Hướng dẫn ghép chữ T đúng kỹ thuật

Đăng lúc: . Đã xem 27165. Người đăng bài viết: Phạm Hồng Gấm. Chuyên mục : Kỹ thuật ghép cây
Ghép chữ T là một phương pháp ghép mắt thường sử dụng ghép cho những cây gốc ghép non còn nhỏ, có vỏ mỏng. Để ghép được cây kiểu chữ T theo đúng kỹ thuật thì hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé
Hướng dẫn ghép chữ T đúng kỹ thuật
Hướng dẫn ghép chữ T đúng kỹ thuật
NGHỀ NÔNG xin giới thiệu đến quý độc giả kỹ thuật ghép chữ T mà Vườn cảnh đã thực hiện

1. Chuẩn bị dụng cụ

  • Dao ghép chuyên dụng, băng keo ghép cây tự dính giúp bảo vệ mối ghép chữ T 
  • Gốc ghép: dùng dao sắc nhọn rạch phần vỏ thân cây một đường ngang dài khoảng 1cm, tại điểm giữa rạch một đường dọc xuống theo thân cây dài khoảng 2cm tạo thành hình chữ T.
  • Mắt ghép: cành lấy làm mắt ghép là cành bánh tẻ (không già và không non), dùng dao sắc nhọn cắt vát hình lưỡi gà từ dưới lên gồm vỏ và một lớp gỗ mỏng dài khoảng 1,5cm có mắt ghép nằm ở giữa kèm theo cuống lá, cầm cuống lá tách nhẹ bỏ phần gỗ mỏng ở phía trong vỏ của mắt ghép.

2. Các bước tiến hành ghép chữ T

ghép chữ T

Quy trình ghép chữ T

1: lấy mắt ghép
2: tách vỏ hình chữ T trên gốc ghép
3: đặt mắt ghép vào gốc ghép
4: Quần lại bằng dây nilon
5: kết quả sau khi mắt ghép phát triển tốt
 
Dùng mũi dao nhọn tách nhẹ hai bên vỏ thân cây ghép dọc theo chữ T, cầm cuống lá của mắt ghép đặt mắt ghép vào khe chữ T đã mở đẩy nhẹ xuống cho mắt ghép nằm gọn trong phần vỏ chữ T .
Dùng dây nilon quấn vòng quanh thân cây từ dưới lên rồi từ trên xuống buộc chặt lại, chỉ chừa lại mắt ghép đảm bảo kín hết vết ghép.
Sau ghép khoảng 20 ngày thì tháo dây nilon buộc.
Sau ghép khoảng 30 ngày mắt ghép bắt đầu nhú lá non, thì cắt phần ngọn của gốc ghép (trên mắt ghép khoảng 2cm và nghiêng 450 ngược chiều với mắt ghép) để cây tập trung dinh dưỡng nuôi cành ghép.

Trên đây là kỹ thuật ghép chữ T theo đúng kỹ thuật hy vọng sẽ là thông tin bổ ích cho các bạn. Hãy luôn theo dõi và ủng hộ trang web của chúng tôi để có nhiều kiến thức về kỹ thuật ghép cây nhé!
Bạn có thể tham khảo: 

Nguồn tin: Vườn cảnh