Hướng dẫn cách ghép Tử Đinh Hương tạo cây bonsai

Đăng lúc: . Đã xem 1153. Người đăng bài viết: Phan Hậu. Chuyên mục : Kỹ thuật ghép cây
Đinh hương hay còn gọi là Tử đinh hương, Hoa bắc đinh hương, thuộc họ Hoa mộc, chi Đinh hương, có nguồn gốc ở miền Bắc Trung Quốc. Hoa Tử Đinh Hương có rất nhiều màu, trong đó có ba màu cơ bản là trắng, hồng, tím và ngày nay có thêm nhiều màu lai tạo: xanh nhạt, xanh tím, đỏ… tuy nhiên mỗi màu hoa đều có sự tích và ý nghĩa riêng của chúng cùng với vẻ đẹp dịu dàng quyến rũ.
Hướng dẫn cách ghép Tử Đinh Hương tạo cây bonsai
Hướng dẫn cách ghép Tử Đinh Hương tạo cây bonsai
Nếu có tử đinh hương trong khu vườn của bạn, chúng sẽ tăng cho khu vườn trị thẩm mỹ lên gấp nhiều lần, và kể cả nhà bạn có không có nhiều không gian thì cây vẫn là lựa chọn đúng đắn vì tử đinh hương có thể trồng trong chậu tạo bonsai đẹp.
Chính vì thế, Nghề nông xin chia sẻ phương pháp ghép tử đinh hương cho cây bonsai để cảnh trong nhà thêm rực rỡ.

1. Đặc tính của Tử Đinh Hương

Loại hoa này rụng lá cây mọc bụi, cao khoảng 4 – 5m.
Vỏ cây có màu xám tối, có các rãnh nứt. Cành to, nhẵn, không có lông. Lá tương đối mỏng, có hình lông chim hoặc hình trái tim, mép không xẻ. Hoa cánh đơn hoặc cánh kép. Mép hoa sẻ 4 thùy, hoa hình ống, mọc sát nhau tạo thành hình nón. Cây ra hoa vào tháng 4 – 5, rất thơm. Quả sóc, chín vào tháng 9 – 10. Theo tài liệu ghi chép, trên thế giỏi có khoảng 28 loại, trong đó Trung Quốc có 23 loại.
Cây Tử Đinh Hương là cây thân gỗ lâu niên, thuộc dạng cây bụi lớn với chiều cao tầm 2 – 10 met. Cây phát triển tốt trên đất có tính kiềm nhẹ và ra hoa ổn định hàng năm vào cuối mùa xuân, đầu mùa hè. Tử Đinh Hương sẽ phát triển tốt trong điều kiện đất trồng có tính kiềm nhẹ, nếu đất chua có thể dùng axit để khử chua. Chu kỳ ra hoa của Tử Đinh Hương tại các nước ôn đới là vào mùa Xuân, thông thường là sau 80 – 110 ngày kể từ khi có nhiệt độ trung bình là 10 độ và tại các nước cận nhiệt đới và nhiệt đới thì hoa nở sớm hơn (nếu thời tiết thích hợp có thể nở vào giáp tết hoặc sau tết).

2. Chuẩn bị 

tử đinh hươngtử đinh hương
 
Dao ghép cây                                                                                                              Băng keo ghép cây
- Dụng cụ ghép tử đinh hương: dao ghép cành, băng keo ghép chuyên dụng

3. Thời vụ ghép tử đinh hương 

Cây Tử Đinh Hương trồng tốt nhất và mùa xuân khi thời tiết ấm lên hoặc mùa thu khi thời tiết mát mẻ.

4. Tiến hành ghép tử đinh hương

Sử dụng phương pháp ghép dính và phương pháp tách cây.

Ghép dính: Lấy cây Thủy lạp 2 năm tuổi được trồng nghiêng trong chậu (Cây và mặt chậu tạo thành góc nghiêng 70°, sẽ dễ dàng để tiến hành ghép dính), đường kính thân khoảng 1cm đế làm gốc ghép, sau hè có thể tiến hành ghép dính với cành Đinh hương 2 năm tuổi. Khi ghép cần đặt chuẩn hai lớp cắt với nhau. Ghép xong khoảng 50 ngày thì có thể lấy đi trồng. Để vào chỗ râm mát, đảm bảo nhiệt độ thích hợp. Sau Sương giáng (ngày 23 tháng 10) thì chuyển cây vào trong nhà kính. Sau Tết Thanh minh (ngày 4 tháng 4) năm sau thì lại chuyển ra ngoài. Đinh hương trồng bằng phương pháp ghép dính phải mất 4 – 5 năm cây mới có dáng đẹp.

tử đinh hươngtử đinh hương
 
Cách ghép tử đinh hương tạo bonsai
 
Tách cây: Khi tiến hành trồng những cây 3 năm tuổi trở lên, có thể sử dụng phương pháp này. Sau Tết Thanh minh (ngày 4 tháng 4), trước khi đâm chồi, nhổ gốc cây lên, dùng tay và xẻng tách gốc ra thành các thân cây con, mỗi cây để 2 – 5 cành, mỗi cành để dài khoảng 24cm, những phần trên đem cắt bỏ hết. Sau khi trồng xong, tưới liên tục nước 3 lần, 3 năm sau thì cây có thể thành hình.

5. Chú ý

  • Nếu trồng cây Tử Đinh Hương trong chậu hoặc trong bồn (chậu càng lớn càng tốt cho sự phát triển của cây); nên kiểm tra hệ thống thoát nước trước khi trồng: có thể đục nhiều lỗ xung quanh chậu trồng và đảm bảo thoát nước tốt để trồng cây vào. Mỗi ngày tưới 1 lần cho cây (đối với chậu 50 – 60 cm có thể tưới 1 lit nước/ngày).
  • Hoa Tử Đinh Hương không cần cắt tỉa hàng năm, nhưng một tháng sau khi hoa nở có thể cắt ngọn để cây hồi phục và phát triển tốt hơn.
Ngoài cách ghép tử đinh hương bạn đọc có thể xem thêm cách ghép cây hoa trang, ghép hoa bát tiên lên gốc xương rồng, ghép hoa trà ...

Nguồn tin: cây sưa