Kỹ thuật ghép cây sầu riêng

Đăng lúc: . Đã xem 4609. Người đăng bài viết: Phạm Hồng Gấm. Chuyên mục : Kỹ thuật ghép cây
Sầu riêng là một loại cây ăn trái đang được trồng nhiều ở Việt Nam. Đây là loài cây dễ nhân giống và mang lại nhiều lợi nhuận cho người dân với khả năng sinh trưởng phát triển và năng suất khá tốt. Hiện nay, một trong những phương pháp tốt nhất để nhân giống cây sầu riêng chính là kỹ thuật ghép cây
Kỹ thuật ghép cây sầu riêng
Kỹ thuật ghép cây sầu riêng
Để cây sầu riêng phát triển tốt, cho năng suất, chất lượng quả ổn định thì kỹ thuật ghép cây là phương pháp nhân giống được sử dụng phổ biến hiện nay. NGHỀ NÔNG xin giới thiệu đến quý độc giả cách ghép cây sầu riêng mà Cây ăn trái đã thực hiện.

1. Dụng cụ chuẩn bị

- Dao ghép cành cây chuyên dụng, băng keo ghép cây
băng keo ghép câyDao ghép cành cây
Băng keo ghép cây                                 Dao ghép cành cây chuyên dụng
- Chuẩn bị mắt ghép: chọn các mầm ngủ đã hoá nâu và nơi có vết lá đã rụng

2. Các bước thực hiện ghép cây sầu riêng

ghép cây sầu riêng
Ghép cây sầu riêng là phương pháp nhân giống tốt nhất
  • Ở gốc ghép phía trên phần phình cách mặt đất khoảng chừng 15 – 20 cm, dùng dao ghép cành cây chuyên dụng rạch trên vỏ cây 2 đường song song và 1 đường nằm ngang theo hình chữ U (cao khoảng 3,2 cm và rộng 1,2 cm. Sau đó, dùng mũi dao tách phần vỏ ra khỏi lõi nhưng vẫn còn dính ở phần phía trên.
  • Tiếp theo. rạch 1 đường để chia phần vỏ này làm thành 2 phần to nhỏ không bằng nhau theo tỉ lệ 7 – 3. Tiếp đó dùng dao khoét thành một lỗ và tránh để không bị cấn dập. Trên cành có mắt ghép đã chọn bạn dùng mũi dao rạch thành 2 đường song song, ở 2 bên mầm ngủ, dài khoảng 3 cm và rộng 1 cm (có mầm ngủ ở giữa). Tiếp đến, cắt ngang 2 đầu rồi dùng mũi dao tách lấy mắt ghép. Cần chú ý là không được làm mắt tháp bị bể da và không nên sờ vào mặt trong của mắt tháp sẽ làm bẩn mắt tháp và khi ghép mắt sẽ không dính.
  • Khi đã tách mắt xong thì đưa vào chỗ chữ U đã mở trên gốc tháp và nên nhớ là phải để cùng chiều. Đậy vỏ lại sao cho mắt tháp nhú ra khỏi lỗ. Dùng một đoạn lá dừa dài khoảng 5 cm và rộng 2 cm có khoét 1 lỗ ở giữa để đậy kín miệng tháp.
  • Sau đó, dùng dây cao su hoặc dây nilon có bề bản từ 7 – 10 mm quấn chặt chỗ ghép lại theo hình mái ngói để cho nước khỏi lọt vào. Sau 10 ngày cần mở dây ra xem nếu thấy mắt ghép còn xanh thì mắt đã sống, khoảng 10 – 15 ngày sau thì mở hẳn dây buộc ra khỏi mắt ghép. Nên cắt bỏ ngọn của gốc ghép để giúp mắt ghép phát triển. Thời gian từ lúc ghép cho  đến khi đem đi trồng là khoảng 4 – 6 tháng tuổi.

3. Một số lưu ý khi ghép cây sầu riêng

Nên ghép cây sầu riêng vào đầu mùa mưa, khoảng từ tháng 6 – 9 dương lịch hàng năm vì nhiệt độ và ẩm độ thích hợp, mắt ghép dễ sống, không nên ghép đầu mùa khô.
Phải thường xuyên theo dõi tình trạng của cây ghép để kịp thời phát hiện những trường hợp sâu bệnh, từ đó có biện pháp chữa trị hợp lý giúp cây phát triển.

Hãy áp dụng kỹ thuật ghép cây sầu riêng mà chúng tôi vừa chia sẻ để vườn sầu riêng của bạn đạt năng suất cao nhé. Đừng quên theo dõi trang web của chúng tôi để cập nhật nhanh nhất những thông tin về kỹ thuật ghép cây và nhiều thông tin bổ ích khác nhé!
Bài viết liên quan: 

Nguồn tin: Cây ăn trái