Hướng dẫn kỹ thuật ghép mơ

Đăng lúc: . Đã xem 907. Người đăng bài viết: Phan Hậu. Chuyên mục : Kỹ thuật ghép cây
Mơ là loài cây thuộc họ đào, có hoa trắng và nở vào mùa xuân. Cây mơ là đặc trưng cho tết ở miền núi phía bắc. Cây mơ thường được người dân trồng để lấy quả ăn. Quả mơ rất giàu chất dinh dưỡng, thường được sử dụng nhiều trong cuộc sống. Quả mơ ngâm với đường là một thức uống giải khát được dân gian sủ dụng rất nhiều. Ăn quả mơ có tác dụng sổ sạch và nhuận tràng nhẹ. Ngày nay, quả mơ được thu hoạch sau đó chế biến ra các loại nước ép, siro, ô mai, mứt, nước chấm và rượu.
Hướng dẫn kỹ thuật ghép mơ
Hướng dẫn kỹ thuật ghép mơ
Đối với cây mơ thì nhân giống bằng phương pháp ghép là tốt nhất. Chính vì thế, Nghề Nông muốn giới thiệu cho mọi người kỹ thuật ghép mơ mang lại năng suất cao

1. Đặc tính của cây mơ

Mơ ra hoa vào cuối mùa đông-đầu mùa xuân, thông thường là cuối tháng 1 hay đầu tháng 2 ở khu vực Đông Á, trước khi ra lá. Mỗi hoa có 5 cánh với đường kính khoảng 1–3 cm. Thông thường hoa có màu trắng, mặc dù một số giống cây trồng có thể có hoa màu hồng hay đỏ sẫm. Lá xuất hiện gần như ngay sau khi các cánh hoa rụng. Các lá hình ô van nhọn mũi. Quả chín vào đầu mùa hè, thông thường khoảng tháng 6 ở Đông Á. Các quả tròn với đường xoi chạy từ cuống tới chóp quả. Vỏ quả có màu xanh lục khi chưa chín và trở thành màu vàng (đôi khi hơi đỏ) khi chín. Cùi thịt có màu vàng.
Hoa mơ có một đặc tính nổi bật là nở vào cuối đông, gần như sớm nhất trong các loại hoa, giữa thời tiết giá lạnh

2. Chuẩn bị 

ghep moghep mo
 
             Dao ghép cây                                                                                              Băng keo tự dính

3. Thời vụ ghép mơ

Nên ghép cho mơ vào thời gian từ tháng 4-8, không kéo dài thời vụ ghép sang tháng 9-10.

4. Các bước ghép mơ

Chuẩn bị cây gốc ghép:

Dùng hạt cây song mai hay mơ gié địa phương gieo làm gốc ghép.

Chọn những quả mơ chín kỹ, chà sạch thịt quả lấy hạt, rửa sạch phơi khô kỹ, cất bảo quản hạt đến tháng 10-11 thì đem gieo.

Trước khi gieo, ngâm hạt trong nước ấm 40-42 độ C trong 4 giờ, ngâm tiếp trong nước thường 24 giờ rồi đem gieo vào đất, mật độ gieo 400-500 hạt/m2.

Khi cây con có 2-3 lá thật thì ra ngôi vào bầu hoặc vào thẳng đất, khoảng cách 20x10cm. Sau khi ra ngôi cần bón phân chăm sóc tốt, khi cây cao 40-50cm, đường kính gốc đạt 0,8-1cm thì tiến hành ghép.

ghép mơghep mo

Ghép mơ và chăm sóc cây sau ghép: 

Lấy mắt ghép trên cây mẹ 4-6 năm tuổi có năng suất cao, chất lượng quả tốt, không sâu bệnh. Chọn những cành bánh tẻ có đường kính 0,6-0,8cm để lấy mắt, mỗi cành lấy 10-12 mắt. Cành ghép cắt bỏ hết lá, cuốn giẻ ẩm, giữ trong bẹ chuối tươi có thể ghép trong 5-7 ngày. Đối với cây mơ nên ghép theo phương pháp ghép mắt nhỏ có gỗ, vị trí ghép cách mặt đất 15-20cm.

Sau khi ghép 10-15 ngày có thể mở dây buộc mắt ghép, và 7 ngày sau thì cắt ngọn gốc ghép: vết cắt ở phía trên mắt ghép 5cm. Sau khi cắt ngọn gốc ghép 15-20 ngày thì mầm ghép sẽ mọc. Khi mầm ghép mọc hoàn chỉnh 1 đợt lộc thì tiến hành bón phân, làm cỏ, thường xuyên cắt cành dại để cây tập trung dinh dưỡng nuôi mắt ghép. Khi cành ghép cao 50-60cm thì đánh cây con đem trồng.

5. Chú ý 

  • Nên thu hoạch cây con vào mùa xuân hoặc mùa thu. Việc vận chuyển cây giống đi xa cần chú ý che nắng che mưa, không được làm vỡ bầu, nhất là khi trồng mơ vụ hè thu.
  • Khử trùng dụng cụ ghép và sử dụng đúng kĩ thuật ngăn ngừa sâu bệnh có thể lây lan
Nghề nông còn có nhiều cây ghép khác như : ghép sấu, ghép nho, ghép nhãn ....