Kỹ thuật ghép cây muồng Hoàng Yến

Đăng lúc: . Đã xem 1629. Người đăng bài viết: Phan Hậu. Chuyên mục : Kỹ thuật ghép cây
Muồng hoàng yến là một trong những loài cây gỗ cho hoa đẹp và có hương thơm hấp dẫn nhất của Việt Nam. Với tán lá tỏa rộng, lá non màu xanh cốm, hoa chùm màu hoàng yến giống như hoa của loài phong lan vảy rồng, lại có mùi thơm hấp dẫn giống như mùi nước hoa “eau de Cologne” của Pháp nên muồng hoàng yến là một loài cây hoa rất được ưa chuộng. Cây Osaka Vàng (Muồng Hoàng Yến, Bọ Cạp Nước) là một loài cây có giá trị sử dụng cao và đang được nhiều người đặc biệt là những nhà thiết kế, những người làm công tác môi trường đô thị quan tâm. Bên cạnh vẻ đẹp của hoa, mùi thơm nhè nhẹ thì Cây Osaka Vàng còn cho gỗ để sử dụng cho việc đóng đồ nội thất và được sử dụng để chữa được một số bệnh. Vì thế, Cây Osaka Vàng được nhiều người cho rằng nó rất có giá trị và cần được bảo tồn, phát huy.
Kỹ thuật ghép cây muồng Hoàng Yến
Kỹ thuật ghép cây muồng Hoàng Yến
Cây muồng Hoàng Yến hay còn gọi là cây Osaka là một loại cây cho hoa đẹp hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn kỹ thuật ghép cây muồng Hoàng Yến. Cây muồng Hoàng yến thường được nhân giống bằng hạt nhưng vẫn có thể nhân giống vô tính bằng phương pháp ghép đoạn cành để đem lại hiệu quả cho cây ra hoa 

1. Đặc tính của cây muồng Hoàng Yến

Cây Muồng hoàng yến có thể cao tới 10–20 m, lớn nhanh. Đường kính thân cây khoảng 40 cm. Vỏ thân màu xám trắng, vỏ thịt màu hồng dày 6–8 mm thường được dùng làm thuốc nhuộm màu đỏ. Gỗ có giác lõi phân biệt, cứng, nặng có thể dùng trong xây dựngnhà cửa, đóng đồ gia dụng, nông cụ. Lõi giàu tanin. Cành nhẵn, lá kép lông chim một lần chẵn, mọc cách, dài 15–60 cm với 3-8 cặp lá chét sớm rụng. Lá chét mọc đối, hình bầu dụcrộng đến bầu dục dài, dài 7–21 cm rộng 4–9 cm, đầu nhọn, gốc hình nêm, rộng, nhẵn.
Cụm hoa lớn, nhiều hoa nhưng thưa, dạng cành hoa rủ xuống dài 20–40 cm; cuống chung nhẵn, dài 15–35 cm hoặc có thể hơn. Cánh hình bầu dục mặt ngoài phủ lông mượt. Mỗi hoa đường kính 4–7 cm với 5 cánh hoa màu vàng tươi có hình bầu dục rộng, gần bằng nhau có móng ngắn; nhị 10, bao phấn phủ lông tơ ngắn. Bầu và vòi nhụy phủ lông tơ mượt. Quả dạngquả đậu hình trụ, hơi có đốt, dài 20–60 cm hoặc hơn, đường kính quả 15–25 mm, mang nhiều hạt trái xoan rộng.
Đây là loài cây trung tính, thiên về ưa sáng, mọc nhanh, chịu hạn tốt. Cây con ưa bóng nhẹ.

2. Chuẩn bị

hoàng yếnhoang yến
 
          Dao ghép cành                                                                                                                Băng keo nilon
 
- Khi ghép cây dụng cụ không thể thiếu bao gồm: dao ghép cành cây, băng keo ghép chuyên dụng

3. Thời vụ ghép cây

Có thể trồng quanh năm nếu điều kiện tưới tiêu che chắn được đảm bảo (trồng làm cảnh) hoặc thời vụ tốt nhất là các tháng đầu mùa mưa ( với trồng thành rừng thuần loài hay làm đai rừng chắn gió, cải tạo đất...)

4. TIến hành ghép cây muồng Hoàng Yến

Muồng Hoàng Yến Có thể ghép cành theo nhiều cách khác nhau như ghép nêm, ghép dưới vỏ, ghép chẻ bên ( áp dụng khi gốc ghép có đường kính lớn). Nhưng kĩ thuật ghép đoạn cành hay được sử dụng cho cây Hoàng Yến

Trước khi ghép cây muồng Hoàng Yến các bạn nên: cắt cành phụ, làm sạch cỏ vườn, bón phân, tưới nước lần cuối để nhựa lưu thông tốt trên cây.

Khi lựa chọn mầm ghép các bạn nên lựa chọn những đoạn cành có màu xanh xen kẽ với những vạch màu nâu (bánh tẻ), lá to, có từ 2 -3 mầm ngủ. Giữ trong bẹ chuối tươi hoặc giẻ ẩm để đem đến vườn ươm.

hoàng yếnhoàng yến
 
Ghép cây muồng Hoàng Yến

Sử dụng kéo cắt cành cắt ngọn gốc ghép sao cho dưới vết cắt có nhiều lá bánh tẻ là thích hợp nhất. Những lá bánh tẻ này sẽ tiếp tục tổng hợp dinh dưỡng nuôi cây trong khi nhờ ưu thế đỉnh mà cành ghép được cung cấp dinh dưỡng nhiều nhất trên toàn cây. Sau đó tay trái giữ gốc ghép, tay phải dùng dao cắt vát một đoạn dài 1,5-2cm. Lấy một đoạn cành có 2-3 mầm ngủ dùng dao cắt vát đầu gốc ghép sao cho gốc ghép và cành ghép chồng khít với nhau. Muốn vậy vết cắt phải nhẵn, phẳng và đường kính của gốc ghép và cành ghép phải tương đương.

Có thể cắt gốc ghép và cành ghép thành hình lưỡi gà giống nhau để gài cành ghép cho chắc. Sau khi đã buộc chặt bằng dây nilông mảnh và quấn kín vết ghép và đầu cành ghép lại. Buộc càng chắc càng tốt. 

Khi tiến hành ghép mà đất hạn thì tưới nước và sau ghép 3 ngày phải tưới nước cho vườn gốc ghép. Sau ghép 30-35 ngày mở dây buộc kiểm tra tỷ lệ cây sống. Ghép theo phương pháp này, cây con rất chóng bật mầm.

5. Chú ý
  • Cây dễ trồng thích nghi với nhiều điều kiện sống khác nhau. Tuy nhiên phát triển tốt nhất khi đất tơi xốp, thoát nước và chiếu sáng hoàn toàn.
  • Muồng Hoàng Yến phát triển tốt tại khu vực nhiều nắng và thoát nước tốt, không thích hợp với điều kiện khí hậu khô cằn hay giá lạnh; mặc dù nó chịu được hạn và mặn.
Các bạn có thể xem thêm cách ghép cây khác ở trang nghề nông chúng tôi như ghép cây tử đinh hương, ghép hoa trang, ghép hoa trà ...

Nguồn tin: đặc sản 47