Kỹ thuật ghép cây hoa trang

Đăng lúc: . Đã xem 8097. Người đăng bài viết: Phan Hậu. Chuyên mục : Kỹ thuật ghép cây
Hoa trang hay còn gọi là Cây mẫu đơn ta thuộc cây cho hoa đẹp đến diệu kỳ, cây không chỉ tượng trưng cho sự giàu có, sự thình vượng và sắc đẹp mà nó còn tượng trưng cho những cuộc hôn nhân hạnh phúc với nhiều con cháu. Cây được trồng để làm cảnh quan công trình, đường phố, khu biệt thự nhà vườn, cây có nét đẹp cổ xưa.
Kỹ thuật ghép cây hoa trang
Kỹ thuật ghép cây hoa trang
Sau một ngày làm việc mệt nhọc được thư giãn đầu óc, cơ bắp bên cạnh những chậu hoa cây cảnh trước sân nhà là điều ai cũng mong muốn. Để giúp các bạn có một chậu hoa mang nhiều sắc màu. Nghề nồng muốn hướng dẫn các bạn cách ghép cây hoa trang đem lại màu sắc cho sân vườn nhà bạn mang lại không gian rực rỡ.

1 Đặc tính hoa trang

Cây hoa trang là loài ưa nhiều ánh sáng, không ưa bóng râm, sợ tối tăm, sợ úng nhưng chịu hạn chịu rét rất tốt. Cây thích hợp với những mẫu đất màu mỡ, mềm, thoát nước và không thích hợp với loại đất mặn.

Mẫu đơn thường bị mẫn cảm với nhiệt độ của đất và nhiệt độ ngoài trời. thích hợp với những nơi có địa thế cao ráo, tầng đất sâu dày và thoát nước tốt. Cây rất sợ úng vào mùa hè, mưa to sẽ làm cho gốc không thoát kịp nước sẽ làm nóng chết dễ mặc dù thời gian ngắn cây vẫn bị ảnh hưởng.

2. Chuẩn bị

ghép hoa trangghép hoa trang
 
        Dao ghép cành                                                                                                Băng keo nilon ghép cây
 
- Dụng cụ ghép cây hoa trang: dao ghép cây, băng keo nilon ghép cây chuyên dụng 

- Chuẩn bị gốc ghép :gốc ghép nên dùng loại lá to vì chúng sinh trưởng rất khỏe, muốn nhanh có thể sưu tầm những gốc bông trang lớn đã có sẳn trong vườn, sau đó cắt bớt nhánh (cắt cách gốc khoảng 2-5 tấc, tùy theo thế tán của cây). Chăm sóc cây cho tốt để cây ra tược mới, khi nào những tược mới này đạt được yêu cầu về độ lớn thì ghép giống khác vào (để cho dễ phân biệt tạm gọi mỗi tược mới này là một gốc ghép).

- Chuẩn bị giống để ghép : Bông Trang có nhiều loại hoa màu đỏ tươi, loại hoa màu vàng, màu hồng , màu trắng…trong mỗi loại màu lại có những loại hoa lớn. lá to, có loại hoa nhỏ lá cũng nhỏ…những loại này đều có thể ghép chung với nhau trên cùng một gốc ghép.

3. Thời vụ ghép cây hoa trang

Thời gian ghép tốt nhất là vào tháng 10, chọn luống đất cao, tầng đất dày, tơi xốp, thoát nước, xới đất làm sạch cỏ, rắc phân lợn, bột xương, tro bếp làm phân bón lót, xung quanh đào rãnh thoát nước sâu 30-40cm.

4. Tiến hành ghép cây hoa trang 

Trước khi ghép, cây chủ phải trồng cho thật mạnh thì thì độ "dính" của mắt hay nhánh ghép mới cao

 1/ Ghép mắt (ghép “bo”); gốc ghép có đường kính khoảng 1 phân trở lên là tốt nhất. Mắt ghép ( “bo”) được lấy từ một cành bánh tẻ có độ lớn gần bằng độ lớn của gốc ghép.

Trên gốc ghép dùng mũi dao ghép (mỏng, nhọn, sắc, cứng) rạch 2 đường song song với thân cây, cách nhau khoảng 8 ly, dài khoảng 1 phân rưỡi, phía trên cắt một đường nằm ngang nối 2 đường dọc lại với nhau, tạo thành hình chữ U ngược (phần này gọi là “ cửa sổ”).

Trên cành giống chọn mắt còn tốt (không bị sứt sẹo, bầm giập). Sau đó lấy mũi dao ghép rạch 2 đường song song ở 2 bên của mắt mầm, cách nhau khoảng 8 ly, tiếp tục cắt 2 đường ngang nằm ở phía trên và phía dưới của mắt mầm cách nhau khoảng 1, 2 phân.

Sau khi cắt sẽ tạo thành một hình chữ nhật, ở giữa là mắt mầm (phần này gọi là”bo”, sẽ được tách ra để ghép vào cửa sổ), kế đó tách lấy” bo”, luồn “ bo” vào cửa sổ, ép nhẹ tay, sau đó lấy dây nylon quấn phía ngoài vừa đủ chặt,

Sau khoảng 2 tuần mở dây ra, nếu thấy “bo” còn sống thì cắt bỏ phần trên của gốc ghép (cắt phía trên chỗ ghép khoảng 2-3 phân. Chờ một thời gian mắt mầm sẽ phát triển thành chồi mới, chồi này chính là cây bông trang giống mới được ghép vào.

ghép hoa trangghép hoa trang
 
Ghép cây hoa trang

2/ Ghép tược non :

Sau khi cắt bớt nhánh của gốc ghép (cách gốc khoảng 2-5 tấc) giống như đã nói ở phần trên, chăm sóc gốc ghép cho tốt để tược non to mập.

Khi tược có đường kính khoảng 3-4 ly là có thể ghép được (cũng giống như phần trên, mỗi tược non tạm gọi là một”gốc ghép”). Trên cây giống cũng chọn những tược non có kích thước tương tự như “gốc ghép”.

Dùng lưỡi dao lam cắt  bỏ ngọn của” gốc ghép” một đoạn dài khoảng 4-5 phân. Sau đó lấy lưỡi dao lam cắt lấy một tược non trên cây giống (cũng dài khoảng 4-5 phân- phần này tạm gọi là” cành ghép”).

Cắt bõ hết lá trên “cành ghép” sau đó lấy lưỡi dao lam cắt vạt 2 bên ở phía dưới của cành ghép dài khoảng 1-1, 2 phân tạo thành hình nêm.

Tiếp theo dùng dao lam chẽ đôi đầu trên của “gốc ghép” (dài khoảng một phân rưỡi), tách rộng chỗ vừa chẽ đôi trên “gốc ghép” rồi luồn chỗ vạt hình nêm trên “cành ghép” vào.

Sau đó dùng dây nylon quấn vừa đủ chặt chỗ ghép. Dùng một bao nylon loại trong bao trùm hết chỗ ghép rồi cột miệng bao lại để tránh nước mưa xâm nhập vào chỗ ghép.

Che nắng cho chỗ ghép không bị khô héo. Khoảng hai tuần sau nếu thấy chỗ ghép còn sống thì gỡ bỏ bao nylon. Khi cành ghép ra lá mới, chỗ ghép liền sẹo thì tháo bỏ dây nylon.

4. Chú ý 

  • Cây hoa trang thích nghi với đất pha cát tơi xốp thoát nước, nhiều mù. Nơi ẩm ướt cây dễ bị thối rễ.
  • Muốn cây ghép có nhiều tầng lá, tầng hoa đẹp thì các bạn ghép thành từng tầng, mỗi tầng ghép một màu hoa. 
Ngoài ra, bạn đọc có thể xem thêm cách ghép cây khác như ghép hoa hải đằng, ghép ớt hiểm, ghép sấu ....