Kĩ thuật ghép cây lê

Đăng lúc: . Đã xem 734. Người đăng bài viết: Phan Hậu. Chuyên mục : Kỹ thuật ghép cây
Quả lê là một loại quả hết sức quen thuộc với mọi người. Bên cạnh là một loại quả ngon miệng, lê còn có rất nhiều những lợi ích khác. Hơn nữa, kỹ thuật ghép cây lê không khó nên mọi người có thể dễ dàng trồng cho năng suất cao.
Kĩ thuật ghép cây lê
Kĩ thuật ghép cây lê
Cây lê được nhân giống theo phương pháp cổ truyền trong nhân dân là bằng hạt, tuy nhiên cách này không được khuyên cáo nữa, mà hiện nay sử dụng phương pháp nhân giống vô tính.
Sau đây Nghề Nông xin giới thiệu cho mọi người kĩ thuật ghép cây lê mang lại năng suất cao

1.Đặc tính

Lê là một cây ăn quả đặc sản của vùng ôn đới nước ta, lê được trồng ở các tỉnh miền núi phía Bắc tập trung ở những nơi có độ cao 500 – 1500m so với mực nước biển. Một số giống lê ở miền Bắc nước ta: Lê xanh: phân bố ở độ cao 6000m trở lên (SaPa, Bắc Hà) quả hình bầu dục, vỏ màu xanh có má phớt hồng, trọng lượng quả trung bình 300 – 400g, thịt quả trắng, nhiều nước, ăn ngọt, năng suất cao, phẩm chất khá, quả chín vào tháng 9, 10. Lê nâu: phân bố rộng, quả tròn, tròn dẹt nâu có chấm, trọng lượng quả trung bình 200 – 300 g thịt quả khô ngon, thơm khi chưa chín có vị chát, ra hoa vào tháng 3, 4; thu hoạch tháng 8, 9; năng suất 300-750kg/cây. Mắc coọc (lê cọt): phạm vi phân bố rộng, mọc khoẻ, quả nhỏ trọng lượng trung bình 100g, vỏ qủa thô ráp, thịt quả khô, có vị chát.

2. Chuẩn bị dụng cụ 

dao ghep caybăng keo
Dao ghép cây                                                                                                                          Băng keo tự dính
Dụng cụ cần thiết để ghép cây lê: dao ghép cây, băng keo tự dính
 

3.Thời vụ ghép


Các tháng 4 — 5 và 7 — 10. Thòi vụ ghép cây lê phụ thuộc vào khí hậu của từng địa phương. Sau khi ghép xong tiến hành chăm sóc chu đáo sau 10 — 20 ngày kiểm tra, nếu mắt ghép sống thì mỏ dây buộc; sau khi mở dây 1 tuần, nếu phần ghép vẫn tiếp tục sống thì cắt ngọn cây gốc ghép (cách nơi ghép 3 — 5cm) để mầm ghép phát triển. Khi mầm ghép cao 25 – 30cm, tiến hành bấm ngọn, tỉa bớt cành, tạo tán cho cây con.

4. Các bước ghép cây lê

 • Ghép cành, ghép mắt : Chuẩn bị cây gốc ghép: có thể dùng cây chua chát và mắc coọc.
 • Lựa chọn cành lấy mắt ghép cây lê : Hàng năm theo dõi vườn lê để chọn những cây mọc khoẻ, ở độ tuổi 10 – 15 năm, sai quả và hàng năm ra quả đều, không hoặc ít bị sâu bệnh.
  Trên những cây đó, chọn các cành từ 4 tháng đến 1 năm tuổi, đường kính phần gốc cành đạt 0,5 – 0,8cm, mọc thẳng, không cố nhánh Hoặc cành phụ, cành tăm, lá đều xanh tốt, không sâu bệnh. Những cây được chọn để giống như vậy cần có chế độ chăm sóc chu đáo, đủ phân bón, đủ ẩm để sinh trưởng tốt.
ghép lê
 
 
 • Chiết cành:
  Sau thu hoạch nửa tháng (tháng 9 — 10). Trên cây lê đã tuyển, chọn các cành 6 — 8 tháng tuổi ở ngoài mặt tán và ở độ cao giữa tán, dài 40 – 60cm, gốc cành có đường kính 0,6 – 0,8cm, xanh tốt, không sâu bệnh, không có lộc non. Dùng dao sắc cắt khoanh vỏ vào ngày khô mát, cạo sạch lớp mô phân sinh.
  Bôi dung dịch NAA nồng độ 0,1% vào vết cắt. Bó bầu ngay sau đó. Khi rễ phát triển nhiều (nhìn rõ qua lớp nilông bó bầu), rễ biến màu, phân nhánh thì tiến hành cắt cành chiết vào sọt tre, chèn đất và đưa vào vườn ươm. Chăm sóc cho cây chiết tiếp tục phát triển.
 • Giâm cành:
  Chuẩn bị các túi bầu để giâm. Túi ni lông có kích thước 8 – 12cm, phía đáy đục 6 – 8 lỗ nhỏ để thoát nước. Bỏ cát non hoặc đất đỏ vàng vào túi bầu. Trên cây lê giống, chọn những cành 1 năm tuổi được phát triển từ lộc xuân, xanh tươi, không sâu bệnh, ở vị trí cao, mặt ngoài tàn. Từ những cành đó, cắt lấy đoạn giữa dài 7 – 10cm đem giâm.
  Cắm cành giâm vào 1 lỗ nhỏ tạo sẵn trong đất nền ở túi bầu, nén chặt xung quanh cành giâm. Gành giâm đặt hơi nghiêng và sâu 2 – 3cm. Các túi bầu được xếp gọn thành luống trong vườn ươm, có mái che và phên chắn gió lạnh.Thường xuyên tưới đủ ẩm cho các túi bầu.

5. Những chú ý khi ghép cây lê

 • Thương xuyên cắt bỏ mầm dại mọc từ phần cây gốc ghép để dồn dinh dưỡng cho thân ghép. Khi cây ghép cao 50 – 60cm, có 2 – 3 cành phân bố đều các phía thì có thể đem trồng.
 • Chú ý cắt tỉa các cành xấu kém trên cây chiết để tạo hình. Làm giàn tre và tưới thường xuyên, đủ ẩm.Sau 2 — 3 tháng chăm soc chu đáo, cây chiết sinh trưởng và phát triển tốt thì có thể đưa đi trồng.

6. Những sai lầm hay gặp khi ghép

 • Không cắt bỏ mầm dại mọc từ phần cây gốc ghép
 • Lựa chọn cây ghép k khỏe bị sâu bệnh
Các bạn có thể xem thêm cách ghép cây chôm chôm,  ghép cây mít , ghép cây xoài ..., ở trang nghề nông của chúng tôi.
 


Nguồn tin: Kỹ thuật nuôi trồng