Hướng dẫn ghép cây POMATO, ăn cả quả và củ

Đăng lúc: . Đã xem 995. Người đăng bài viết: Phan Hậu. Chuyên mục : Kỹ thuật ghép cây
Cây Pomato là sản phẩm của quá trình ghép giữa phần gốc của cây Potato (Khoai tây) và phần ngọn của cây Tomato (Cà chua). Cây ghép thành công sẽ sinh trưởng và phát triển thành 2 phần mang đặc tính của loại cây ban đầu, phần gốc cho củ khoai tây và phần ngọn cho quả cà chua.
Hướng dẫn ghép cây POMATO, ăn cả quả và củ
Hướng dẫn ghép cây POMATO, ăn cả quả và củ
Xưa có một câu truyện kể về anh nông dân và con hổ, anh nông dân thuê đất của hổ để canh tác và đưa ra thỏa thuận với nhau:

Vụ đầu tiên: thoả thuận Hổ lấy phần gốc, người nông dân lấy phần ngọn, anh bèn đem cấy lúa, đến mùa thu hoạch anh gặt ngọn lúa để lại cho Hổ gốc dạ, không ăn được Hổ cay cú lắm

Vụ thứ 2, Hổ khôn hơn đòi ăn phần ngọn, anh nông dân đem trồng khoai, ngày thu hoạch anh dỡ lấy củ để lại cho hổ phần thân, ngọn khoai lang, khoai mì, Hổ không ăn được càng trở nên cay cú hơn

Vụ thứ 3 Hổ nhất quyết đòi ăn cả ngọn lẫn gốc và người nông dân đã trồng cây Pomato hay ở nước ta gọi là cây "Khoai-Cà"

1. Chuẩn bị 

  • Chuẩn bị cây trồng
Cà chua tốt nhất là được trồng trong những đĩa nông hay thậm chí trong những chậu phân nhỏ. Làm ẩm phần đất trồng và đặt vào mỗi chậu một hay hai hạt giống. Đặt mấy chậu nhỏ này lên một cái khay và tiếp tục giữ ẩm, cây con sẽ mọc sau một tuần.

Hãy tìm một cái thùng cũ đủ lớn để trồng cây khoai tây. Một cái thùng từ 8 inches đến 12 inches và cao ít nhất 8 inches là đủ. Nếu bạn dự định trồng luôn cây khoai tây trong thùng thì nên kiếm một cái thật lớn đủ rộng cho sự phát triển của củ. Nếu bạn dùng một cái thùng nhựa trong để có thể khoe với mọi người thì phải bọc vật liệu mờ xung quanh. Phần vật liệu này có thể được gỡ ra khi bạn muốn kiểm tra mấy củ khoai. Nếu bạn có một củ khoai nhỏ thì hãy vùi sâu xuống đất khoảng vài inch, hoặc cắt phần chứa nhiều mắt khoai và trồng xuống. khoai tây sẽ mất nhiều thời gian hơn để mọc, thường là khoảng 2 tuần. Hãy kiên nhẫn!

Tôi khuyên bạn nên trồng ít nhất hai cây khoai tây trong hai thùng riêng. Trong trường hợp lần ghép đầu tiên của bạn thất bại, bạn vẫn còn một cây để thử lại. Đừng quên trồng thêm cà chua nhé!
  • Chuẩn bị dụng cụ
pomatopomatopomato
                    Dao ghép cành                                                                                        Kéo cắt cành                                                                                                   Băng keo tự dính

2. Các bước ghép cây

1. Ghép áp

Khi gốc ghép có đường kính tương đương với cành ghép thì ta tiến hành chọn vị trí treo gốc ghép và sửa sang cành ghép: cắt hết lá, cành tăm, cành gai ở vị trí cần ghép sau đó dùng dao sắc cắt vát 1 miếng nhỏ trên gốc ghép và cành ghép ( không quá 1/3 độ dày của thân ). Dùng dây nilon buộc chặt cành ghép và gốc ghép lại với nhau ở vị trí vết cắt. Sau khoảng 2-3 tuần khi vết ghép liền sẹo chúng ta có thể cắt bỏ phần ngọn cây khoai tây, sau khi cây ghép đã phát triển khỏe mạnh ta tiếp tục cắt bỏ phần gốc cây cà chua. Như vậy là ta đã được 1 cây khoai-cà hoàn chỉnh.

2. Ghép đoạn cành

Dùng dao sắc cắt cành ghép ( cà chua) và gốc ghép ( khoai tây) ở vị trí cách mặt đất khoảng 10cm. Sau đó dùng dao cắt vát ở gốc ghép 1 đoạn dài khoảng 1,5-2cm, chọn cành ghép có khoảng 2-3 mầm ngủ rồi cũng cắt vát tương tự như gốc ghép sao cho khi đặt lên gốc ghép tượng tầng của gốc và cành ghép phải khít nhau . Muốn vậy vết cắt phải nhẵn, phẳng, đường kính của gốc và cành ghép phải tương đương nhau. Sau đó dùng dây nilon quấn chặt vết ghép lại. Sau 2-3 tuần khi vết ghép đã liền ta có thể tháo nilon và chăm sóc cho cây ghép phát triển tốt.

3. Ghép nêm

Dùng dao ghép cây cắt ngang thân gốc ghép và cành ghép cách mặt đất chừng 10cm. Chừa 2-3 lá thật trên gốc ghép. Sau đó chẻ đôi gốc ghép thành 2 phần bằng nhau và dài khoảng 2-3cm. Vạt xiên 2 bên cành ghép thành hình nêm. Đặt chồi ghép vào vết chẻ ở gốc ghép. Nếu đường kính của cành ghép và gốc ghép khác nhau thì nên để cho một bên mép vỏ của cành ghép và gốc ghép liền khớp nhau. Dùng dây nilon quấn chặt từ dưới lên trên để cố định và bịt kín chồi ghép. Sau đó chăm sóc tương tự như trên.

 potoma

 3. Chăm sóc cây ghép

Chăm sóc cây sau khi ghép cho thu hoạch: tưới ẩm đều, hòa loảng phân vi sinh tưới vào gốc ghép, tránh tưới lên lá hoặc bỏ phân trực tiếp vào gốc cây. Giữ cho cây khỏi bị lạnh quá hoặc nắng quá gây ảnh hưởng tới sự ra hoa kết quả. Nên Bao bọc cây khoai-cà của bạn trong một cái túi plastic sạch vài ngày để giữ độ ẩm.Cắt bỏ những chồi mới ở phần dưới cây khoai cà ngay khi chúng xuất hiện nếu không phần khoai sẽ phát triển nhanh hơn và lấn át sự phát triển của phần cà chua.
Bạn đã tạo ra cây khoai-cà rồi đó! Cùng với sự chăm sóc cẩn thận, cây này sẽ cho ra khoai tây bên dưới và cà chua bên trên. Hãy đem khoe với mọi người thành quả của bạn nhé hoặc đem tặng ai đó mà bạn yêu quý.
Chúc các bạn may mắn!
 

4. Chú ý khi ghép cây

  • Nên tiến hành ghép cây vào sáng sớm từ 6-10h là thích hợp nhất.
  • Khi bạn thấy phần cà chua trên cây khoai-cà lúc này mọc chồi mới nghĩa là mối ghép đã thành công. Hãy chờ cho đến khi mối ghép lồi lên. Khi chỗ ghép lành rồi, bạn cẩn thận cắt bỏ phần thân khoai tây ở trên mối ghép. Đến khi cây cà chua cho ra tiếp những chồi con khoẻ mạnh (2 – 3 tuần) thì cắt bỏ phần thân cà chua bên dưới. Bao bọc cây khoai-cà của bạn trong một cái túi plastic sạch vài ngày để giữ độ ẩm. Nếu bạn thấy cây có vẻ héo khi gỡ túi ra thì bao bọc lại trong vài ngày nữa. Tiếp tục chờ cây đâm chồi mới. Lúc này bạn có thể gỡ bỏ phần băng dính. Hãy cầm nhẹ nhàng, thân cây có thể vẫn còn dễ gãy. Cắt bỏ những chồi mới ở phần dưới cây khoai cà ngay khi chúng xuất hiện nếu không phần khoai sẽ phát triển nhanh hơn và lấn át sự phát triển của phần cà chua.
Còn nhiều cây ghép khác bạn có thể tham khảo như : ghép cây cam, cây mít, cây bonsai