Hướng dẫn ghép rễ cho cây bonsai

Đăng lúc: . Đã xem 3538. Người đăng bài viết: Phạm Hồng Gấm. Chuyên mục : Kỹ thuật ghép cây
Rễ là thành phần không thể thiếu của thực vật. Rễ có các chức năng làm cho cây đứng vững trên mặt đất. Hút nước và muối khoáng để nuôi cây phát triển. Bài viết này sẽ hướng dẫn ghép rễ cho cây bonsai một cách hiệu quả
Hướng dẫn ghép rễ cho cây bonsai
Hướng dẫn ghép rễ cho cây bonsai
Đối với tác phẩm bonsai, rễ còn là yếu tố làm tăng thêm vẻ đẹp, cũng như tạo cảm giác già cỗi (nhất là rễ lồi trên mặt đất). Do đó một cây bonsai hoàn chỉnh phải có một bộ rễ hoàn chỉnh, không thể khiếm khuyết (tất nhiên để che lấp sự khiếm khuyết đó người ta sẽ sử dụng nhiều cách như dùng cỏ, rêu, đá để che chắn). Nhưng tôi thiết nghĩ là chúng ta nên tạo nơi khiếm khuyết đó một số rễ cần và đủ. Để làm được điều này chỉ còn cách là ghép rễ. NGHỀ NÔNG xin giới thiệu đến quý độc giả hướng dẫn ghép rễ cho cây bonsai mà Bonsai Việt Nam đã thực hiện. 

Chủng loại cây ghép rễ:

Nói chung tất cả các chủng loại cây dùng làm bonsai đều có thể ghép rễ, thí dụ: cần thăng, mai chiếu thủy, gừa, sanh, si, sộp v.v... miễn là chúng cùng loài với nhau.

Phương pháp ghép rễ:

ghép rễ cho cây bonsai
Ghép rễ cho cây bonsai
  • Trước hết ta chọn một cây nhỏ cùng chủng loại với gốc sao cho tương đối phù hợp với dáng thế của cây và ý muốn dàn dựng bộ rễ nơi khiếm khuyết đó.
  • Nhổ cây bonsai ra khỏi chậu và giũ sạch đất, dùng dụng cụ tỉa cành cây tỉa bớt cành lá. 
  • Dùng một lưỡi khoan - vừa bằng đường kính cây nhỏ mà ta muốn lấy làm rễ - khoan xuyên gốc cây bonsai nơi mà ta muốn rễ mọc ra từ đó.
  • Sau đó ta nhét cây con vào lỗ đã khoan cho xuyên suốt gốc cây và ló ra ngoài từ 2cm - 3cm, lấy dây buộc chặt để cố định rễ ghép ở nơi muốn ghép. Lấy mỡ bò trộn ký ninh hoặc mác-tít trét kín khe hở ở hai đầu để nước không ngấm vào. Xong trồng lại vào chậu đã thay phân đất mới kết hợp sửa bộ rễ cũ và mới theo ý muốn. Tưới cây và để vào nơi thoáng mát, khuất gió khoảng một tháng rồi chuyển dần ra nắng.
  • Cây con dùng làm rễ sẽ nẩy chồi khắp nơi ở cả hai đầu và ta để cho nó phát triển tự do. Trong vòng 4 - 6 tháng thì cây con dùng làm rễ sẽ lớn dần ra bít kín những khe hở và dính liền da với gốc ghép. Sau đó ta cắt nốt 2cm - 3cm phần ló ra cho sát gốc ghép và lảy hết những cành lá mọc ở rễ ghép. Như thế ta đã có được một bộ rễ như ý vì đã dính liền với nhau nên chúng nuôi sống lẫn nhau.
Với phương pháp ghép rễ này ta có thể ghép cùng lúc 3 - 4 rễ quanh gốc. Lúc đầu mới nhìn ta dễ phân biệt ra rễ ghép vì nó có màu sáng hơn gốc. Nhưng càng về lâu thì màu rễ và gốc sẽ giống nhau nên rất khó phân biệt.
Chúng tôi đã thành công trên các chủng loại cần thăng, mai chiếu thủy, các giống Ficus và các chủng loại khác. Chúc các bạn thử nghiệm thành công kỹ thuật ghép rễ cho cây bonsai để có một tác phẩm đẹp. Hãy luôn đồng hành và theo dõi những thông tin về kỹ thuật ghép cây và nhiều thông tin bổ ích khác tại trang web của chúng tôi nhé!
Bài viết liên quan: 

Nguồn tin: Bonsai Việt Nam