Kỹ thuật ghép cây hoa huỳnh anh

Đăng lúc: . Đã xem 2174. Người đăng bài viết: Phan Hậu. Chuyên mục : Kỹ thuật ghép cây
Quỳnh Anh là loài cây khá thông dụng ở Việt Nam thường được trồng trang trí leo lên hàng rào của các ngôi nhà. Hoa có màu vàng rực rỡ là nét đặc trưng nên được nhiều người ưa chuộng., nổi bật trên nền lá xanh bóng đầy sức sống đem đến cho không gian cây xuất hiện một vẻ đẹp tươi vui, đầy quyến rũ. Sắc xanh hi vọng của lá và sắc vàng rực của hoa huỳnh anh biểu tượng cho niềm tin, sự chiến thắng, thành công mang đến những điều tốt lành cho gia chủ.
Kỹ thuật ghép cây hoa huỳnh anh
Kỹ thuật ghép cây hoa huỳnh anh
Thông thường cây Huỳnh anh chủ yếu có màu vàng, muốn cho có nhiều màu sắc phong phú đẹp và lạ mắt thì chúng ta phải ghép thêm các loại cây có màu hoa khác vào. Bài viết sẽ giúp các bạn có một cây huỳnh anh như ý
Nghề nông xin được chia sẻ với các bạn kĩ thuật ghép cây hoa huỳnh anh đem lại không gian nhà bạn đa dạng và đẹp mắt 

1. Đặc tính cây hoa huỳnh anh

Cây hoa huỳnh anh thuộc loại cây thân gỗ dạng bụi gác dựa, sống lâu năm, chiều cao khoảng 3-15m. Thân cây tròn, màu nâu. Lá huỳnh anh hình bầu dục, màu xanh bóng khi còn non hơi pha màu hồng, mềm mỏng, mép nguyên, lá đơn mọc vòng hoặc đối với 5-10 chiếc.
Hoa huỳnh anh có màu vàng tươi rực rỡ, hình chuông, có 5 cánh loe ở đỉnh, mép cánh dập dờn lượn sóng. Cánh mềm mỏng, dịu dàng như cánh bướm, nhụy nằm sâu trong ống tràng. Quả huỳnh anh ít gặp, có dạng nang, ít hạt màu nâu, hơi có cánh, quả có gai. Ở miền Nam huỳnh anh có hoa quanh năm, miền Bắc chỉ cho hoa vào mùa hè và thu. Hoa nhanh tàn tuy nhiên ở chùm hoa nở từng đôi một liên tục nên trên cây luôn thấy sai hoa và nụ. Huỳnh anh có hai loại là lá lớn thuộc dạng cây hoa leo và lá nhỏ là cây thân gỗ thẳng. Phân theo hoa thì có loại đơn và loại hoa kép, tuy nhiên ở Việt Nam hiện chỉ thấy có loại hoa đơn là phổ biến.

Cây hoa huỳnh anh thuộc loại cây thân gỗ khỏe mạnh, dễ trồng và chăm sóc, phát triển nhanh, ít sâu bệnh, kháng chịu khắc nghiệt rất tốt. Huỳnh anh ưa nắng, sáng, trồng nơi rộng rãi, thoáng gió. Trồng nơi cớm nắng cây vẫn phát triển nhưng cành nhánh vống vươn dài, lá mướt nhưng ít hoa. Huỳnh anh không kén đất có thể trồng trên mọi loại đất, kể cả đất xấu yếu, ít dinh dưỡng hoặc khô cằn sỏi đá tuy nhiên đất kiềm nặng thì làm lá cây bị rụng. Loại đất ưa thích là đất thịt, nhiều dinh dưỡng, màu mỡ, thoát nước tốt, lá cây sẽ xanh bóng, hoa thì cực to, sắc vàng đậm đà. Thuộc loại cây leo dựa nên huỳnh anh cần chỗ để bám tựa bằng cột, giàn, trụ đỡ. Ta nên thường xuyên cắt tỉa cành tán để cây nhiều mầm nhánh xum xuê sẽ càng sai hoa hơn. Nếu bạn muốn chuyển cây thành dạng bụi thì chỉ cần thườn xuyên cắt tỉa.

2. Chuẩn bị 

 ghép huỳnh anhghép huỳnh anh
 
  Dao ghép cây                                                                                                             Băng keo nilon

- Dụng cụ ghép cây cần thiết: Dao ghép cây chuyên dụng, băng keo nilon ghép 

3. Tiến hành ghép cây hoa huỳnh anh

Muốn cây ghép có thể đẹp, việc trước tiên là phải kiếm được một cây hoa Huỳnh có gốc ghép tương đối lớn một chút (cỡ cổ tay trở lên là được). Những cây này thường được bà con trồng trước cổng, trước sân hoặc ở bờ rào trước nhà chứ ít khi thấy bán ở các điểm bán hoa kiểng tại thành phố. Khi đã có gốc ghép thì dùng cưa, dao cắt tỉa tạo thế cho cây theo ý muốn của mình rồi trồng vào trong chậu lớn có trộn sẵn phân mục, chăm sóc, tưới tắm cho đầy đủ. Sau khi trồng khoảng một tháng thì cây đâm chồi mạnh, chọn những chồi ưng ý ở đúng vị trí đã định để ghép loại hoa khác vào (để cho dễ hiểu tạm gọi mỗi chồi này là một “gốc ghép”). Khi “gốc ghép” có độ lớn cỡ đầu cây đũa ăn cơm là có thể ghép được.


ghép huỳnh anhghép huỳnh anh
 
Cây huỳnh anh

Trên gốc ghép cắt bỏ một đoạn ngọn dài khoảng 5-7 phân, rồi dùng lưỡi lam chẻ đôi gốc ghép. Trên cây cần lấy giống chọn những tược có độ lớn tương đương với “gốc ghép”, cắt lấy một đoạn dài 5-7 phân (có khoảng 2-3 mắt lá), mỗi lá cắt bỏ khoảng 2/3 đến 1/2 lá, để cành ghép đỡ bị mất nước sau khi ghép (Phần này gọi là “cành ghép”), tại phần gốc của ”cành ghép” dùng lưỡi dao lam cắt vạt hai bên tạo thành một hình nêm (vết cắt vạt cũng dài khoảng 1,5 – 2 phân), nhanh chóng đưa phần vạt nêm vào miệng ghép rồi dùng dây nilong quấn vừa đủ chặt, sau cùng dùng một bao nilon loại trong suốt chùm kín lên “cành ghép” và chỗ ghép để “cành ghép” không bị khô, che nắng cho chỗ ghép hoặc đưa cây ghép vào chỗ mát, sau khi ghép khoảng 15-20 ngày nếu thấy “cành ghép” còn sống thì tháo bỏ bao nilon và sau đó cũng khoảng 15-20 ngày thì tháo bỏ dây nilon quấn chỗ ghép. Sau khi ghép một thời gian tại chỗ nách lá của “cành ghép” sẽ nhảy tược mới, khi lớn những tược mới này sẽ ra hoa. Muốn cho cây có thể đẹp nên sửa tạo tán cho cây giống như việc tạo tán cho những cây kiểng khác.

4. Chú ý 

Vào mùa khô, tưới nước 2-3 ngày/lần, mùa mưa không cần tưới cho cây.

Thuộc loại cây leo dựa nên huỳnh anh cần chỗ để bám tựa bằng cột, giàn, trụ đỡ. Ta nên thường xuyên cắt tỉa cành tán để cây nhiều mầm nhánh xum xuê sẽ càng sai hoa hơn. Nếu bạn muốn chuyển cây thành dạng bụi thì chỉ cần thường xuyên cắt tỉa.

Nếu muốn cây sai hoa và màu sắc rực rỡ thì nên bón phân điều độ hàng tháng cho cây bằng các loại phân nhả chậm, phân hữu cơ, phân vi sinh.

Ngoài cách ghép hoa huỳnh anh bạn có thể xem thêm cách ghép cây dâm bụt, ghép cây lá màu, ghép cây trâm ổi ....

Nguồn tin: Sân vườn Sài Gòn