Hướng dẫn cách ghép cây hoa dâm bụt

Đăng lúc: . Đã xem 4737. Người đăng bài viết: Phan Hậu. Chuyên mục : Kỹ thuật ghép cây
Hoa dâm bụt hay còn gọi là râm bụt với đa dạng giống khác nhau với hàng chục màu sắc độc đáo, cây được trồng nhiều trong trang trí hàng rào đường viền. Đây cũng là Loài hoa dễ trồng dễ chăm sóc được trồng phổ biến ở Ấn Độ, Nhật Bản, Trung Quốc, Malaysia. Với tên gốc là “hoa dâng bụt” nên trồng hoa để tỏ lòng thành kính với đức Phật và làm đẹp cho vườn đời.
Hướng dẫn cách ghép cây hoa dâm bụt
Hướng dẫn cách ghép cây hoa dâm bụt
Như bạn đã biết trong dân gian có khá nhiều giống bông bụp với nhiều hình dạng và màu sắc của hoa khác nhau. Nếu chịu khó sưu tầm bạn có thể có trong tay đến gần hai mươi loại. Bên cạnh những giống bông bụp trồng làm hàng rào thường có năm cánh, với nhiều màu và hình dáng khác nhau như đỏ, vàng, tím nhạt, phớt hồng cánh sen, xẻ răng lược,…đến vàng đốm tím hay đốm đỏ, đỏ tươi, dài như trái ớt,…còn có những loại bông bụp cành có hoa rất lơn, nhiều cánh, cánh chen chúc nhau, mỗi loài có một màu từ trắng, vàng, đỏ đậm đến hồng cánh sen, tím đậm, tím Huế,…Do cùng họ hàng với nhau nên chúng có thể ghép chung với nhau trên cùng một gốc ghép.
Sau đây hãy cùng Nghề nông tìm hiểu về kĩ thuật ghép cây dâm bụt như thế nào để đem lại nhiều màu hoa trên cùng một cây 

1. Đặc tính của cây dâm bụt

Đây là cây ưa sáng khí hậu nóng ẩm và thoáng gió cũng có thể chịu được một phần bóng râm dưới những tán cây cao. Đất trồng phải là đất màu mỡ, tơi xốp, thoát nước tốt. Cây hoa râm bụt là cây thân gỗ lá rụng, thường được trồng chậu, có chiều cao khoảng 1m. Thân thẳng đứng có nhiều phân nhánh. Lá mọc xen kẽ. Hoa râm bụt to, mọc đơn lẻ tại các nách lá. Hoa dâm bụt nở quanh năm, nhiều nhất là vào mùa hè. Có thể trồng trong bồn hoa làm cây ngoại cảnh trang trí sân vườn, cây công trình, trồng làm hàng rào hoặc cây trồng chậu kiểng làm cây nội thất, cây văn phòng bài trí trong nhà. Hoa Dâm Bụt có vị ngọt, tính bình có tác dụng thanh nhiệt giải độc, sát trùng…

2. Chuẩn bị dụng cụ

ghép cây dâm bụt ghép cây dâm bụt
 
Dao ghép cây                                                                                                           Băng keo nilon ghép
 

-  Dụng cụ ghép cây: dao ghép cây, băng keo nilon

- Chuẩn bị gốc ghép: chọn loại bông bụp có hoa 5 cánh màu đỏ thường được trồng làm hàng rào, loại này có sức sống mạnh. Trên cây chọn cành bánh tẻ hơi già một chút, to cỡ ngón tay cái, cắt thành từng đoạn dài khoảng 1 gang tay, giâm trồng trong chỗ mát, đủ ẩm. Sau một thời gian, gốc ghép sẽ ra một số nhánh cấp 1 (NC1). Nếu NC1 chưa đủ số lượng để ghép thì chờ các nhánh này lớn bằng đầu đũa thì cắt bỏ đoạn ngọn (cách gốc khoảng 10cm), sau khi cắt, NC1 sẽ cho ra một số nhánh cấp 2, chờ những nhánh này lớn cỡ ngón tay út là có thể ghép được (để dễ phân biệt, tạm gọi mỗi nhánh đủ tiêu chuẩn ghép là một “gốc ghép”).

- Chuẩn bị giống ghép: cành để lấy giống được lấy từ những bông bụp mà bạn ưng ý, có độ lớn tương đương “gốc ghép”.

3. Tiến hành ghép cây dâm bụt

 Lựa chỗ nhẵn nhụi trên gốc ghép (cách chỗ gốc của nhành 5 - 7 cm).

Dùng dao ghép rạch 2 đường song song với chiều dài của gốc ghép, mỗi đường dài khoảng 1cm, cách nhau 6 - 7mm.

Rạch tiếp một đường ngang ở phía dưới của 2 đường dọc tạo thành hình chữ U (gọi là “cửa sổ”).

Chọm mắt mầm ưng ý trên cành ghép, đặt dao ghép ở phía dưới mắt mầm 1cm, cắt phạm sâu thêm phần gỗ một chút, rồi kéo dọc lưỡi dao lên phía trên mắt mầm 1cm, sau đó cắt ngang (phần này gọi là “bo”), tách “bo” ra khỏi phần gỗ còn dính lại bên trong, cắt sửa “bo” cho vừa với “cửa sổ”.

ghép dâm bụtghép dâm bụtghép dâm bụt
 
Cây dâm bụt nhiều màu

Lấy mũi dao ghép bật nắp “cửa sổ”, nhanh chóng đặt “bo” vào “cửa sổ”, ép nhẹ tay để “bo” ôm sát.

Các thao tác trên phải thật nhanh và chính xác. Không được làm bụi bẩn, nước…dính vào chỗ tiếp xúc giữa “bo” và “cửa sổ”. Đậy nắp “cửa sổ” lại, dùng dây nilon mềm quấn kín chỗ ghép.

Sau ghép 2 tuần nếu thấy “bo” còn sống thì cắt bỏ phần ngọn của “gốc ghép”.

Sau một thời gian mắt ghép sẽ nẩy mầm tạo thành cây bông bụp giống mới.

4. Chú ý

 Mầm ghép mọc được vài phân thường hay bị rệp tấn công, cần theo dõi bắt giết. Nếu ghép nhiều loại hoa trên cũng một gốc ghép thì phải chủ ý bón phân, chăm sóc thật tốt thì cây mới cho nhiều bông, nếu để cằn cỗi cây sẽ ít hoặc không ra bông. Cắt tỉa và tạo tán thường xuyên để cây được tròn trịa.
 
Xem thêm cách ghép cây trâm ổi, ghép lá màu, ghép xoài loại lớn... ở trang nghề nông chúng tôi.


Nguồn tin: hoidap.vinhphucnet.vn