Hướng dẫn ghép cửa sổ đúng kỹ thuật

Đăng lúc: . Đã xem 20973. Người đăng bài viết: Phạm Hồng Gấm. Chuyên mục : Kỹ thuật ghép cây
Ghép cửa sổ là phương pháp ghép mắt thường sử dụng ghép cho những cây gốc ghép già lớn có vỏ dày. Để ghép được cây kiểu cửa sổ theo đúng kỹ thuật thì hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé
Hướng dẫn ghép cửa sổ đúng kỹ thuật
Hướng dẫn ghép cửa sổ đúng kỹ thuật
Ghép cửa sổ là một trong những phương pháp ghép có tỷ lệ sống cao nhất. NGHỀ NÔNG xin giới thiệu đến quý độc giả kỹ thuật ghép cửa sổ mà Vườn cảnh đã thực hiện

1. Chuẩn bị dụng cụ

  • Dao ghép cây sắc, Băng keo ghép cây tự dính hay màng ghép được sử dụng để quấn quanh mối ghép giúp bảo vệ mối ghép nhanh liền và tăng tỷ lệ sống của mối cây ghép
dao ghép cây băng keo ghép cây
Dao ghép cây Nhật sắc bén                                  Băng ghép cây chuyên dụng            
  • Gốc ghép: dùng dao ghép cây chyên dùng sắc nhọn rạch phần vỏ thân cây một đường ngang dài khoảng 1cm, tại hai điểm đầu của đường ngang rạch hai đường dọc lên theo thân cây dài khoảng 2cm tạo thành hình chữ U.
  • Mắt ghép: lấy cành bánh tẻ (không già và không non), dùng dao sắc nhọn cắt hình chữ nhật gồm vỏ và một lớp gỗ mỏng dài khoảng 2cm và rộng khoảng 1cm có mắt ghép nằm ở giữa kèm theo cuống lá, cầm cuống lá tách nhẹ bỏ phần gỗ mỏng ở phía trong vỏ của mắt ghép.

2. Các bước thực hiện ghép cửa sổ

ghép cửa sổ

Qui trình ghép cửa sổ

1: Cắt vỏ trên gốc ghép
2: Lấy mắt ghép
3: Đặt mắt ghép vào gốc ghép
4: Quấn mối ghép bằng dây nilon (chừa đỉnh sinh trưởng của mắt ghép).
 
Dùng mũi dao nhọn tách lớp vỏ thân cây ghép theo hình chữ U tạo thành cửa sổ và mở lên, cầm cuống lá của mắt ghép đặt mắt ghép nằm gọn vào trong phần vỏ chữ U, dùng dao cắt bỏ 2/3 lớp vỏ cửa sổ rồi đậy cửa sổ lại (không được che mắt ghép).
Dùng băng keo ghép cây quấn vòng quanh thân cây từ dưới lên rồi từ trên xuống buộc chặt lại, chỉ chừa lại mắt ghép đảm bảo kín hết vết ghép.
Sau ghép khoảng 20 ngày thì tháo dây nilon buộc và cắt bỏ lớp vỏ cửa sổ.
Sau khoảng 30 ngày mắt ghép bắt đầu nhú lá non, ta tiến hành cắt phần ngọn của gốc ghép (trên mắt ghép khoảng 2cm và nghiêng 450 ngược chiều với mắt ghép) để cây tập trung dinh dưỡng nuôi cành ghép.
Trên đây là kỹ thuật ghép cửa sổ theo đúng kỹ thuật hy vọng sẽ là thông tin bổ ích cho các bạn. Hãy luôn theo dõi trang web của chúng tôi để có nhiều kiến thức về kỹ thuật ghép cây nhé!
Bạn có thể tham khảo: 

Nguồn tin: Vườn cảnh