầm tay
Cưa gỗ cầm tay với răng cưa lớn cưa được những cây có thân cây to trong thời gian ngắn mà không tốn nhiều sức
cưa cành
khoan lỗ trên cành sanh
ghép cành sanh
Trên đây là 2 kiểu ghép được áp dụng nhiều nhất trong các phương pháp ghép cây sanh. Hi vọng với những thông tin kèm theo hình ảnh dưới đây sẽ giúp các bạn dễ dàng tìm hiểu và áp dụng cho mình phương pháp thật hợp lí và mang lại hiệu quả cho vườn cây bonsai nhà bạn. 
Bài viết liên quan: 

Nguồn tin: Bonsai đẹp