Kỹ thuật ghép cây bưởi diễn

Đăng lúc: . Đã xem 1576. Người đăng bài viết: Phan Hậu. Chuyên mục : Kỹ thuật ghép cây
Bưởi Diễn là loại cây ăn quả ngon có tiếng thuộc làng Diễn trước đây.Trong đó bưởi Diễn Văn Trì (làng nhỏ thuộc địa phận xã Minh Khai trước đây) được coi là nơi có độ thuần về giống và chất lượng trái nhất. Với đặc điểm: vỏ vàng, cùi mỏng, tôm vàng nhiều nước, cùng vị ngọt đậm đà. Chưa hết mùi thơm đặc trưng tỏa ra từ trái chín, khiến bất kỳ thực khách nào chỉ cần ăn một lần cũng không thể nào quên.
Kỹ thuật ghép cây bưởi diễn
Kỹ thuật ghép cây bưởi diễn
Bưởi Diễn là loại cây dễ thích nghi và kháng sâu bệnh tốt. Vì vậy cây bưởi bình thường ra trái chỉ đạt 30-50 quả, còn cây cấy ghép thì có thể lên đến cả trăm quả.
Nghề nông muốn đem đến mọi người cách ghép cây bưởi diễn đạt năng suất cao.

1. Đặc tính

Là loại cây ăn quả lâu năm, thuộc nhóm cây có múi, thân gỗ, khá dễ trồng thích hợp nhất trên loại đất thịt. Cây bưởi Diễn thường ra hoa vào tháng hai, quả chín đúng vào dịp tết. Khi bước vào thời kỳ chính thức cho thu một cây có thể cho 80 trái.
Khác biệt với các loại quả bưởi khác bưởi Diễn có kích thước nhỏ, đường kính chừng 15 cm, trọng lượng 0. 8 – 1 kg. Phần cùi và vỏ này rất mỏng người bổ phải rất khéo nếu không muốn cắt vào ruột. Múi bưởi có tôm vàng óng, khi ăn sẽ thấy vị ngọt đậm đà, khi ăn xong rồi còn lưu mãi ở đầu lưỡi.

2. Chuẩn bị dụng cụ


dao ghép câybăng keo tự dính
                       Dao ghép cây                                                                                                                 Băng keo tự dính

3. Thời vụ ghép 

Ghép vào vụ xuân để vụ thu trồng hoặc là ghép vào đầu mùa thu để vào đầu vụ xuân trồng, vào những thời vụ như vậy kỹ thuật ghép cây bưởi diễn sẽ đạt hiệu quả tốt nhất vì thời tiết thuận lợi cho các cây trồng đâm chồì nảy lộc.

4. Các bước ghép cây bưởi diễn

– Chọn cành đủ tiêu chuẩn, cắt cành , chọn mắt ghép

– Dùng dao cắt thân cây ghép khớp với mắt ghép. Chiều dài mắt ghép khoảng 1,5cm.

– Đặt mắt ghép vào chỗ cắt ghép , dùng dây nilon buộc chặt mắt ghép
ghép bưởi

– Sau khi ghép 10 ngày ta mở dây ra để kiểm tra mắt ghép,  khi mắt ghép còn tươi và vết sẹo giữa cành ghép và mắt ghép nó liền nhau thì ta giữ nguyên

–  7 -10 ngày sau tiếp theo ra cắt phần thân cây phía trên cành ghép, phía trên mắt ghép từ 1 – 2cm. Khi cắt cần chú ý dùng kéo cắt phát lên phía trên.

– Chăm sóc mầm cây 6 tháng. Cây đủ tiêu chuẩn thì ta đem trồng

5. Những lưu ý khi ghép cây bưởi diễn

  • Giữ tay không bẩn, không dính đất
  • Gốc ghép đạt tiêu chuẩn: cách mặt đất khoảng 25 -30 cm, đường kính từ 0.8 – 1 cm 

6. Những sai lầm hay gặp khi ghép cây bưởi diễn

  • Chọn cành chưa đủ tiêu chuẩn
  • Không chăm sóc cẩn thận cây con thường bị sâu bệnh
Các bạn có thể tìm hiểu thêm một số cách ghép cây khác như ghép cây cam , ghép cây nhãn, cây mận ... ở trang nghề nông chúng tôi.

 

Nguồn tin: Kỹ thuật nuôi trồng